Điều chỉnh kích thước chữ

Chuỗi cung ứng có thể trở lại Trung Quốc khi các ca Covid tăng đột biến ở Ấn Độ và Việt Nam

(CLO) Trước đây, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến các công ty chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Việt Nam và Ấn Độ đã được hưởng lợi khi các công ty mở cửa hàng ở đó. Nhưng tình hình có thể ngược lại khi các trường hợp Covid đang tăng đột biến ở Ấn Độ và Việt Nam.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại một khu công nghiệp phía Bắc tỉnh Bắc Giang.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại một khu công nghiệp phía Bắc tỉnh Bắc Giang.

Một nhà kinh tế cho hay, sự tái xuất hiện đột biến của Covid-19 ở một số khu vực châu Á như Việt Nam và Ấn Độ có thể dẫn đến sự thay đổi về vận mệnh cho nền kinh tế Trung Quốc.

Trước đây, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến các công ty chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, nhiều công ty đã chuyển mạng lưới sản xuất và phân phối sản phẩm và dịch vụ của họ sang các quốc gia khác. Kết quả là, các quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ đã được hưởng lợi khi các công ty chuyển sang xây dựng nhà máy, cửa hàng tại hai quốc gia này.

Nhưng theo Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, tình hình dường như đang thay đổi và chuỗi cung ứng có thể quay trở lại Trung Quốc khi các trường hợp nhiễm Covid-19 đang gia tăng đột biến ở Ấn Độ và Việt Nam.

Zhang Zhiwei đã nói với với các phóng viên của CNBC rằng. “Trước đại dịch, chúng tôi đã thấy rất nhiều nhà máy chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Samsung, Foxconn những công ty tên tuổi này - đã xây dựng thêm các nhà máy ở Việt Nam và Ấn Độ.”

Ông cho biết, sự gia tăng đột biến về số vụ ở hai quốc gia này đã buộc các nhà máy thuộc sở hữu của nhà sản xuất theo hợp đồng Đài Loan Foxconn, một nhà cung cấp lớn của Apple, phải đóng cửa các cơ sở ở Ấn Độ và Việt Nam.

Zhang nói thêm: “Nhưng đại dịch Covid xảy ra bất ngờ đã buộc các quốc gia bao gồm cả Ấn Độ và Việt Nam phải đóng cửa biên giới của mình. Điều này có thể khiến việc di dời chuỗi cung ứng bị đình trệ trong một thời gian. Vấn đề quan trọng ở đây là du lịch quốc tế bị đình chỉ, vì vậy các công ty đa quốc gia không thể cử nhân viên của họ đến Ấn Độ và Việt Nam để thiết lập các nhà máy mới”.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 4 và không có dấu hiệu giảm đáng kể - các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Nam Á có thể sẽ thu hẹp trong quý này.

Tại Việt Nam, làn sóng Covid-19 mới cũng bắt đầu trỗi dậy và lan rộng ra một số tỉnh thành. Cụ thể, tỉnh Bắc Giang vào hôm thứ 3 này, đã yêu cầu 4 khu công nghiệp - trong đó có 3 khu là nhà máy sản xuất của Foxconn Đài Loan - tạm thời đóng cửa do sự bùng phát của Covid-19.

Ông Zhang gợi ý rằng tình hình này có thể sẽ có lợi cho Trung Quốc. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng mức độ thu được lợi thế của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào tình hình Covid tại Ấn Độ và Việt Nam tiếp tục trong bao lâu.

Theo ông, hiện tại, tăng trưởng xuất khẩu ở Trung Quốc là từ 20% đến 40% một tháng. Nếu các nhà máy ở Ấn Độ và Việt Nam sớm trở lại sản xuất thì khả năng lớn là xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ chậm lại trong nửa cuối năm khi các công ty chuyển hoạt động sản xuất của họ sang hai quốc gia đó.

Tuy nhiên. Ông Zang chia sẻ thêm: “Nhưng nếu chuỗi cung ứng ở Ấn Độ và Việt Nam bị gián đoạn trong một thời gian dài do Covid, chúng tôi có thể thấy mức tăng trưởng xuất khẩu 20%, 30% ở Trung Quốc sẽ tiếp tục trong năm tới”.

Huy Hoàng

 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau

(CLO) Ngày 25/1, tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Bắt giữ nam thanh niên đập phá xe của Thượng tá Công an

(CLO) Tại Cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận, do đèn ô tô của Thượng tá V. chiếu sáng làm chói mắt nên hắn bực tức, đập phá xe của Thượng tá V.

Nhiều tác phẩm chất lượng được trao giải tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

(CLO) Cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Những người đẹp Việt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

(CLO) Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp thì Hoàng Oanh, Đoan Trang, hay Hà Anh còn khiến khán giả ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng ngoại quốc.

Công ty Phương Nam xây 20 công trình không phép, làm mất gần 40 ha rừng

(CLO) Ngoài việc xây dựng 20 công trình không phép tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Công ty du lịch sinh thái Phương Nam còn để mất 38,5 ha rừng trong diện tích dự án.

Củng cố hồ sơ đề nghị truy cứu hình sự vụ 'bắt cóc' con gái nhằm chiếm đoạt tài sản của vợ cũ

(CLO) Sau nhiều lần vận động, cưỡng chế trao trả con cho mẹ đẻ theo bản án của Tòa không được, Chi cục THADS Q. Bình Thạnh (TP. HCM) củng cố hồ sơ để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người cha "bắt cóc" con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ.

Vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Bắt bạn gái nghi can để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

(CLO) Sau khi Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank đã đưa cho bạn gái hơn 1,2 tỷ đồng. Dù biết số tiền phi pháp nhưng cô gái không trình báo công an.

Tích cực phối hợp hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Chiều 25/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dùng chiêu kêu gọi góp vốn mua đất, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

(CLO) Lành làm giả công văn của các sở ngành liên quan về các dự án và ưu đãi đất đai để kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Với thủ đoạn trên, Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng.