Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia luyện thi dự báo điểm xét tuyển khối B sẽ tăng rất cao

(CLO) Theo các chuyên gia điểm trung bình khối B tăng cao cho thấy điểm chuẩn và các trường đại học, cao đẳng năm nay có thể sẽ tăng hơn so với năm 2019, có trường lên đến 4 điểm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, môn Sinh học có 284.063 thí sinh tham gia thi. Trong đó có 85.715 thí sinh đạt dưới điểm 5, chiếm 30.17%, điểm trung bình là 5.59 điểm, điểm trung vị là 5.5 điểm.

Cả nước có 121 (0.04%) thí sinh đạt điểm 10 và 43 (0.02%) bài thi bị điểm liệt. 

Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 5.25 điểm, đỉnh phổ ở giữa, mức điểm phổ biến năm trong khoảng từ 5-6 điểm, độ dốc của phổ điểm ở bên phải thoai thoải hơn ở bên trái cho thấy số lượng thí sinh đạt từ 5.25-10 điểm nhiều hơn thí sinh đạt các điểm số còn lại.

sh1

Theo các chuyên gia luyện thi của hệ thống giáo dục Học Mãi, thì năm nay, các câu hỏi thuộc mức độ Nhận biết – Thông hiểu chiếm 58% số câu hỏi của đề thi.

Do đó, học sinh nắm vững kiến thức sách giáo khoa có thể đạt 5-6 điểm, phù hợp mục đích xét tốt nghiệp THPT.

Các câu hỏi thuộc phần Vận dung – Vận dụng cao có mức độ khó cao như các năm trước, học sinh cần vận dụng tốt các công thức và khả năng phân tích chính xác các bài toán quy luật di truyền và di truyền người.

sh2

Đối với năm 2019, tỉ lệ học sinh đạt điểm 10 thấp hơn so với năm nay, năm 2020. Thêm vào đó, tỉ lệ học sinh đạt dưới trung bình và dưới điểm 1 năm 2019 cũng cao hơn so với năm 2020.

Lí do vì đề thi môn sinh học 2019 có nhiều câu hỏi đếm số mệnh đề đúng hơn năm 2020 (năm 2019 có 20%, năm 2020 có 12.5%), đây là các câu hỏi có độ nhiễu cao. Số học sinh đạt điểm khá, giỏi ở cả 2 năm đều có sự phân hóa khá rõ ràng.

Ở các tổ hợp xét tuyển truyền thống, điểm trung bình tăng mạnh. Cụ thể, tổ hợp môn Toán, Hóa học, Sinh học tăng từ 16.85 lên 20.36.

Điều đó cho thấy điểm chuẩn và các trường đại học, cao đẳng năm nay có thể sẽ tăng hơn so với năm 2019.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid nên độ khó của đề thi giảm hẳn so với các năm trước, hơn nữa chủ yếu để xét tốt nghiệp THPT.

Phần kiển thức của học kì II lớp 12 đã được tinh giản và chỉ có các câu hỏi thuộc cấp độ Nhận biết và Thông hiểu.

Tuy nhiên các câu hỏi cực khó có tính chất phân loại học sinh lại chủ yếu nằm trong chương trình học kì I nên về cơ bản độ khó của vùng câu hỏi này không thay đổi.

Trinh Phúc

 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.