Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyên gia phân cổ phiếu thành 5 nhóm giúp nhà đầu tư đỡ… mất tiền

(CLO) Theo ông Nguyễn Hoàng Phương, công ty HSC, việc phân loại giúp nhà đầu tư biết mình mua cổ phiếu vì cái gì, từ đó loại bớt rủi ro mất tiền.

Audio

Chia sẻ tại hội thảo “Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Sự lựa chọn đầu tư khôn ngoan” do CLB Các nhà kinh tế tổ chức, ông Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc huấn luyện và hỗ trợ kinh doanh Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM (HSC) cho biết bản thân sàng lọc cổ phiếu thành 5 nhóm với mức độ rủi ro tăng dần.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc huấn luyện và hỗ trợ kinh doanh HSC phân cổ phiếu thành 5 nhóm

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc huấn luyện và hỗ trợ kinh doanh HSC phân cổ phiếu thành 5 nhóm

Thứ nhất là nhóm cổ phiếu tăng trưởng. Ông Phương đánh giá đây là cổ phiếu của những doanh nghiệp hoạt động trong các ngành có lợi thế kinh doanh bền vững, dự báo tăng trưởng trung dài hạn.

Những doanh nghiệp này tăng trưởng bền vững trong nhiều năm và có thể nhìn thấy sự tăng trưởng trong ít nhất 2 năm tiếp theo từ hoạt động kinh doanh hiện hữu hoặc dự án mới.

“Yếu tố làm giảm giá cổ phiếu là các mảng kinh doanh bão hoà trong khi các dự án mới triển khai tiêu tốn nhiều chi phí, chưa gặt hái thành quả”, ông Phương nói.

Giám đốc huấn luyện và hỗ trợ kinh doanh HSC lưu ý, không phải bất cứ cổ phiếu nào nằm trong nhóm có chu kỳ cũng đáng đầu tư. P/E thị trường đang khoảng 18x, nhưng một số cổ phiếu được định giá cao hơn khi P/E đã trên 20 lần.

Do đó, nhà đầu tư có thể tìm những cổ phiếu đang rẻ hoặc chờ đợi những đợt thị trường điều chỉnh mạnh.

Thứ hai là nhóm cổ phiếu có cổ tức ổn định. Theo ông Phương, những doanh nghiệp chia cổ tức ổn định thường kinh doanh hiệu quả trong nhiều năm liên tiếp, tình hình tài chính lành mạnh. Đây là những cổ phiếu được lựa chọn với vai trò phòng thủ, biến động giá ít và phù hợp cho nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp.

Nhà đầu tư cần kiểm tra lại lịch sử chi trả cổ tức, mức độ ổn định hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong ít nhất 5 năm.

Thứ ba là nhóm cổ phiếu chu kỳ. Đây là những cổ phiếu tăng hoặc giảm mạnh trong một khoảng thời gian vì doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp biến động mạnh theo giá cả hàng hoá, tiền tệ, chi phí...

“Để tìm kiếm những cổ phiếu này, nhà đầu tư cần quan sát giá cả, chính sách, dòng tiền trên thị trường chứng khoán và xác định độ dài một chu kỳ để quyết định thời gian nắm giữ”, chuyên gia chia sẻ.

Ông Phương dẫn chứng, cổ phiếu dầu khí lên nhanh trong vài tháng vì giá dầu thô tăng từ 40 USD lên trên 60 USD/thùng. Cổ phiếu của các công ty chứng khoán lại có chu kỳ dài hơn (khoảng 2-3 năm) vì có nhiều động lực tăng như thanh khoản cải thiện giúp tăng phí môi giới, thị trường đi lên giúp tăng lợi nhuận tự doanh và sắp tới là khả năng nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Thứ tư là nhóm cổ phiếu của doanh nghiệp có tài sản ngầm. Ông Phương cho biết, tài sản ngầm là các tài sản chưa được đề cập nhiều trong công tác quan hệ đầu tư của doanh nghiệp, như bất động sản, trữ lượng quặng mỏ, tiền mặt và thậm chí là nợ xấu.

Theo ông, những cổ phiếu của các doanh nghiệp có tài sản ngầm thường èo uột, giá thấp và mất hút thanh khoản.

“Nhà đầu tư cần kiểm tra thông tin về các tài sản ngầm này thông qua báo cáo tài chính (khoản mục đầu tư ngắn hạn, dài hạn, hàng tồn kho, người mua trả tiền trước...) và nghe ngóng tin đồn về thời điểm hiện thực hoá tài sản ngầm. Đây là nhóm cổ phiếu dễ có biên lợi nhuận cao nếu tham gia đúng thời điểm, nhưng cũng dễ chôn vốn, thậm chí mất vốn nếu phân tích và tiếp cận thông tin sai”, ông Phương nhấn mạnh.

Thứ năm là nhóm cổ phiếu chết đi sống lại. Đặc điểm của những cổ phiếu này là doanh nghiệp tái cơ cấu cổ đông và đưa ra chiến lược kinh doanh mới thì cổ phiếu từ vùng giá thấp bỗng vọt lên. Cổ phiếu nhóm này có rủi ro lớn nhất vì nhà đầu tư thường khó biết được mục đích thực sự của việc thay máu cổ đông và tiềm lực của cổ đông mới, dẫn đến nếu sai sẽ thiệt hại rất lớn.

Theo ông Phương, việc phân loại cổ phiếu giúp nhà đầu tư loại bớt rủi ro mất tiền

Theo ông Phương, việc phân loại cổ phiếu giúp nhà đầu tư loại bớt rủi ro mất tiền

Giám đốc huấn luyện và hỗ trợ kinh doanh HSC cho rằng, phần đông nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường đầu tư theo đám đông, không xác định phương pháp phù hợp với nhu cầu bản thân. Điều này dẫn đến việc nhà đầu tư không ý thức được mình đang thực sự đầu tư hay đầu cơ chứng khoán.

Bên cạnh đó, họ cũng không quản lý chặt dòng tiền và cân đối tỷ trọng các cổ phiếu trong danh mục. Họ sẵn sàng rút khỏi những kênh đầu tư khác để bơm tiền vào chứng khoán, dùng đòn bẩy nhiều khi thị trường lên nên rủi ro cũng lớn khi thị trường xuống.

Theo ông, việc phân loại như trên giúp nhà đầu tư biết mình mua cổ phiếu vì cái gì, từ đó loại bớt rủi ro mất tiền.

Song, dù chọn cổ phiếu theo nhóm nào thì nhà đầu tư cũng cần kiểm tra nhiều nguồn tin chứ không tin tưởng hoàn toàn vào một nguồn. Một số thông tin cơ bản cần được trả lời trước mỗi quyết định đầu tư là xu hướng thị trường đang thế nào, vị thế cổ phiếu ra sao, doanh nghiệp có đợt phát hành nào trong ngắn hạn, giá mục tiêu mà các công ty chứng khoán khuyến nghị, nguồn cung T+3, thanh khoản, chất xúc tác ...

“Nhà đầu tư mới nên tham khảo các cổ phiếu tăng trưởng và cổ tức ổn định để ưu tiên việc bảo toàn vốn. Khi thông thạo những mánh khoé trên thị trường thì mới tìm đến những cổ phiếu có khẩu vị rủi ro cao hơn”, ông Phương khuyến cáo.

Kỳ Hoa

 
 
Tin mới
Những chuyến xe chở nặng hành trang nghĩa tình

(CLO) “Đắk R'Lấp 24h” tập hợp những cán bộ, công chức, chiến sĩ công an, sinh viên, nông dân... sống tại huyện Đắk R'Lấp (tỉnh Đắk Nông). Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi lĩnh vực, ngành nghề, nhưng tất cả cùng chung một tấm lòng hướng về nhiều cảnh ngộ đang gặp nhiều khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Quảng Bình: Nữ giáo viên tiêm 2 mũi vắc xin cách nhau 10 phút

(CLO) Sau khi tiêm xong vắc xin mũi 1, nữ giáo viên K. ở Quảng Bình tiếp tục cầm tờ khai sang bàn kế tiếp để tiêm mũi vắc xin thứ 2, thời gian chỉ cách nhau 10 phút.

Vẫn còn địa phương áp dụng “quy định riêng” với vận tải hàng hóa

(CLO) Tổng cục Đường bộ Việt Nam đánh giá, hiện vẫn còn một số địa phương áp dụng “quy định riêng” như hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 (ít hơn 72 tiếng), test tất cả các tài xế ra vào địa phương dù lái xe “luồng xanh” có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực,...

CLB Juventus thiệt hại lớn về tài chính do dịch bệnh COVID-19

(CLO) Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến CLB Juventus bị thiệt hại lớn về tài chính lên tới 300 triệu euro. Song, đội chủ sân Allianz kỳ vọng sẽ giải quyết xong vấn đề này khi hoàn tất kế hoạch huy động vốn trước cuối năm nay.

Bầu cử đảng LDP cầm quyền Nhật Bản và những điều chưa biết

(CLO) Chiến dịch tranh cử để lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản đã chính thức khởi động vào thứ Sáu (17/9). Chỉ ít ngày nữa thôi, các cử tri sẽ biết ai sẽ là người chiến thắng và sẽ trở thành người thay thế Thủ tướng Suga Yoshihide.

Tự lập chốt tại đường liên xã để thu tiền người đi đường

(CLO) Tại đường liên xã Võ Ninh – Hàm Ninh (thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), Lê Văn Hải tự ý lập chốt, chặn các phương tiện ô tô, xe máy của người đi đường để đe dọa, thu tiền bất hợp pháp.

Sinh viên Hàn Quốc đang thay đổi xu hướng lựa chọn học ngoại ngữ

(CLO) Các ngoại ngữ phổ thông như tiếng Đức, tiếng Nhật hay tiếng Trung đã lỗi mốt. Các học sinh Hàn Quốc bây giờ đang lựa chọn những ngôn ngữ ít người học hơn. Đây được đánh giá là một sự thay đổi đáng lưu ý.

Lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest trở lại sau một mùa hủy bỏ vì Covid-19

(CLO) Dù không chính thức, song thành phố Munich vẫn đang duy trì truyền thống tổ chức Oktoberfest 2021. Lễ hội “thay thế” này được tổ chức đơn giản hơn, nhưng vẫn khiến người Đức vui mừng bởi họ từng phải ngồi nhà trong thời gian này hồi năm ngoái bởi đại dịch Covid-19.

(CLO) Trước việc thiếu hụt khoảng 23 triệu m3 đất đắp phục vụ Dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía đông, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu kịp thời hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác, nâng công suất, trữ lượng mỏ vật liệu bảo đảm tuyệt đối an toàn.