Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyển quản lý đào tạo, cấp bằng lái xe sang Bộ Công an, Bộ Giao thông lý giải vì sao?

(CLO) Việc quản lý nhà nước về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ do Bộ Công an thực hiện theo như Dự thảo Luật Giao thông đường bộ mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa hoàn thiện và đang gửi các bộ ngành, địa phương lấy ý kiến.

Audio

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Công an và một số bộ, ngành đã họp thống nhất việc sửa Luật Giao thông đường bộ 2008.

chuyen quan ly dao tao cap bang lai xe sang bo cong an bo giao thong ly giai vi sao hinh 1

Công tác quản lý nhà nước về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ do Bộ Công an thực hiện theo như Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi. Ảnh minh họa

Trên cơ sở này, Bộ GTVT vừa hoàn thiện và đang gửi các bộ ngành, địa phương lấy ý kiến về Dự thảo kèm văn bản giải trình một số ý kiến của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

So với lần trình trước Quốc hội vào tháng 10/2020, Dự thảo lần này có điểm mới nhất đó là đổi tên Luật Giao thông đường bộ thành Luật Đường bộ nhưng vẫn giữ nguyên 6 chương, 102 điều và phạm vi điều chỉnh.

Phạm vi điều chỉnh của Luật này quy định về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, phương tiện giao thông đường bộ, vận tải đường bộ và quản lý nhà nước về giao thông đường bộ.

Với phạm vi điều chỉnh nói trên, Dự thảo Luật không bao gồm nội dung quy định về việc đăng ký, cấp, thu hồi biển số phương tiện; quản lý đào tạo, sát hạch lái xe; cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe…

Những nội dung này được chuyển thành luật mới là Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an xây dựng. Như vậy, việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe sẽ do Bộ Công an chủ trì thực hiện.

Giải trình về việc tách luật, Bộ GTVT cho rằng, việc xây dựng Luật Giao thông đường bộ kế thừa và hoàn thiện luật hiện hành, thống nhất quản lý và tránh chồng chéo quản lý giữa hạ tầng và trật tự an toàn giao thông.

Với ý kiến cho rằng Luật Giao thông sửa đổi không còn nội dung về quy tắc giao thông và người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ dẫn tới không đồng bộ, Bộ GTVT cho rằng sẽ bổ sung các nội dung này vào Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền quyết định không tách luật.

Về nội dung chuyển cơ quan quản lý nhà nước về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an quản lý, Bộ GTVT giải thích, việc đánh giá tác động của chuyển quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe sang Bộ Công an quản lý đã được thực hiện tại hồ sơ dự án Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Bộ này cũng nêu định hướng, việc xây dựng luật cần kế thừa, phát triển, hoàn thiện những chế định về quản lý, đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe của Luật GTĐB năm 2008. Tiếp tục thực hiện phân cấp, phân quyền; xây dựng được cơ chế kiểm soát quyền lực chặt chẽ, công khai, minh bạch.

Đảm bảo sự ổn định, kiện toàn về bộ máy và công tác quản lý nhà đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe. Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa công tác đào tạo, sát hạch trên cả nước, cắt giảm điều kiện kinh doanh phù hợp với cơ chế thị trường; đảm bảo tính quốc tế...

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bắt giữ đối tượng giả danh Giám đốc, lừa bán voucher du lịch Phú Quốc

(CLO) Ngày 23/10, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Quang Trung (28 tuổi) để điều tra tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

TP Thủ Đức ra mắt Trung tâm Điều hành thông minh

(CLO) Trong thời gian dịch bệnh COVID-19, Trung tâm Điều hành thông minh đã phát huy được vai trò là “bộ não số”, để lãnh đạo TP Thủ Đức có những chỉ đạo, điều hành kịp thời.

Nga và Trung Quốc tập trận quân sự chung: Thông điệp mạnh mẽ gửi tới Mỹ

(CLO) Với hàng loạt khoa mục trong cuộc tập trận quân sự chung giữa Nga và Trung Quốc, các nhà phân tích quốc phòng bình luận rằng, các bài tập trong tương lai giữa hai nước sẽ được nâng cao hơn nữa với những cuộc tuần tra chung trên không và trên biển.

Ghi 20.000 điểm, hậu vệ kỳ cựu Chris Paul xô đổ hàng loạt cột mốc lịch sử tại NBA

(CLO) Chris Paul, hậu vệ dẫn bóng kỳ cựu của NBA một lần nữa khẳng định vị thế của mình khi trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử bóng rổ có 20.000 điểm và 10.000 kiến tạo trong sự nghiệp.

Bộ Công an bắt giữ 24 tàu hút cát trái phép trên sông Văn Úc

(CLO) 24 tàu hút cát lậu trên sông Văn Úc, đoạn qua các huyện Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy (TP Hải Phòng) vừa bị các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an bắt giữ.

Pháp tặng 100 euro cho người thu nhập thấp để kiềm chế bất mãn gia tăng

(CLO) Pháp đã công bố phát 100 euro cho những người có thu nhập từ thấp đến trung bình và hứa sẽ đóng băng giá xăng dầu để cố gắng kiềm chế sự tức giận ngày càng tăng về giá nhiên liệu kỷ lục và sự gia tăng chi phí sinh hoạt.

Hung thủ gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang có dấu hiệu di chuyển theo hướng về Hà Nội

(CLO) Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc, phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang và các đơn vị nghiệp vụ truy bắt hung thủ gây ra vụ án mạng khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang.

Facebook tiếp tục bị 'tố' khi che đậy hiểm họa trên nền tảng của mình

(CLO) Facebook hôm thứ Sáu (22/10) đã bị chỉ trích sau khi cựu nhân viên Frances Haugen tố giác với nhiều tài liệu được cung cấp cho các hãng tin tức.

Lãnh đạo EU ca ngợi bà Merkel tại hội nghị thượng đỉnh 'cuối cùng'

(CLO) Sau cuộc họp thượng đỉnh EU ngày hôm qua (22/10), các nhà lãnh đạo của châu Âu đã dành thời gian để ca ngợi Thủ tướng Đức Angela Merkel, người sẽ rời chính trường sau khi chính phủ liên minh được thành lập dự kiến vào cuối năm nay.