Có 1 tỷ đồng, người Hà Nội sẽ mua nhà như thế nào?

(CLO) Có 2-3 tỷ đồng, việc mua nhà dĩ nhiên không quá khó khăn. Nhưng với 1 tỷ đồng, người Hà Nội vẫn có khá nhiều sự lựa chọn nhà ở, nhà đất diện tích nhỏ, căn hộ mini, thậm chí là căn hộ tại các khu đô thị lớn.

Ở thời điểm hiện tại, khách hàng có tài chính khoảng 1 tỷ đồng có 3 sự lựa chọn mua nhà trả thẳng, không phải trả góp. Thứ nhất là mùa nhà đất diện tích nhỏ dưới 15m2; thứ hai là chung cư mini, cuối cùng là mua căn hộ tại các dự án chung cư nhiều “thị phi”.

1 tỷ đồng mua nhà đất hay chung cư mini

Cách đây 2 tháng, bà Nguyễn Thị Kim Loan đã bỏ 980 triệu đồng, để mua ngôi nhà 4 tầng, 1 tum có diện tích siêu nhỏ 13m2, tại một con ngõ trên phố Trương Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Điều đặc biệt, vị trí của ngôi nhà nằm rất xa mặt đường chính, khách tới chơi phải đi qua nhiều con ngõ rất nhỏ chỉ vừa một người đi, đường cũng rất xấu.

Bà Loan giải thích: Sở dĩ gia đình bà lựa chọn ngôi nhà này là giá rẻ, nằm không xa trung tâm thành phố, gần trường, gần chợ.

Một ngôi nhà đất 15m2 có giá 900 triệu đồng trên phố Bạch Mai.

Một ngôi nhà đất 15m2 có giá 900 triệu đồng trên phố Bạch Mai.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo và Công luận, anh An Tiến Hưng, một “siêu cò” tại Hà Nội khẳng định: Thị trường nhà đất tại Hà Nội có các sản phẩm nhà ở có giá 1 tỷ đồng, thậm chí dưới 1 tỷ đồng, thế nhưng số lượng không nhiều.

Theo anh Hưng, phân khúc này có 2 sản phẩm, thứ nhất là nhà ở diện tích nhỏ có sổ đỏ, đa phần nằm ở các quận trung tâm, như Đống Đa, Hai Bà Trưng hoặc Hoàn Kiếm. 

Điểm bất lợi duy nhất của dòng nhà ở này là diện tích nhỏ, không gian sinh hoạt bị hạn chế. Dù vậy, khi mua đi bán lại vẫn được giá.

Thứ hai là dòng nhà ở diện tích nhỏ, không có “sổ đỏ”, không đủ tiêu chuẩn xây dựng nằm ở các khu vực ven đô, ngoại thành, có rất nhiều ở khu vực Hoàng Mai hoặc khu vực ngoài đê sông Hồng. 

“Dòng nhà đất này cũng được nhiều khách hàng có tài chính hạn chế lựa chọn. Đặc biệt, phân khúc này rẻ hơn 20% - 30% so với nhà ở diện tích nhỏ có sổ đỏ. Tuy nhiên, ngoài vấn đề diện tích, việc mua đi bán lại phân khúc này không được giá, vấn đề xây dựng, sửa chữa cũng tương đối khó khăn”, anh Hưng nói.

Cũng trong tầm giá 1 tỷ đồng, anh Hưng có gợi ý về một số dự án chung cư mini tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy hoặc Nam Từ Liêm (Hà Nội). 

Giá một căn hộ 2 phòng ngủ, tại chung cư mini dao động từ 550 triệu - 700 triệu đồng/tùy diện tích. Tức là khoảng 14 - 15 triệu đồng/m2. Những dự án xa trung tâm thành phố, có thể giá dưới 14 triệu đồng/m2.

Chung cư mini giá rẻ, nhưng nhiều ẩn họa.

Chung cư mini giá rẻ, nhưng nhiều ẩn họa.

Dù vậy, các dự án chung cư mini khá kén người mua, do gặp rất nhiều trục trặc về vấn đề pháp lý. Về bản chất, chung cư mini là xây dựng không phép, không qua bản thiết kế, nên có nhiều vi phạm trật tự xây dựng như vượt tầng, hay chi quá nhỏ diện tích căn hộ…

Cùng với đó, rất nhiều dự án chung cư mini không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng lẻ cho từng căn hộ.

“Ngoài các vấn đề nêu trên, việc mua đi, bán lại căn hộ mini cũng tương đối khó khăn. Người mua phải chấp nhận chịu thiệt khi bán lại. Dù vậy, nếu mua để sử dụng lâu dài, thì căn hộ mini có thể thay thế cho nhà đi thuê”, anh Hưng nói.

Nhà ở xã hội hay căn hộ nhiều thị phi?

Cũng trong tầm giá 1 tỷ đồng, tại Hà Nội còn có dòng nhà ở xã hội và một số căn hộ được bán trên thị trường thứ cấp.

Theo khảo sát của PV, một số dự án nhà ở xã hội đã, đang và chuẩn bị triển khai tại Hà Nội có giá từ 14 - 17 triệu đồng/m2. Nếu đi xa hơn, những dự án tại Hoài Đức, Quốc Oai, giá bán có thể chỉ từ 12 triệu đồng/m2.

Với một căn hộ nhà ở xã hội 1 phòng ngủ, giá bán chỉ từ 600 - 700 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, do số lượng dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội không nhiều, nguồn cung hạn chế, nên người mua nhà ở xã hội phải bốc thăm chờ tới lượt. 

Được biết, các dự án nhà ở xã hội có tỷ lệ chọi rất cao, đơn cử tại một dự án tại Hoài Đức, tỷ lệ chọi là 1:18. Tức là, 18 người nộp hồ sơ đăng ký, chỉ có 1 một người mua được nhà.

Linh-Dam-3

Trong khi đó, trên thị trường thứ cấp, một số dự án như khu chung cư Đại Thanh, Xa La (Thanh Trì); khu Golden Anh khánh, An Khánh Victoria, Gemek Tower (Nam An Khánh);... cũng đang có nhiều căn hộ được rao bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Hầu hết các căn hộ rao bán đã được sử dụng từ 3 - 5 năm, chủ cũ có nhu cầu chuyển sang căn hộ khác cao cấp hơn, nên chấp nhận “cắt lỗ” từ 20% - 30%, tùy dự án.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định: Các dự án giá rẻ nằm trong diện “cắt lỗ”, thường dính ít nhiều thị phi tới vấn đề trật tự xây dựng, pháp lý. Do đó, nhiều dự án, dù đã hoạt động nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

“Người mua nhà hiện nay rất thông minh, họ sẵn sàng lựa chọn mua các căn hộ có giá đắt hơn một chút, nhưng có đầy đủ pháp lý, sổ đỏ, sổ hồng đầy đủ. Trong khi đó, các dự án cư dân đang mòn mỏi chờ sổ hồng từ năm này, qua năm khác đang rất khó bán, cắt lỗ nhiều năm nhưng không có người mua. Tuy nhiên, cũng giống như căn hộ mini, dòng sản phẩm này đủ sức thay thuế cho nhà đi thuê”, ông Hưng nói thêm.

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Kiến Á Group sẵn sàng cho chặng đường phát triển mới với diện mạo thương hiệu xanh

Sau hơn 30 năm bền bỉ kiến tạo những cộng đồng sống có giá trị, Kiến Á Group bước vào năm 2026 với một diện mạo mới - sắc xanh của sự trưởng thành, vững vàng và khát vọng hội nhập toàn cầu. Đây không chỉ là sự thay đổi về nhận diện, mà còn là dấu mốc mở ra một chương phát triển mới của doanh nghiệp.

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

Một tâm lý đang thay thế nỗi sợ FOMO trên thị trường bất động sản

(CLO) Khảo sát của VARS IRE cho thấy người mua nhà đã thận trọng hơn đáng kể so với giai đoạn trước. Tâm lý "sợ mua sai" đang dần thay thế nỗi lo bỏ lỡ cơ hội, kéo theo sự dịch chuyển từ đầu cơ sang tìm kiếm những tài sản có giá trị sử dụng và khả năng tạo dòng tiền bền vững.

Cỡ chữ bài viết: