Điều chỉnh kích thước chữ

Có hiện tượng ngân hàng bảo kê cho doanh nghiệp “sân sau”

(CLO) Chủ tịch HoREA cho biết, thời gian qua, trong việc đấu giá tài sản công, có hiện tượng ngân hàng ưu ái cho các doanh nghiệp “nhóm thân hữu, sân sau, sở hữu chéo”, gây rủi ro cho hệ thống tín dụng.

Audio

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), trong giai đoạn từ năm 2011 đến tháng 3/2017, trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đã tổ chức 215 cuộc đấu giá tài sản công, với giá khởi điểm là 3.211,8 tỷ đồng, giá trúng đấu giá là 4.467,9 tỷ đồng, chênh lệch tăng thêm 1.256 tỷ đồng, tăng 1,39 lần so với giá khởi điểm.

Theo HoREA, phần lớn tài sản công được đấu giá trong giai đoạn này có giá trị không lớn, chỉ có duy nhất mặt bằng tại 23 Lê Duẩn là lớn nhất, chiếm 32% tổng giá trị đấu giá. Do đó, các khu đất lớn nếu được đấu giá, sẽ đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

co hien tuong ngan hang bao ke cho doanh nghiep san sau hinh 1

"Đất vàng" 23 Lê Duẩn được đánh giá đấu giá minh bạch.

Tuy nhiên, hiện nay công tác đấu giá tài sản công đang có nhiều vướng mắc, bất cập. Cụ thể, trong việc định giá, thẩm định giá tài sản bảo đảm là bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết: Trong điều kiện thị trường bất động sản bình thường, đối với đa số người có tài sản thế chấp thường được ngân hàng nhận thế chấp định giá bằng khoảng 60% giá trị thật và được cho vay bằng khoảng 60% giá trị tài sản được định giá.

Trong khi đó, với điều kiện thị trường bất động sản bị khủng hoảng, tài sản thế chấp chỉ được định giá bằng khoảng 45-50% giá trị; khoản cho vay bằng 60% giá trị tài sản được định giá.

Ông Châu lấy ví dụ: Trong điều kiện thị trường bất động sản bị khủng hoảng, tài sản bảo đảm có giá trị 100 tỷ đồng, chỉ được ngân hàng định giá 45-50 tỷ đồng và chỉ cho vay 27-30 tỷ đồng. Người vay không trả được nợ, có nguy cơ bị mất tài sản thế chấp có giá trị 100 tỷ đồng.

“Với cách định giá tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng thì người vay tiền có “rủi ro” bị thiệt hại rất lớn”, ông Châu cho biết.

Ngược lại, trong những năm trước đây có hiện tượng doanh nghiệp thuộc “nhóm thân hữu, sân sau, sở hữu chéo” của ngân hàng thì tài sản bảo đảm có thể được định “vống” giá trị cao lên, được vay nhiều hơn, thậm chí không có tài sản bảo đảm vẫn được vay tín dụng, kéo theo “rủi ro” lớn cho tổ chức tín dụng, phải có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn các trường hợp này.

Trước hiện tượng này, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu giá tài sản. Từ đó khắc phục các hiện tượng tiêu cực liên quan tới vấn đề “nhóm thân hữu, sân sau, sở hữu chéo”.

Ông Châu khẳng định, cơ quan chức năng nên xử lý triệt để tình trạng “đấu giá cuội, quân xanh, quân đỏ” trong tổ chức thực hiện đấu giá. Đồng thời, ngăn chặn hiện tượng phần tử xấu ngoài xã hội tác động vào quá trình tổ chức thực hiện đấu giá.

Bên cạnh đó, ông Châu kiến nghị, cơ quan chức năng khắc phục những “bất cập” về áp dụng các phương pháp định giá đất, thẩm định giá đất của các tổ chức tư vấn thẩm định giá, để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định “giá khởi điểm đấu giá”.

Ngoài ra, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát hoạt động của cơ quan tổ chức thực hiện đấu giá các tài sản thuộc sở hữu nhà nước, tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng là bất động sản để phòng, chống tiêu cực, không làm thất thoát tài sản nhà nước, thất thu ngân sách nhà nước.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phục hồi điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên

(CLO) Liên quan việc bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên có hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác, đến ngày 20/9, Công an TP đã phục hồi giải quyết, tiếp tục điều tra, xác minh.

Tạ Đình Phong sẽ không kết hôn với Vương Phi

(CLO) Theo Sohu, quan điểm tình yêu và hôn nhân hiện tại của Tạ Đình Phong chịu tác động rất nhiều từ bạn gái - nữ ca sĩ Vương Phi.

Dùng nhiều chậu cây hoa giấy để 'ngụy trang' nhiều sản phẩm hàng hóa lậu

(CLO) Rất nhiều chậu cây hoa giấy được xếp phía sau thùng xe chở hàng chục nghìn sản phẩm hàng hóa lậu, trị giá gần 2 tỷ đồng nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Hà Tĩnh: Mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt một số tuyến giao thông

(CLO) Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã xảy ra mưa lớn gây ngập lụt, chia cắt một số tuyến đường.

Cấp cứu thuyền viên gặp nạn trên tàu đang tránh bão

(CLO) Khi tàu Long Sơn 38 đang tránh bão số 6 ở biển Quảng Bình, trong quá trình thả neo, thuyền viên Nguyễn Minh Hòa bị trượt chân ngã đập vào lan can tàu, dẫn đến gãy chân phải. Rất may, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã đến cấp cứu kịp thời.

Dự báo thời tiết 25/9: Mưa dông ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 25/9: Mưa lớn ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Thủ tướng Chính phủ sẽ họp trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp vào sáng 26/9

(CLO) Ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ sẽ họp trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19.

Thừa Thiên Huế: Tích cực ứng dụng công nghệ vào phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Ngày 24/9, đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19.

China Evergrande lỡ thời hạn thanh toán trái phiếu, nguy cơ vỡ nợ lớn

(CLO) China Evergrande Group, tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã tiến gần hơn đến mức vỡ nợ trái phiếu đầu tiên sau khi không thực hiện được khoản thanh toán phiếu giảm giá như đã định cho ít nhất một số nhà đầu tư, Nikkei dẫn nguồn tin từ hai nhà đầu tư cho biết.