Cơ quan thuế kiểm tra lại kết luận của Thanh tra và Kiểm toán là không đúng quy định pháp luật

(CLO) Tại phiên thảo luận về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), đại biểu Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã tập trung phân tích và khẳng định: Quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của KTNN và Thanh tra Nhà nước trong Dự thảo luật là sai về logic, không đúng quy định của pháp luật.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nêu rõ: Điều 21, Điều 22 Dự thảo Luật quy định về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của KTNN và Thanh tra Nhà nước, trong đó có quy định về trường hợp quyết định xử lý của cơ quan thuế có sự khác biệt với kiến nghị của cơ quan KTNN và kết luận của cơ quan thanh tra về nghĩa vụ thuế thì thực hiện theo quyết định của cơ quan quản lý thuế. Ông Hồ Đức Phớc cho rằng, áp dụng điều này là không đúng quy định của pháp luật.  

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên thảo luận tổ 

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, nhiệm vụ của cơ quan KTNN và cơ quan thanh tra là kiểm tra hoạt động, chức năng quản lý của cơ quan thuế trong vấn đề thu thuế, trong đó có việc kiểm tra, đối chiếu các đơn vị có rủi ro về thuế để xác định trách nhiệm của cơ quan thuế. “Khi kiểm toán, thanh tra để xác định trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế mà cơ quan thuế lại thanh tra, kiểm tra lại kết luận của thanh tra và KTNN và thực hiện theo quyết định của cơ quan thuế thì làm thế nào để chấn chỉnh được sai phạm của cơ quan thuế? Quy định như vậy là sai về mặt logic cũng như quy định của pháp luật”- Tổng Kiểm toán Nhà nước nói. 

Nêu lên thực tế thời gian vừa qua KTNN phát hiện rất nhiều sai phạm trong quá trình thu thuế, bỏ lọt nguồn thu, Tổng Kiểm toán Nhà nước đánh giá, tình trạng thất thu ngân sách hiện nay rất nghiêm trọng và chúng ta chưa ngăn chặn được, đặc biệt là thất thu ngân sách trong thực hiện chuyển giá, lĩnh vực đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn, các DN FDI. Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2018, KTNN đã kiến nghị tăng thu các sắc thuế là 4.744 tỷ đồng. Bên cạnh đó, KTNN đã phát hiện tình trạng chuyển giá, trốn thuế tại các DN, kể cả DN nước ngoài. 

Cũng theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, hiện nay chúng ta thực hiện quản lý thuế theo hậu kiểm, nhưng qua quá trình kiểm tra lại những hồ sơ hậu kiểm của cơ quan thuế cho thấy nhiều bộ hồ sơ không thu thêm được một đồng thuế nào. Hay trong việc hoàn Thuế giá trị gia tăng (VAT), qua kiểm toán công tác hoàn Thuế giá trị gia tăng tại Tổng Cục thuế và 19 tỉnh, thành phố, KTNN đã phát hiện sai phạm gần 1.400 tỷ đồng. Rõ ràng đây là trách nhiệm của cơ quan thuế. 

“Trong quá trình thu thuế của cơ quan thuế xảy ra rất nhiều sai sót. Nếu chúng ta không thực hiện kiểm tra cơ quan thuế thì không bao giờ cân đối được ngân sách, bội chi ngân sách sẽ ngày một tăng lên. Vì vậy, tôi đề nghị KTNN và thanh tra sẽ kiểm toán hoạt động của cơ quan thuế và trong quá trình kiểm tra cơ quan thuế thì được kiểm tra, đối chiếu nghĩa vụ nộp thuế của các DN”- Tổng Kiểm toán Nhà nước kiến nghị.

Dự thảo Luật quy định, khi kết luận của cơ quan thuế khác biệt với kết luận, kiến nghị của KTNN và thanh tra thì thực hiện theo kết luận của thanh tra thuế và báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định: KTNN là một thiết chế độc lập, thực hiện kiểm tra, kiểm toán tài chính công, tài sản công. Vì vậy, việc đưa kiến nghị của KTNN sang cơ quan hành pháp giải quyết là hoàn toàn không đúng. 

Mặt khác, nếu KTNN và cơ quan thanh tra kiểm tra chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của cơ quan thuế mà phát hiện ra sai phạm thì cơ quan thuế phải chịu trách nhiệm chứ không phải cơ quan thuế lại thành lập ra bộ phận để kiểm tra lại và phủ nhận quyết định đó. 

Tổng Kiểm toán Nhà nước nhấn mạnh: Cơ quan thanh tra, kiểm toán phải chịu trách nhiệm về kết luận của mình. Nếu đối tượng nộp thuế hay cơ quan thuế cho rằng kết luận đó là không đúng thì có quyền khiếu nại, tố cáo theo Luật Khiếu nại và qua giải quyết khiếu nại vẫn không đồng ý có thể kiện ra tòa. “Cơ quan thanh tra, kiểm toán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình để nâng cao trách nhiệm của các bên, đồng thời thể hiện được tính độc lập. Cơ quan thuế phải nâng cao trách nhiệm của mình trong thu ngân sách, không để gian lận, bỏ lọt nguồn thu”- Tổng Kiểm toán Nhà nước nói.

Liên quan đến quy định về quyết toán thuế, Tổng Kiểm toán Nhà nước nêu thực tế: Chúng ta đã chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm dựa trên phát hiện rủi ro. Tuy nhiên, hiện nay, trong 100 người nộp thuế thì cơ quan thuế chỉ hậu kiểm được 18% nghĩa là còn 82% chưa có ai kiểm tra. Đây là một khoảng trống. Hơn nữa, trong 18% được kiểm tra theo đánh giá rủi ro mà việc chọn rủi ro không đúng sẽ tạo điều kiện để các đối tượng nộp thuế trốn thuế. 

Vì vậy, Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị đưa thêm vào Dự thảo Luật quy định: Cơ quan thuế thực hiện quyết toán thuế đối với các DN có quy mô lớn, các tập đoàn kinh tế, các tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài có số thuế nộp lớn… để cơ quan thuế nâng cao trách nhiệm của mình. “Nếu quyết toán rồi mà sau đó cơ quan thanh tra, kiểm toán vào kiểm tra mà phát hiện để thất thu nguồn thu thì cơ quan thuế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”- Tổng Kiểm toán Nhà nước nêu quan điểm.

Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng đề nghị Dự thảo Luật cần có những quy định nhằm làm rõ, nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế. Trường hợp cơ quan thuế đã tổ chức thanh tra, quyết toán thuế nhưng khi bị phát hiện có sai phạm thì cơ quan thuế phải chịu trách nhiệm, phải giải trình, kiểm điểm trách nhiệm để lọt, thất thoát nguồn thu, để đảm bảo tính toàn diện của Luật.

Đối với quy định về xóa nợ thuế, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, nên phân cấp theo hạn mức lớn hơn và nên phân cấp cho chính quyền địa phương. Theo đó, Chủ tịch UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện có quyền xóa nợ thuế còn cơ quan thuế là cơ quan thường trực có nhiệm vụ tham mưu. Làm như vậy sẽ đảm bảo minh bạch, dân chủ và phù hợp với Luật Chính quyền địa phương. Còn ở những mức cao hơn thì thẩm quyền xóa nợ của Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Việc xóa nợ thuế cũng cần có quá trình thẩm tra, xác minh và người có quyền xóa nợ thuế phải chịu trách nhiệm về việc xóa nợ, để chính sách xóa nợ thuế không bị lợi dụng. 

Đặc biệt, để chống trốn thuế, chuyển giá, Tổng Kiểm toán Nhà nước kiến nghị, Luật sửa đổi lần này cần bổ sung quy định về dữ liệu giá. Khi cơ quan thuế hay cơ quan thanh tra, kiểm toán kiểm tra thì dữ liệu giá là một trong những căn cứ để xác định có hoạt động chuyển giá hay không. Cùng với đó, cơ quan thanh tra, kiểm toán phải tiếp cận được với dữ liệu thuế, đặc biệt là phần mềm dữ liệu quản lý rủi ro để kiểm soát hoạt động của cơ quan thuế.

KTNN

Xem thêm

Sớm truy xuất nguồn gốc nông sản xuất khẩu chủ lực, phục vụ thị trường Trung Quốc, EU và Hoa Kỳ

Sớm truy xuất nguồn gốc nông sản xuất khẩu chủ lực, phục vụ thị trường Trung Quốc, EU và Hoa Kỳ

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) cần sớm triển khai truy xuất nguồn gốc đối với các ngành hàng chủ lực, sản phẩm có sản lượng lớn, giá trị kinh tế cao, phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, đặc biệt các thị trường trọng điểm, chiếm tỉ trọng lớn trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam như Trung Quốc, EU và Hoa Kỳ.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: Bộ Khoa học và Công nghệ.

Việt Nam - Đức mở rộng hợp tác chiến lược: Trọng tâm vào công nghiệp bán dẫn và nhân lực công nghệ cao

(CLO) Ngày 30/6, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân và Đại sứ CHLB Đức Helga Margarete Barth đã thống nhất các định hướng hợp tác chiến lược mới, trong đó đặt trọng tâm đột phá vào công nghiệp bán dẫn, chuyển dịch năng lượng xanh và phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao.

Từ 1/7: Viên chức sẽ được chấm điểm hằng tháng hoặc hằng quý để xếp loại cuối năm

Từ 1/7: Viên chức sẽ được chấm điểm hằng tháng hoặc hằng quý để xếp loại cuối năm

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, việc đánh giá, xếp loại chất lượng viên chức sẽ có nhiều thay đổi theo Nghị định 233/2026/NĐ-CP của Chính phủ. Một trong những điểm mới đáng chú ý là viên chức sẽ được theo dõi, chấm điểm định kỳ hằng tháng hoặc hằng quý, làm căn cứ xếp loại chất lượng vào cuối năm.

Việt Nam - UAE mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

Việt Nam - UAE mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng

(CLO) Ngày 30/6, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tướng Ibrahim Nasser Mohammed Al Alawi, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đồng chủ trì hội đàm giữa đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước.

Kiểm tra, động viên lực lượng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại Công viên Lê Thị Riêng

Kiểm tra, động viên lực lượng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Ngày 30/6, Thượng tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) đã đến kiểm tra, động viên các lực lượng thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tây Ninh: Đón 173 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia trở về đất mẹ

Tây Ninh: Đón 173 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia trở về đất mẹ

(CLO) Ngày 30/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vĩnh Hưng - Tân Hưng (xã Vĩnh Hưng, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Tây Ninh tổ chức trọng thể Lễ đón 173 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về nước; đồng thời, đón cán bộ, chiến sĩ các Đội K70, K71 và K73 hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đợt 2, giai đoạn XXV (mùa khô 2025 - 2026).

An Giang: Lấy mẫu ADN, số hóa dữ liệu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính

An Giang: Lấy mẫu ADN, số hóa dữ liệu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính

(CLO) Ngày 30/6, tại xã Vĩnh Thạnh Trung (tỉnh An Giang), Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh An Giang (Ban Chỉ đạo 515) tổ chức lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Châu Phú, nhằm rút kinh nghiệm trước khi triển khai trong toàn tỉnh.

Từ 1/7, bốn hình thức kỷ luật viên chức theo quy định mới

Từ 1/7, bốn hình thức kỷ luật viên chức theo quy định mới

(CLO) Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 234/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định 4 hình thức kỷ luật đối với viên chức, đồng thời bổ sung nhiều nguyên tắc xử lý, quy định về tái phạm và các trường hợp tạm hoãn xem xét kỷ luật.

Đồng Nai: Đón 62 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia về nước

Đồng Nai: Đón 62 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia về nước

(CLO) Ngày 30/6, Ban Chỉ đạo 515 thành phố Đồng Nai tổ chức Lễ đón hài cốt liệt sĩ và Đội K72 (Bộ Chỉ huy Quân sự Thành phố Đồng Nai) đã hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam anh dũng hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước bạn Campuchia về nước đợt 2, giai đoạn XXV (2025 - 2026).

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Lai Châu cần đồng hành sát sao, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Lai Châu cần đồng hành sát sao, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026, nêu rõ việc trao quyết định đầu tư hôm nay mới chỉ là khởi đầu, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị tỉnh Lai Châu cần tiếp tục đồng hành sát sao với doanh nghiệp trong quá trình giải phóng mặt bằng, tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện điều kiện triển khai dự án và tổ chức sản xuất kinh doanh.

Lịch trình chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định mang tên Bác

Lịch trình chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định mang tên Bác

(CLO) Từ ngày 1/7 đến 2/7/2026, TP HCM sẽ bùng nổ chuỗi sự kiện lịch sử kỷ niệm 50 năm ngày thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lịch trình ngày đại lễ sẽ được mở màn bằng việc bấm nút khởi công loạt dự án giao thông tỷ USD tại Bến Nhà Rồng, tiếp nối bằng chương trình nghệ thuật 3D Mapping và khép lại với 16 điểm bắn pháo hoa rực rỡ vào đêm ngày 2/7.

Cỡ chữ bài viết: