Điều chỉnh kích thước chữ

Cơ quan y tế EU nói không cần liều vắc xin COVID-19 tăng cường

(CLO) Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) hôm thứ Tư (1/9) cho biết, không cần thiết phải sử dụng tăng cường liều vắc xin COVID-19 cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ, trích dẫn dữ liệu về hiệu quả của các mũi tiêm.

Audio
co quan y te eu noi khong can lieu vac xin covid 19 tang cuong hinh 1

Cơ quan y tế EU nói rằng không cần thiết phải sử dụng liều vắc xin COVID-19 tăng cường - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Các bình luận theo sau một tuyên bố tương tự của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu vào tháng trước rằng, cần có thêm dữ liệu về thời gian bảo vệ sau khi tiêm chủng đầy đủ để khuyến nghị sử dụng các mũi tiêm nhắc lại.

Bằng chứng về hiệu quả thực tế cho thấy tất cả các loại vắc xin được ủy quyền trong khu vực đều có khả năng bảo vệ cao chống lại việc nhập viện, bệnh nặng và tử vong liên quan đến COVID-19, ECDC cho biết.

Nhưng theo cơ quan này, các liều bổ sung có thể được xem xét đối với những người có phản ứng hạn chế với chế độ tiêu chuẩn, đồng thời nói thêm rằng những mũi tiêm này nên được điều trị khác với liều tăng cường.

Đức và Pháp đã thông báo sẽ bắt đầu cung cấp mũi vắc xin COVID-19 tăng cường cho những người dễ bị tổn thương và bị suy giảm miễn dịch từ tháng này, để bảo vệ công dân khỏi biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn.

Chính phủ Mỹ cũng đã bắt đầu quản lý liều thứ ba của vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna cho những người có khả năng miễn dịch bị suy giảm. Họ có kế hoạch cung cấp các liều tăng cường rộng rãi hơn từ ngày 20 tháng 9, nếu các cơ quan quản lý y tế cho là cần thiết.

Tuyên bố của Cơ quan y tế EU có phần trái ngược với một tuyên bố hôm thứ Hai (30/8) của một quan chức của Tổ chức thế giới (WHO), khi ông này nói rằng việc tiêm mũi vắc xin bổ sung giúp an toàn hơn.

Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của WHO cho biết: “Liều vắc xin thứ ba không phải là liều thuốc tăng cường xa xỉ khi so với những người vẫn đang chờ đợi lần tiêm đầu tiên. Về cơ bản đó là cách để giữ an toàn cho những người dễ bị tổn thương nhất”.

Chính phát ngôn của ông Kluge dường như cũng trái ngược với tuyên bố của WHO hồi đầu tháng 8 rằng dữ liệu hiện có không cho thấy cần phải tiêm nhắc lại. Cơ quan này đã cảnh báo rằng việc tăng cường những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ chỉ làm tăng bất bình đẳng về vắc xin giữa các nước giàu hơn và thu nhập thấp hơn.

Phan Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội thông báo khẩn tìm người đến trụ sở TAND huyện Quốc Oai

(CLO) Lực lượng chức năng của TP Hà Nội đang khẩn trương tìm người đã đến trụ sở TAND huyện Quốc Oai từ ngày 11 đến 24/10.

Xe chở phạm nhân của Công an TP.HCM bốc cháy khi đang lưu thông

(CLO) Chiếc xe thùng, loại chở phạm nhân của Công an TP.HCM đang trên đường đến nhà tạm giam của Công an quận 12 để làm nhiệm vụ thì xảy ra cháy.

Thái Bình: Con nuôi Đường “Nhuệ” cùng đồng phạm lĩnh án hơn 40 năm tù

(CLO) Căn cứ tính chất côn đồ của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt Bùi Mạnh Tiến 8 năm tù giam; Bùi Đình Phương Nam, Nguyễn Minh Đức, Phạm Văn Sáng mỗi bị cáo 7 năm tù giam; Phạm Ngọc Dũng, Nguyễn Tuấn Long mỗi bị cáo 5 năm 6 tháng tù giam.

Tổng cục Thuế: Thường trực 24/24 giờ để xử lý yêu cầu phát sinh khi triển khai hóa đơn điện tử

(CLO) Tổng cục Thuế vừa công bố khánh thành hệ thống trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đặt tại Tổng cục Thuế và 6 cục thuế triển khai đợt 1. Đáng chú ý trung tâm sẽ Thường trực 24/24 giờ để xử lý yêu cầu phát sinh khi triển khai hóa đơn điện tử.

HoREA kiến nghị bổ sung quy định đặt cọc 30% giá trị bất động sản

(CLO) Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi tới Bộ Xây dựng để góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

4 kịch bản ứng phó và kiểm soát dịch trong tình hình mới tại TP. HCM

(CLO) Các kịch bản ứng phó của hệ thống điều trị cho từng tình huống theo từng cấp độ nguy cơ trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ.

TP. HCM chưa cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ

(CLO) Đại diện Sở Công Thương TP. HCM cho biết, việc mở lại quán ăn uống phục vụ tại chỗ vẫn đang trong quá trình trao đổi và còn cần làm rõ nhiều vấn đề. Sau khi thống nhất, Sở Công Thương sẽ có thông báo.

Nóng 18h: Đảm bảo vaccine những tháng cuối năm 2021 và năm 2022; Ronaldo viết tâm thư gửi người hâm mộ

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Đảm bảo vaccine những tháng cuối năm 2021 và năm 2022; Ca sĩ Vy Oanh nộp đơn yêu cầu công an TP.HCM khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng; Ronaldo viết tâm thư gửi người hâm mộ sau thảm bại của Man Utd.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8, hướng vào khu vực Khánh Hòa - Ninh Thuận

(CLO) Áp thấp nhiệt đới đang mạnh cấp 6, giật cấp 8, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão và đi vào khu vực Khánh Hòa - Ninh Thuận.