Điều chỉnh kích thước chữ

WHO nói mũi vắc xin COVID-19 tăng cường giúp an toàn hơn

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, một mũi tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho những người dễ bị tổn thương là một cách tốt để bảo vệ họ, nói thêm rằng tỷ lệ nhiễm trùng tăng cao và sự chậm lại của việc tiêm chủng ở châu Âu đã tạo ra một tình huống “đáng lo ngại sâu sắc”.

Audio
who noi mui vac xin covid 19 tang cuong giup an toan hon hinh 1

WHO dự báo sẽ có thêm 236.000 ca tử vong do Covid ở châu Âu vào ngày 1 tháng 12. Ảnh: theguardian

Bài liên quan

Tiến sĩ Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của WHO cho biết: “Liều vắc xin thứ ba không phải là liều thuốc tăng cường xa xỉ khi so với những người vẫn đang chờ đợi lần tiêm đầu tiên. Về cơ bản đó là cách để giữ an toàn cho những người dễ bị tổn thương nhất”.

Các ý kiến ​​trên dường như trái ngược với tuyên bố của WHO hồi đầu tháng rằng dữ liệu hiện có không cho thấy cần phải tiêm nhắc lại. Cơ quan này đã cảnh báo rằng việc tăng cường những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ chỉ làm tăng bất bình đẳng về vắc xin giữa các nước giàu hơn và thu nhập thấp hơn.

Hơn 30 trong số 53 khu vực châu Âu vào tuần trước đã báo cáo tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 trong 14 ngày qua của họ tăng từ 10% trở lên, tiến sĩ Kluge cho biết, trong khi sử dụng vắc xin, đặc biệt là ở các nhóm có nguy cơ vẫn còn thấp.

Tiến sĩ Kluge nói rằng sự kết hợp của tỷ lệ lây truyền cao và tỷ lệ bao phủ vắc xin tương đối thấp là “đáng lo ngại sâu sắc”, đồng thời nói thêm rằng một số quốc gia bắt đầu chứng kiến ​​sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong trong khu vực tăng 11% vào tuần trước.

Quan chức của WHO ho biết sự hoài nghi về vắc xin và sự phủ nhận khoa học đang ngăn cản một số quốc gia châu Âu kiểm soát đại dịch, mô tả tỷ lệ tiêm chủng chậm hơn là một "mối quan tâm nghiêm trọng" khi số ca bệnh tăng lên một lần nữa.

"Tâm lý chống vắc xin đang kìm hãm chúng ta ổn định cuộc khủng hoảng này, ông nói. "Nó không phục vụ mục đích nào, và không tốt cho ai cả. Các cơ quan y tế phải xem xét rất kỹ những yếu tố quyết định việc sử dụng vắc xin của các nhóm dân cư, sau đó thiết lập các biện pháp can thiệp phù hợp để thúc đẩy việc này”.

Tiến sĩ Kluge nói thêm rằng một số quốc gia trong khu vực cũng đang bị kìm hãm do thiếu khả năng tiếp cận với vắc xin, với chỉ 6% dân số ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp hơn đã hoàn thành đầy đủ các đợt tiêm chủng.

Hiện tại, gần 850 triệu liều vắc xin đã được sử dụng ở khu vực châu Âu trong 8 tháng qua, và gần một nửa dân số của nơi này hiện đã được tiêm chủng đầy đủ. Nhưng lượng tiêu thụ đã chậm lại rõ rệt trong sáu tuần qua.

Ông nói: “Tình trạng đình trệ trong việc tiếp nhận vắc xin trong khu vực là điều đáng lo ngại. Giờ đây, các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng đang được nới lỏng ở nhiều quốc gia, việc chấp nhận tiêm chủng công khai là rất quan trọng để tránh lây truyền nhiều hơn, bệnh nặng hơn, gia tăng số ca tử vong và nguy cơ mắc các biến thể mới lớn hơn”.

Ông cho biết, các biện pháp bảo vệ khác như khẩu trang cũng rất quan trọng, nhưng vắc xin là “con đường hướng tới mở cửa lại xã hội và ổn định nền kinh tế - và chúng tôi vẫn bị thách thức bởi sản xuất không đủ, không đủ khả năng tiếp cận và không chấp nhận vắc xin”.

Khi hàng triệu trẻ em trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè, tiến sĩ Kluge cũng nhắc lại yêu cầu chung với quỹ trẻ em của Liên Hợp Quốc Unicef rằng việc giữ cho các trường học mở cửa - và làm cho chúng an toàn - phải là ưu tiên hàng đầu của tất cả các chính phủ.

Hoàng Long

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chính thức miễn học phí cho học sinh TP. HCM

(CLO) HĐND TP. HCM đã thông qua dự thảo nghị quyết về chính sách miễn học phí, hỗ trợ học phí học kỳ I (năm học 2021-2022), đối với học sinh tại TP. HCM.

Hòa Bình: Dừng hoạt động tất cả các chốt kiểm dịch COVID-19

(CLO) Tỉnh Hòa Bình quyết định dừng hoạt động tại các chốt kiểm dịch liên ngành phòng, chống dịch COVID-19.

TP. HCM sẽ có chính sách hỗ trợ cải tạo, chỉnh trang nhà trọ

(CLO) Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu tập trung nghiên cứu, đề xuất, báo cáo có chính sách cải tạo nhà trọ với số lượng lớn và làm nhanh trong thời gian tới, kịp thời đón người lao động quay trở lại TP. HCM.

Cứu thành công bé 20 tháng tuổi bị mắc xương trong phế quản

(CLO) Hai mảnh xương heo được lấy ra ở vị trí gần phổi của cháu bé 20 tháng tuổi. Nguyên nhân được cho là phụ huynh nấu cháo nhưng bị sót trong nước hầm.

Học sinh xã đảo Thạnh An, TP. HCM được chính thức trở lại trường từ ngày mai (20/10)

(CLO) Sở GD-ĐT TP. HCM đã có quyết định về việc cho học sinh ở xã đảo Thạnh An được đi học trực tiếp tại các cơ sở phổ thông, từ ngày 20/10.

Nguyên Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng bị kỷ luật cảnh cáo

(CLO) Do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác, ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Ngày 19/10: Ghi nhận 3.034 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17h ngày 18/10 đến 17h ngày 19/10 ghi nhận 3.034 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 1.220 ca trong cộng đồng.

(CLO) Bộ phim đình đám của điện ảnh Hàn Quốc trên Netflix đã bóc trần bức tranh xã hội chìm trong nợ nần, bất bình đẳng của xứ xở kim chi.

Bầu Đức cùng HAGL (HAG) lên kế hoạch thoát lỗ năm 2021

(CLO) Lợi nhuận sau thuế năm 2021 của HAGL kỳ vọng ở mức 104 tỷ đồng, cải thiện so với khoản lỗ 2.383 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.