Điều chỉnh kích thước chữ

Cố vấn Nhà Trắng: ‘Quyền lực sẽ chuyển giao một cách hòa bình'

(CLO) Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã đảm bảo rằng sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình vào tháng Giêng, giữa ông Trump và ông Biden.

Audio
Tổng thống Donald Trump - Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump - Ảnh: AP

Bài liên quan

Tổng thống Donald Trump cho đến nay vẫn từ chối công nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử đối với ông Joe Biden, khi cáo buộc các đối thủ đảng Dân chủ đã tham gia vào việc gian lận cử tri rộng rãi ở 6 bang chiến trường.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nộp nhiều đơn kiện liên quan đến các cáo buộc gian lận, nhưng hầu hết đều bị tòa án tiểu bang loại bỏ.

"Tôi biết sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ... Tôi không thể đoán trước được Tổng thống Trump sẽ làm gì đối với lễ nhậm chức ... Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào ông ấy", Kudlow nói trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (7/12).

Larry Kudlow cho biết ông đã chúc mừng một số "bạn cũ" đã được chọn phục vụ trong chính quyền mới, bao gồm cả Jared Bernstein, người đã được mời tham gia hội đồng cố vấn kinh tế của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Như bạn đã biết, Tổng thống Mỹ vẫn đang theo đuổi nhiều con đường khác nhau để ngăn chặn những gì ông ấy tin và những gì những người khác tin rằng đó là hành vi gian lận bầu cử. Tôi sẽ chỉ nói vậy và gạt nó sang một bên", quan chức này nói.

Trong một cuộc phỏng vấn chủ yếu tập trung vào kinh tế, ông Kudlow tuyên bố rằng nền kinh tế Mỹ đang trong sự phục hồi hình chữ V, đồng thời cho biết các nhà lập pháp và chính quyền đang tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận về việc đưa ra một gói kích thích virus Corona mới, bao gồm hỗ trợ thất nghiệp và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong bối cảnh ngừng hoạt động mới ở một số bang, cũng như hỗ trợ cho các trường học và các chi phí liên quan đến tiêm chủng.

Cố vấn kinh tế Larry Koudlow tin quyền lực sẽ được chuyển giao hòa bình từ ông Trump sang ông Biden - Ảnh: CNBC

Cố vấn kinh tế Larry Koudlow tin quyền lực sẽ được chuyển giao hòa bình từ ông Trump sang ông Biden - Ảnh: CNBC

Tấn công vào tính liêm chính của bầu cử

Tổng thống Trump tiếp tục tranh chấp kết quả cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 và từ chối chính thức công nhận thất bại trước đối thủ Joe Biden.

Tuần trước, ông Trump đã đưa ra những gì ông nói "có thể là bài phát biểu quan trọng nhất" trong cuộc đời ông, trong đó ông cáo buộc các đối thủ của mình gian lận bằng cách sử dụng hàng loạt các phiếu bầu vào đêm muộn để ủng hộ ông Joe Biden, nhằm tước bỏ vị trí dẫn đầu trong ngày bầu cử của ông ở các bang chiến trường quan trọng.

Trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử, ông Trump đã gọi hệ thống bỏ phiếu gửi qua thư trong bối cảnh đại dịch virus Corona là "một thảm họa" và từ chối đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, khiến các đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao buộc tội ông sử dụng yếu tố này như một cái cớ để cố gắng nắm quyền vô thời hạn.

Ông Joe Biden, đảng Dân chủ, cả một số đảng viên Cộng hòa và hầu hết các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã bác bỏ các cáo buộc gian lận bầu cử của Tổng thống Trump. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã chúc mừng về chiến thắng được dự báo của ông Joe Biden.  

Ở một diễn biến khác, nhóm pháp lý của chiến dịch tranh cử của ông Trump đã ăn mừng một "thắng lợi lớn dành cho các cuộc bầu cử trung thực", sau khi một thẩm phán bang Michigan cho phép mở cuộc điều tra pháp lý về các máy lập bảng phiếu bầu của Dominion, công ty cung cấp máy tính và phần mềm phục vụ cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Theo đó, cuộc điều tra pháp lý về 22 máy lập bảng phiếu bầu của công ty Dominion ở hạt Antrim, bang Michigan, đã bắt đầu được tiến hành vào ngày 6/12. 

Tuy nhiên, các nhà bình luận cho rằng, kết quả của cuộc điều tra này cũng khó giúp ông Trump lật ngược kết quả bầu cử tại Michigan và kết quả chung cuộc so với ông Joe Biden.