Colombia đồng ý tiếp nhận người nhập cư bị trục xuất từ Mỹ

(CLO) Tối 26/1, Nhà Trắng thông báo rằng Colombia đã đồng ý tiếp nhận những người nhập cư bị Mỹ trục xuất bằng máy bay, sau khi hai máy bay quân sự Mỹ chở người nhập cư bị chặn vào sáng cùng ngày.

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Mỹ và Colombia đã đạt thỏa thuận "không giới hạn" trong việc Colombia tiếp nhận người nhập cư bị trục xuất từ Mỹ. Thỏa thuận cho phép sử dụng máy bay quân sự để vận chuyển người bị trục xuất, đồng thời tạm hoãn các biện pháp trừng phạt thương mại nếu Colombia tuân thủ cam kết.

Ngoại trưởng Colombia Luis Gilberto Murillo xác nhận các chuyến bay hồi hương đã được nối lại, giải tỏa phần nào áp lực trong mối quan hệ song phương.

Tuy nhiên lệnh kiểm tra hải quan chặt chẽ và hạn chế thị thực đối với quan chức Colombia vẫn được giữ nguyên cho đến khi chuyến bay đầu tiên hoàn tất.

Nhà Trắng cho biết nếu Colombia không tuân thủ thỏa thuận, các lệnh trừng phạt kinh tế và thuế quan được chuẩn bị trước đó sẽ ngay lập tức có hiệu lực. Các biện pháp trừng phạt về thị thực và kiểm tra tăng cường đối với hàng hóa và du khách từ Colombia cũng sẽ được duy trì cho đến khi chuyến bay đầu tiên hoàn tất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sự kiện này là minh chứng cho việc Mỹ đang khôi phục vị thế và được các quốc gia khác tôn trọng. Theo ông, chính quyền của ông sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền quốc gia và yêu cầu các nước hợp tác trong việc tiếp nhận công dân bị trục xuất khỏi Mỹ.

colombia dong y tiep nhan nguoi nhap cu bi truc xuat tu my hinh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ tới Tổng thống Colombia Gustavo Petro vào cuối tuần qua. Ảnh: GI

Trước đó vào sáng 26/1, Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã từ chối các chuyến bay trục xuất từ Mỹ, cho rằng người di cư Colombia không thể bị đối xử như tội phạm.

Phản ứng trước động thái này, ông Trump tuyên bố áp thuế 25% ngay lập tức lên hàng nhập khẩu từ Colombia, tăng lên 50% trong một tuần nếu không đạt được thỏa thuận. Ông cũng đe dọa cấm nhập cảnh đối với công dân Colombia và thu hồi thị thực của quan chức nước này.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Colombia cho biết họ đã điều động máy bay tổng thống để hỗ trợ "sự trở về trong danh dự" cho những người bị trục xuất. Động thái này được giải thích là nhằm đảm bảo các điều kiện sống tốt cho người hồi hương.

Đáp trả lời từ chối ban đầu của ông Petro, Mỹ đã áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt. Ngoại trưởng Marco Rubio ra lệnh đình chỉ cấp thị thực tại đại sứ quán Mỹ ở Bogota, áp dụng lệnh cấm đi lại đối với các quan chức Chính phủ Colombia, cùng các biện pháp kiểm tra gắt gao từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới.

Trong khi đó, ông Petro tuyên bố sẽ tăng thuế lên 25% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ và có thể nâng lên 50% như một biện pháp trả đũa. Tuy nhiên, áp lực từ Mỹ đã buộc ông phải nhượng bộ, mở đường cho các chuyến bay trục xuất tiếp tục diễn ra.

Hoài Phương (theo Fox News, CNN)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: