Condotel bao giờ lấy lại được sức hấp dẫn?

(CLO) Sau giai đoạn phát triển, condotel đã bước vào quỹ đạo suy thoái khi lượng hàng tồn lớn, lực cầu giảm mạnh. Báo cáo của DKRA Vietnam cho thấy, trong quý I/2020 chỉ ghi nhận 1 dự án condotel mới được mở bán.
Condotel đã bước vào quỹ đạo suy thoái?

Condotel đã bước vào quỹ đạo suy thoái?

Xuất hiện trên thị trường kể từ năm 2015, condotel đã nhanh chóng làm mưa làm gió nhờ sở hữu ưu thế vượt trội về khả năng tạo ra dòng tiền kép với cam kết trả lãi và dòng tiền từ cho thuê căn hộ.

Đó là thời điểm mà các chủ đầu tư rầm rộ mở bán, những nhà đầu tư thứ cấp đổ xô mua condotel. Sức hấp dẫn của condotel khiến nhà nhà, người người bỏ vốn đầu tư. Chỉ trong 3 năm 2015-2017, nguồn cung căn hộ condotel đã phát triển bùng nổ tại các thị trường du lịch trọng điểm.

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, tính riêng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long thì số căn hộ condotel đã tung ra thị trường tính đến quý 3/2018 vào khoảng 30.000 căn trong đó phần lớn là từ 2015-2017.

Nếu tính cả phòng khách sạn, căn hộ condotel và biệt thự nghỉ dưỡng (4-5 sao) thì tại 4 thị trường này nguồn cung đã lên tới trên 66.000 căn.

Thế nhưng, bước vào thời điểm cuối năm 2018, sang năm 2019, thị trường condotel đã bắt đầu ghi nhận sự chững lại rõ rệt.

Báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tỷ lệ hấp thụ condotel trong quý 2/2018 đã bắt đầu giảm mạnh. Con số này tiếp tục lao dốc theo các quý sau đó.

Đến nửa cuối năm 2019, thương vụ phá vỡ cam kết lợi nhuận của Cocobay Đà Nẵng với mức lãi suất lên tới 12 - 14% đã khiến các nhà đầu tư có phần hoang mang, e dè.

Đến hiện tại, những lùm xùm từ thương vụ phá vỡ cam kết vẫn chưa giải quyết dứt điểm, càng đánh mất điểm của condotel trong mắt các nhà đầu tư.

Dù Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Hiệp hội BĐS TP.HCM đã nhiều lần kiến nghị về hành lang pháp lý cho condotel nhằm tạo lực đẩy cho phân khúc này, nhưng phải 4 năm sau, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới có văn bản chính thức có hướng dẫn quy định về việc cấp giấy xác nhận cho condotel.

Dù được đánh giá đây là tín hiệu tốt cho phân khúc condotel song sức bật của condotel vẫn không thể nổi bật. Bởi như Luật sư Trương Anh Tú, Giám đốc hãng luật TAT từng cho rằng, quy định hướng dẫn về condotel của Bộ thực chất chỉ làm siết chặt phân khúc condotel.

Kết thúc 1 năm đầy biến động, những dự báo lạc quan về phân khúc condotel được đưa ra trên cơ sở tăng trưởng du lịch. Thế nhưng, đầu năm 2020, thị trưởng BĐS nghỉ dưỡng đã “đứng hình” bởi dịch Covid-19. Hành lang pháp lý cho đứa con lai đã không còn đủ lực kéo sự sôi động của phân khúc này lên khi ảnh hưởng của dịch là quá lớn.

Lượng hàng tồn của condotel hiện nay đang rơi vào ngưỡng báo động. Theo Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 4.438 dự án khu đô thị và dự án nhà ở với tổng vốn đầu tư khoảng 4,8 triệu tỷ đồng, trong đó giá trị tồn kho bất động sản khoảng 104.000 tỷ đồng. Lượng hàng tồn kho bất động sản chủ yếu là căn hộ cao cấp, condotel...

Báo cáo mới đây của DKRA Vietnam còn cho thấy, ở loại hình condotel trong quý 1/2020 chỉ ghi nhận 1 dự án condotel mới được mở bán.

Tỷ lệ tiêu thụ đạt 30% (25 căn), bằng 3,7% so với quý trước, thậm chí chỉ bằng 2% so với Quý 1/2019. Đáng chú ý, DKRA Vietnam cho rằng, sức cầu chung về condotel tiếp tục suy giảm từ năm 2019 và ở mức rất thấp.

Lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa cũng nhận định, 3 tháng đầu năm, lượng giao dịch tại TP. Nha Trang không đáng kể. Các sản phẩm condotel hầu như không có giao dịch.

Nhận định về triển vọng của condotel, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới BĐS TP.HCM cho rằng, condotel là cơ sở lưu trú phục vụ cho hoạt động du lịch do vậy phụ thuộc chủ yếu vào khả năng phục hồi của ngành du lịch.

Song, khi du lịch quốc tế không thể quay trở lại mức độ tăng trưởng như cũ thì khả năng phục hồi của condotel là khó dự báo.

Tuy nhiên, ở độ lạc quan, giới chuyên gia cho rằng, khi Việt Nam trở thành điểm an toàn nhờ khả năng kiểm soát dịch Covid-19 tốt, sức bật tăng trưởng trong du lịch sẽ gia tăng.

Khi các gói kích cầu về du lịch nội địa, quốc tế đang khởi động trở lại cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn, thị trường BĐS nghỉ dưỡng dần đi vào quỹ đạo phục hồi thì đây là bước đà cho condotel bật nhảy.

PV

Xem thêm

Long Biên: Khoảng trống định vị cuối cùng của bất động sản hạng sang tại phía Đông

Long Biên: Khoảng trống định vị cuối cùng của bất động sản hạng sang tại phía Đông

Hạ tầng kết nối ngày càng hoàn thiện đang đưa Long Biên tiến gần hơn tới lõi trung tâm, trong khi lợi thế ven sông và quỹ đất phát triển tạo điều kiện cho những dự án có tiêu chuẩn cao hơn xuất hiện. Trong chuyển động đó, The Magnolia được phát triển bởi MIK Group sở hữu những chuẩn mực riêng cho không gian sống hạng sang phía Đông Hà Nội.

Vì sao Diamond Sky hút khách ngay khi mở bán?

Vì sao Diamond Sky hút khách ngay khi mở bán?

Là sản phẩm cao tầng đầu tiên tại trung tâm bán đảo tự nhiên 198ha của Van Phuc City, Diamond Sky sở hữu vị trí ba mặt sông Sài Gòn, mật độ xây dựng thấp và cộng đồng cư dân đông đúc.

Tín dụng bất động sản 'phình to': VARS IRE đề xuất phân loại dự án để rót vốn đúng chỗ

Tín dụng bất động sản 'phình to': VARS IRE đề xuất phân loại dự án để rót vốn đúng chỗ

(CLO) Dư nợ tín dụng bất động sản tiếp tục tăng nhanh, trong khi nợ xấu lĩnh vực này cũng gia tăng, đặt ra yêu cầu kiểm soát chặt hơn dòng vốn. Tuy nhiên, theo VARS IRE, thay vì siết tín dụng một cách đồng loạt, cần phân loại dự án, đánh giá rủi ro theo từng người vay và tài sản để dòng vốn được đưa vào đúng dự án có khả năng triển khai, đáp ứng nhu cầu thực và tạo ra dòng tiền trả nợ.

5 lợi thế then chốt tạo sức hút đầu tư của Pearl Residence tại Cửa Lò

5 lợi thế then chốt tạo sức hút đầu tư của Pearl Residence tại Cửa Lò

Trong định hướng phát triển Cửa Lò trở thành đô thị du lịch biển trọng điểm vùng Bắc Trung Bộ, những bất động sản sở hữu vị trí trung tâm, khả năng khai thác thực và quyền sở hữu lâu dài đang nhận được sự quan tâm của thị trường. Tại vị trí lõi đô thị biển, Pearl Residence hội tụ nhiều lợi thế về kết nối, thiết kế, chất lượng sống và tiến độ bàn giao, qua đó thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Eaton Park cất nóc hai tòa tháp cuối, Gamuda Land hoàn tất kết cấu toàn dự án

Eaton Park cất nóc hai tòa tháp cuối, Gamuda Land hoàn tất kết cấu toàn dự án

Ngày 12/8 vừa qua, chủ đầu tư Gamuda Land cùng tổng thầu Coteccons đã tổ chức Lễ cất nóc Cove và Lagoon (A3 & A4) - hai tòa tháp cuối cùng thuộc khu phức hợp căn hộ hạng sang Eaton Park. Sự kiện mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển dự án, đánh dấu cột mốc hoàn thành toàn bộ phần thô theo đúng tiến độ đề ra, bước vào giai đoạn thi công hoàn thiện chuẩn bị bàn giao cho khách hàng.

Diamond Sky công bố giá bán cùng chính sách thanh toán hấp dẫn

Diamond Sky công bố giá bán cùng chính sách thanh toán hấp dẫn

Căn hộ cao cấp Diamond Sky có giá bán từ 90 triệu đồng/m² cùng ba phương thức thanh toán. Trong bối cảnh quỹ đất phát triển căn hộ tại trung tâm TP.HCM liên tục sụt giảm, giá không ngừng tăng cao, mức giá của Diamond Sky là cơ hội để sở hữu không gian sống chất lượng và một tài sản có giá trị lâu dài.

Danko Riverside – “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

Danko Riverside – “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

Trong nghệ thuật, một giai điệu đủ hay mới có thể lay động những tâm hồn đồng điệu. Trong BĐS, chỉ một nơi hội tụ trọn vẹn từ vị thế, kiến trúc, cảnh quan cho đến cộng đồng ưu tú mới đủ sức trở thành một biểu tượng trường tồn. Tại Bắc Ninh, Danko Riverside đang hiện thực hóa chuẩn mực ấy thông qua hành trình kiến tạo một không gian sống độc bản – nơi từng giá trị nhỏ nhất đều được “tinh tuyển” khắt khe.

Cỡ chữ bài viết: