Điều chỉnh kích thước chữ

Công nghệ Wi-Fi 7 là gì? Có thể cho tốc độ nhanh như thế nào?

(CLO) Mặc dù Wi-Fi 6E mới còn nhiều hạn chế nhưng công nghệ Wi-Fi 7 đã lộ diện và được chú ý với nhiều hứa hẹn có thể khiến cáp Ethernet trở nên lỗi thời.

Audio

Hiện tại Wi-Fi 6, Wi-Fi 6E đã trở thành một chuẩn kết nối phổ biến với các sản phẩm công nghệ, thiết bị điện tử (smartphone, laptop, tablet) hỗ trợ phong phú và đa dạng từ trung cấp đến cao cấp. Không dừng bước ở đó, khi Wi-Fi 6, Wi-Fi 6E vừa được tung ra thị trường thì các công ty viễn thông đã bắt đầu phát triển mô hình tiếp theo là Wi-Fi 7. 

Wi-Fi 7 nhanh ra sao?

Wi-Fi 7 là một thông số kỹ thuật mới cho các thiết bị Wi-Fi hiện được phát triển. Nó dựa trên tiêu chuẩn dự thảo 802.11be được xuất bản vào tháng 5/2021 nhưng vẫn chưa được FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ) phê duyệt.

cong nghe wi fi 7 la gi co the cho toc do nhanh nhu the nao hinh 1

Đặc điểm nổi bật nhất của Wi-Fi 7 là nó có thể khiến kết nối Ethernet có dây trở nên lỗi thời. Ảnh: TL

Đặc điểm nổi bật nhất của Wi-Fi 7 là nó có thể khiến kết nối Ethernet có dây trở nên lỗi thời. Về lý thuyết, Wi-Fi 7 có thể hỗ trợ băng thông lên đến 30 Gigabit mỗi giây (Gbps) cho mỗi điểm truy cập, nhanh hơn gấp ba lần so với tốc độ tối đa 9,6 Gbps của Wi-Fi 6 (còn được gọi là 802.11ax).

Công nghệ Ethernet có dây phổ biến hiện nay đạt tốc độ tối đa 10 Gbps, mặc dù về cơ bản nó không tồn tại trong các thiết bị tiêu dùng vào thời điểm hiện tại. Mặc dù tốc độ cao hơn tồn tại trong các cài đặt chuyên biệt như trung tâm dữ liệu, việc nó xuất hiện trong môi trường gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ có thể còn xa vời.

Những điều thú vị ở Wi-Fi 7

Ngoài tiềm năng lý thuyết về tốc độ cực nhanh của Wi-Fi 7, Wi-Fi Alliance dự kiến cũng đi kèm những cải tiến đáng chú ý khác trong tiêu chuẩn Wi-Fi. Điều này bao gồm:

- Khả năng tương thích ngược: Thông số kỹ thuật dự thảo của Wi-Fi 7 cho biết khả năng tương thích ngược với các thiết bị cũ ở băng tần 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz, có nghĩa người dùng sẽ không cần thiết bị hoặc phần cứng hoàn toàn mới để kết nối với router Wi-Fi 7.

cong nghe wi fi 7 la gi co the cho toc do nhanh nhu the nao hinh 2

Với sự phát triển và kết nối không ngừng, Wi-Fi 7 hứa hẹn mang đến cuộc sống tiện ích và đẳng cấp hơn. Ảnh: WiFi Now Global

- 6 GHz: Wi-Fi 7 sẽ sử dụng đầy đủ “băng tần 6 GHz” mới (thực tế là 5,925 - 7,125 GHz), lần đầu tiên được hỗ trợ trong Wi-Fi 6E. Băng tần 6 GHz hiện chỉ được sử dụng bởi các ứng dụng Wi-Fi (mặc dù điều đó có thể thay đổi) và việc sử dụng nó dẫn đến ít nhiễu hơn đáng kể so với băng tần 2,4 GHz hoặc 5 GHz.

- Độ trễ thấp hơn: Thông số kỹ thuật dự thảo dành cho Wi-Fi 7 nhằm mục đích “độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn” cho mạng time-sensitive networking (TSN) - điều cần thiết cho điện toán đám mây và chơi game đám mây. Đây cũng là một yêu cầu quan trọng để thay thế các kết nối Ethernet có dây.

- MLO: Wi-Fi 7 cung cấp Multi-Link Operation (MLO) với tính năng cân bằng tải và tổng hợp kết hợp nhiều kênh trên các tần số khác nhau để mang lại hiệu suất tốt hơn. Điều này có nghĩa router Wi-Fi 7 có thể sử dụng linh hoạt tất cả các băng tần và kênh có sẵn để tăng tốc kết nối hoặc tránh các băng tần bị nhiễu sóng cao.

- Nâng cấp lên 802.11ax: Theo thông số kỹ thuật dự thảo, Wi-Fi 7 sẽ cung cấp các cải tiến trực tiếp của công nghệ Wi-Fi 6, chẳng hạn như độ rộng kênh 320 MHz (tăng từ 160 MHz trong Wi-Fi 6), cho phép kết nối nhanh hơn và công nghệ “4096 Quadrature Amplitude Modulation” (4096QAM) cho phép nhiều dữ liệu được nhồi nhét vào mỗi hertz.

cong nghe wi fi 7 la gi co the cho toc do nhanh nhu the nao hinh 3

Nhà sản xuất MediaTek sẽ tung ra giải pháp kết nối WiFi 7 vào năm sau. Ảnh: MediaTek.

Khi nào Wi-Fi 7 xuất hiện?

Theo MediaTek, các sản phẩm Wi-Fi 7 dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào năm 2023.

Trong thời gian chờ đợi Wi-Fi 7, người dùng đã có thể mua các router hỗ trợ Wi-Fi 6 (và Wi-Fi 6E) khi kết nối này cung cấp tốc độ vẫn rất ấn tượng so với các tiêu chuẩn Wi-Fi trước đó.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Áp lực bán gia tăng, Vn-Index giảm gần 22 điểm

(CLO) Áp lực bán gia tăng và lan rộng khắp sàn chứng khoán đã khiến các chỉ số đồng loạt giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tuần hôm nay (23/5). Trong đó, Vn-Index để mất tới gần 22 điểm, còn HNX-Index cũng giảm hơn 6 điểm.

Thanh tra việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại Quảng Nam

(CLO) Thanh tra Bộ Nội vụ sẽ thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại UBND tỉnh Quảng Nam.

Mỹ gạt 3 học viên không quân khỏi biên chế vì từ chối vắc xin

(CLO) Ba học viên tại Học viện Không quân Mỹ đã từ chối vắc xin Covid-19 sẽ không được đưa vào làm sĩ quan quân đội, học viện này cho biết hôm thứ Bảy (21/5).

Một số văn bản Bộ, ngành trả lời cử tri chưa thể hiện rõ trách nhiệm trong việc giải quyết

(CLO) Theo Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Dương Thanh Bình, đến nay, 100% kiến nghị về các lĩnh vực của đời sống xã hội đã được giải quyết, trả lời cử tri. Tuy nhiên, một số văn bản Bộ, ngành trả lời cử tri chưa thể hiện rõ trách nhiệm trong việc giải quyết.

Dùng búa tấn công hàng xóm trọng thương vì hát karaoke quá lớn

(CLO) Thấy hàng xóm nhậu hát karaoke quá lớn khiến con gái không học được online, Tài tức giận dùng búa tấn công người này đến trọng thương.

Xung đột Nga - Ukraine gây nên khủng hoảng lương thực toàn cầu trong 10 tuần tới

(CLO) Một chuyên gia về cung cấp thực phẩm cảnh báo rằng thế giới sắp phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu chỉ trong 10 tuần tới, lặp lại lời của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Xử lý nhiều đối tượng lợi dụng cổ vũ bóng đá để càn quấy đường phố

(CLO) Lẫn trong dòng người cổ vũ vô tư, tuân thủ pháp luật thì không ít thanh niên chạy xe máy kẹp 3, 4, không đội mũ bảo hiểm, nẹt pô, đốt pháo sáng…

30 nhan sắc Việt khoe tài trong đêm bán kết Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022

(CLO) Đêm bán kết cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam diễn ra tối 22/5/2022 tại Nhà hát lớn- TP.HCM đã tìm ra 15 thí sinh có mặt tại Vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi Hoa hậu Môi trường Việt Nam.

Thủ tướng New Zealand đến thăm Mỹ để thúc đẩy xuất khẩu, du lịch

(CLO) Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ thăm Mỹ trong tuần này với nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu và thu hút nhiều khách du lịch hơn, khi quốc gia Thái Bình Dương có ý định mở lại hoàn toàn biên giới sau hơn hai năm thiết lập các hạn chế Covid-19.