Điều chỉnh kích thước chữ

Công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

(CLO) Nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ, Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội tổ chức Hội thảo “Truyền thông về công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ”, sáng 18/10 tại Quảng Ninh.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo "Truyền thông về công tác xã hội đối với trẻ em tự kỷ". Ảnh: Nguyễn Quân

Hội thảo tập trung giới thiệu cho các tầng lớp nhân dân biết về tự kỷ, thực trạng, nguyên nhân và các phương pháp, kỹ năng… nhận biết, can thiệp, điều trị trẻ tự kỷ...

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo và các đơn vị tổ chức; đặc biệt là cùng với việc Bộ LĐTB&XH công bố Tài liệu hướng dẫn gia đình, giáo viên và cộng đồng nhận biết sớm trẻ tự kỷ để can thiệp, hỗ trợ…

Việc truyền thông, công tác xã hội về trẻ tự kỷ là một việc làm mang nhiều ý nghĩa và tính nhân văn sâu sắc; nhất là đối với các trẻ em thuộc con, em người lao động trực tiếp, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất…

Trong khi thực trạng, các trung tâm chăm sóc trẻ tự kỷ không nhiều, thiếu cán bộ, giáo viên chuyên biệt, cơ sở vật chất có hạn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong muốn qua Hội thảo, các cơ quan hoạch định chính sách sẽ ban hành những văn bản hỗ trợ người khuyết tật nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng.

Tại Hội thảo, có 8 chủ đề tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học, thầy thuốc… đang công tác tại Cục Bảo trợ xã hội, các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Học viện Báo chí tuyên truyền… Các chuyên gia đã phân tích, mổ sẻ và nêu ra nhiều vấn đề xung quanh hoạt động công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ.

Theo TS. Nguyễn Hiệp Thương, Khoa Công tác xã hội, Trường ĐHSP Hà Nội, hiện nay nhận thức về trẻ tự kỷ còn chưa chính xác, chưa được xác định rõ ràng.Trong khi, việc chăm sóc, giáo dục cần cộng đồng hiểu rõ về tự kỷ, để từ đó có thể hỗ trợ trẻ tự kỷ một cách tốt nhất. Công tác xã hội rất quan trọng để tập hợp các nguồn lực xã hội, trợ giúp và hỗ trợ… còn cần sự phối hợp của toàn xã hội.

Tại các trường đào tạo công tác xã hội hiện nay chưa có chuyên ngành sâu về công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ. Để công tác xã hội thực hiện tốt và hiệu quả đối với trẻ tự kỷ, cần có những chuyên ngành sâu, được đào tạo bài bản, chất lượng để đáp ứng nhu cầu hỗ trợ, chăm sóc trẻ tự kỷ.

Ở một góc nhìn khác, TS Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ LĐ – TB&XH, cho rằng cần xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp luật, có chế độ an sinh xã hội và các nguồn lực để chăm sóc, trợ giúp, phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ.

Còn theo TS Đinh Nguyễn Trang Thu, Đại học Sư phạm Hà Nội, thì đối với trẻ tự kỷ cần môi trường an toàn cho trẻ, thực hiện giáo dục hòa nhập, cung cấp cho gia đình lượng kiến thức cần  thiết gia đình đồng hành hỗ trợ trẻ tự kỷ. Do vậy việc truyền thông rất quan trọng để bên cạnh việc giới thiệu, nâng cao nhận thức về rối loạn phổ biến tự kỷ đến cộng đồng, còn là cầu nối để gia đình trẻ biết đến các kỹ năng, mô hình, trung tâm… hỗ trợ trẻ tự kỷ.

Chia sẻ về công tác truyền thông về trẻ tự kỷ, TS Hồ Bất Khuất cho rằng viết về trẻ em tự kỷ khó, ít người viết do chưa hiểu thấu đáo về hội chứng tự kỷ, việc này còn khó ngay đối với các nhà chuyên môn nên khi phản ánh, viết bài… còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế cần nhiệt huyết, đam mê và sự phối hợp các cơ quan báo chí trong tuyên truyền về công tác xã hội đối với trẻ tự kỷ, để công tác chăm sóc trẻ tự kỷ được đảm bảo an toàn, hòa nhập với cộng đồng.

Tại hội thảo các phóng viên, nhà báo đã nêu những vấn đề về phối hợp giữa các cơ quan chức năng, các nhà chuyên môn và các mô hình chăm sóc trẻ tự kỷ có hiệu quả cao để tuyên truyền, giới thiệu đến cộng đồng.   

Nguyễn Quân

 
 
Tin mới
Năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những người làm báo

(CLO) Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, muốn định hướng thì trước hết các cơ quan, đơn vị của thành phố phải kịp thời chuyển tải các thông điệp về lãnh đạo, quản lý, điều hành; phải chủ động thiết lập cơ chế, tạo ra các kênh đối thoại hiệu quả, gắn kết với báo chí.

Sao phim cấp ba Maria Ozawa chia tay bạn trai

(CLO) Cựu ngôi sao phim người lớn khét tiếng ở Nhật Bản Maria Ozawa và nam diễn viên kiêm doanh nhân người Philippines Jose Sarasola đã “đường ai nấy đi” sau gần 5 năm gắn bó.

Dự báo thời tiết 20/1: Bắc Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều nắng ấm

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều nắng ấm, vùng núi phía Bắc rét đậm và mưa vừa mưa to. Nam Bộ đêm mưa rào vài nơi, ngày nắng.

Vụ bé gái 3 tuổi bị găm đinh vào đầu: Công an Hà Nội điều tra người tình của người mẹ

(CLO) Liên quan đến vụ việc bé gái 3 tuổi nghi bị đinh găm vào đầu, mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã tiếp nhận người tình của mẹ bé A. để điều tra làm rõ vụ việc.

Nhan sắc 'lệch chuẩn' của 4 mỹ nhân Hàn khiến giới trẻ mê mẩn

(CLO) Không sở hữu cằm V-line, mắt bồ câu long lanh, sống mũi cao hay gương mặt nhỏ nhắn nhưng Jennie, Han So Hee, Lim Bora và No:ze vẫn thu hút khán giả bởi vẻ đẹp cá tính, hiện đại trên Instagram.

Bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thắng làm Phó Tổng biên tập Báo Giao thông

(CLO) Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận Tải Nguyễn Văn Thể vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thắng giữ chức Phó Tổng biên tập Báo Giao thông.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 7

(CLO) Chiều 19/1, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 7.

Phấn đấu 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng

(CLO) Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2021 – 2025 đặt chỉ tiêu chủ yếu cần đạt được đến năm 2025 là: 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội liên kết vùng.

Yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác và vị giác sau khi mắc Covid-19

(CLO) Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Nature Genetics đã xác định yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác sau khi nhiễm Covid-19, một khám phá giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn và có thể chỉ ra hướng điều trị cần thiết.