Điều chỉnh kích thước chữ

Công tố viên Nhật Bản quyết định không truy tố cựu Thủ tướng Abe

(CLO) Các công tố viên cho biết hôm thứ Năm (24/12) họ quyết định không truy tố cựu Thủ tướng Shinzo Abe, vì cáo buộc chi trả bất hợp pháp hàng triệu yên cho các bữa tiệc tối được tổ chức cho những người ủng hộ.

Audio
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời câu hỏi của phóng viên sau khi tham dự phiên họp toàn thể của Hạ viện vào ngày 4 tháng 12. Ảnh: Karina Noka/Nikkei

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trả lời câu hỏi của phóng viên sau khi tham dự phiên họp toàn thể của Hạ viện vào ngày 4 tháng 12. Ảnh: Karina Noka/Nikkei

Thay vào đó, họ sẽ đưa ra một bản cáo trạng tóm tắt đối với một trong những thư ký của Abe, Hiroyuki Haikawa, 61 tuổi, và tìm kiếm một khoản tiền phạt vì bị cáo buộc không lưu giữ hồ sơ thu nhập và chi tiêu liên quan đến các bữa ăn tối theo yêu cầu của pháp luật.

Ông Shinzo Abe, người đã trở thành Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản trước khi từ chức vào tháng 9/2020 vì lý do sức khỏe, dự kiến ​​sẽ xuất hiện trước Quốc hội vào thứ Sáu (25/12) để giải quyết vấn đề. Đây là điều ông đã hứa sẽ làm khi các công tố viên kết thúc cuộc điều tra của họ, các nguồn tin đảng cầm quyền cho biết .

Ông Abe đã liên tục phủ nhận mọi hành vi sai trái kể từ khi vụ bê bối nổi lên vào tháng 11 năm ngoái. Khi bị thẩm vấn trên cơ sở tự nguyện hôm thứ Hai tuần này, cựu thủ tướng giải thích rằng ông không biết rằng phe của ông đã đài thọ một phần chi phí tiệc tùng, theo các nguồn tin điều tra.

Cuộc điều tra như giáng một đòn vào người kế nhiệm Yoshihide Suga, người từng là Chánh văn phòng Nội các dưới thời Abe và bảo vệ Thủ tướng lúc đó trong các cuộc họp báo và trong các phiên họp.