Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty đại gia Đường “bia” nợ 336 tỷ đồng tiền sử dụng đất, dân mỏi mòn chờ sổ đỏ

(CLO) Công ty TNHH Hòa Bình của đại gia Đường “bia”, chủ đầu tư dự án Hòa Bình Green City nợ 336 tỷ đồng tiền sử dụng đất và chậm bàn giao quỹ bảo trì khiến người mua nhà mòn mỏi chờ sổ đỏ.

Audio

Nợ 336 tỷ đồng tiền sử dụng đất

Hòa Bình Green City là một trong những dự án bất động sản nổi bật ở phía Nam Hà Nội. Xét về độ nổi tiếng và đắt đỏ, Hòa Bình Green City chỉ đứng sau Times City. Xét về độ xa hoa, Hòa Bình Green City có lẽ trên Times City một bậc bởi đây là dự án “dát vàng”.

Là một đại gia có tiếng nhưng công ty của ông Đường

Là một đại gia có tiếng nhưng công ty của ông Đường "bia" lại để nợ tiền sử dụng đất khá lớn.

Vì xa xỉ, nên cách đây nửa thập kỷ, dù dự án không có khuôn viên rộng rãi, tràn ngập cây xanh như “người hàng xóm” Times City nhưng giá bán Hòa Bình Green City không có nhiều chênh lệch, lên đến gần 40 triệu đồng/m2. Đây là mức giá rất cao so với nhiều năm trước.

Thế nhưng, người mua nhà của Hòa Bình Green City đã có nhiều trải nghiệm đáng quên. Năm 2020, rất nhiều người mua nhà dự án đã “kêu cứu” vì chưa nhận được sổ đỏ dù rót tiền trước đó nhiều năm.

Người mua nhà mòn mỏi chờ sổ đỏ trong khi chủ đầu tư, Công ty TNHH Hòa Bình chây ì không nộp tiền sử dụng đất và chậm giao phí bảo trì.

Sau nhiều năm “quên” thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, tới tháng đầu năm nay, báo cáo kết quả việc rà soát, kiểm tra, thanh tra các dự án trên địa bàn các quận, huyện đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chưa triển khai hoặc chậm tiến độ của UBND TP Hà Nội đã chỉ ra nhiều “đại gia” chây ì.

“Nổi bật” nhất là chung cư Hòa Bình Green City do Công ty TNHH Hòa Bình liên danh với Công ty CP nông sản Agrexim làm chủ đầu tư. Theo đó, dự án còn nợ hơn 336 tỷ đồng tiền sử dụng đất, trong đó, số tiền còn phải nộp gần 194 tỷ đồng và số tiền chậm nộp còn phải nộp là hơn 142 tỷ đồng.

Trước đó, trong năm 2020, Công ty Hoà Bình - chủ đầu tư dự án chung cư Hòa Bình Green City bị xử phạt vi phạm hành chính về quản lý sử dụng nhà chung cư 125 triệu đồng do chậm bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban Quản trị.

Có thiếu tiền nộp thuế đất?

Công ty TNHH Hòa Bình do ông Nguyễn Hữu Đường (Đường bia) nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc. Ông nắm giữ tới 84,5% vốn công ty. Là một trong những đại gia nổi tiếng nhất Việt Nam, ông Đường “bia” được tin là rất giàu có và sở hữu nhiều công ty ăn nên làm ra.

Vậy tại sao, Hoà Bình lại chây ì nộp tiền sử dụng suốt nhiều năm liền? Hoà Bình có thiếu tiền để nộp hay không?

Công ty TNHH Hoà Bình ra đời từ rất sớm, năm 1993. Công ty có vốn góp chủ sở hữu lên đến 415 tỷ đồng. Tới thời điểm 31/12/2019, do kinh doanh có lãi, vốn chủ sở hữu đã tích luỹ lên đến 953 tỷ đồng. Nhưng có lẽ, phần lợi nhuận này chủ yếu đến từ quá khứ xa xôi. Trong vài năm gần đây, công ty rơi vào tình cảnh lợi nhuận rất thăng trầm.

Năm 2019, Hoà Bình lãi 323 tỷ đồng nhưng 3 năm trước đó, phần lợi nhuận mà công ty đạt được khá khiêm tốn, chỉ là 44,1 tỷ đồng, 32,8 tỷ đồng và 46,3 tỷ đồng.

Có vẻ như, lợi nhuận không song hành cùng doanh thu. Trong 3 năm 2016, 2017 và 2018, lợi nhuận Hoà Bình gần như đi ngang trong khi doanh thu trồi sụt rõ nét. Doanh thu năm 2016 đạt 1.872 tỷ đồng nhưng giảm sâu xuống 1.271 tỷ đồng (năm 2017) rồi phục hồi lên 2.165 tỷ đồng (2018) và lại đi lùi xuống 1.726 tỷ đồng (năm 2019).

Dù tỷ suất lợi nhuận/doanh thu thấp nhưng Hoà Bình vẫn có dòng tiền hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, tình trạng nợ quá lớn có thể khiến tài chính của công ty gặp nhiều khó khăn.

Tại thời điểm cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu chỉ là 953 tỷ đồng nhưng tổng tài sản (nguồn vốn) lên đến 9.072 tỷ đồng. Nghĩa là nợ phải trả của công ty là con số cao ngất ngưởng: 8.119 tỷ đồng, cao gấp 8,5 lần vốn.

Nhưng đáng chú ý hơn cả các chỉ tiêu này chính là việc nhiều công ty liên quan đến đại gia Đường “bia” liên tục thua lỗ thảm.

Bảo Linh

Bình Luận