Công ty Nigeria biến rác thải điện tử thành đèn năng lượng mặt trời
(CLO) Quadloop, một công ty có trụ sở tại Nigeria, đã tìm ra cách biến rác thải điện tử thành đèn năng lượng mặt trời và các sản phẩm khác có tác động thấp hơn đến môi trường.
Dozie Igweilo, người sáng lập Quadloop, nói rằng ông nảy ra ý tưởng sau khi phát hiện ra một thị trường dành cho các mặt hàng điện sản xuất trong nước, giá cả phải chăng mà các linh kiện không có sẵn trong nước.
Công ty Nigeria biến rác thải điện tử thành đèn năng lượng mặt trời . Ảnh: Reuters
"Tại thời điểm đó, chúng tôi nhận thấy rằng... nếu tận dụng rác thải điện tử, chúng tôi sẽ cắt giảm chi phí sản xuất cũng như chi phí bán hàng và đó là điều đã đưa chúng tôi đến vị trí như ngày hôm nay", Igweilo nói.
Công ty đặt mục tiêu 70% nguyên liệu từ rác thải điện tử. Quadloop tái chế pin lithium từ những chiếc máy tính xách tay cũ bị bán phá giá để làm đèn năng lượng mặt trời.
Những cục pin lithium từ máy tính xách tay cũ được sử dụng cho các chiếc đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: Reuters
Igweilo cho biết những chiếc đèn này sau đó được các doanh nghiệp nhỏ sử dụng để giúp họ duy trì năng suất nếu bị mất điện. Một trong những khách hàng của Quadloop là Blessing Samuel, người làm nghề cắt tóc và sử dụng đèn năng lượng mặt trời vào ban đêm.
"Nó rất tốt và hữu ích cho tôi kể từ khi tôi có nó, nó giúp tôi khi thiếu ánh sáng. Tôi sử dụng đèn để làm công việc của mình và nó giúp tôi giảm bớt căng thẳng khi mua nhiên liệu", cô nói.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.
(CLO) Hàng trăm người đã đụng độ với lực lượng khẩn cấp sau khi một người đàn ông bị bắt vì nghi liên quan đến vụ sát hại một bé gái thổ dân 5 tuổi ở Úc.