Điều chỉnh kích thước chữ

Covid-19 giúp Trung Quốc vượt lên trong cuộc đua 5G

(CLO) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi hoạt động của đời sống, nhưng Trung Quốc dường như đã biết tận dụng ưu thế về công nghệ 5G để vượt qua khó khăn.

Audio
Một chiếc xe dọn vệ sinh sử dụng thiết bị 5G được vận hành tại Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Một chiếc xe dọn vệ sinh sử dụng thiết bị 5G được vận hành tại Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Vào tháng 2, khi các thành phố trên khắp tỉnh Tứ Xuyên bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, máy bay không người lái đã bay vòng quanh bầu trời, phát sóng các biện pháp phòng chống đại dịch, phun thuốc khử trùng và thậm chí tiến hành kiểm tra hình ảnh nhiệt cho cư dân.

Cách Bắc Kinh khoảng 1.800 km, máy bay không người lái chạy bằng năng lượng và sóng 5G đã gửi khẩu trang xuống khu vực sân vận động Quốc gia Bắc Kinh và giao bữa ăn nóng cho bệnh nhân để giảm bớt sự tiếp xúc của con người.

Tại Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của vụ dịch, hàng trăm xe tải không người lái tiếp tục vệ sinh đường phố.

Đây chỉ là một vài ví dụ về cách Trung Quốc khai thác các mạng 5G cực nhanh để chống lại virus chết người - và vượt lên các nước châu Âu và Mỹ trong một chiến trường công nghệ quan trọng.

Các mạng 5G thế hệ tiếp theo hứa hẹn tốc độ truyền dữ liệu nhanh, độ trễ thấp, cho phép một loạt các ứng dụng tương lai. Bắc Kinh bắt đầu tăng tốc triển khai 5G vào năm ngoái khi căng thẳng với Washington nóng lên về các vấn đề thương mại và công nghệ.

Gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình xác định 5G là một trong những mục tiêu chính cho sự hỗ trợ đặc biệt của chính phủ để giúp tái tạo nền kinh tế.

Khác xa với tham vọng ban đầu của Bắc Kinh, virus Corona đã cho họ một “cơ hội ngàn vàng” khi cung cấp những gì còn thiếu của bài toán 5G: cách kiếm tiền từ công nghệ mới.

"Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã trở thành một cơ hội lớn để Trung Quốc thử nghiệm nhanh chóng rất nhiều ứng dụng 5G - bao gồm máy bay không người lái, xe không người lái, cửa hàng không người lái và thậm chí cả điện thoại 5G - mà không ai biết cách sử dụng hiệu quả kéo dài hàng năm trước đại dịch", Wallace Hsu, một nhà phân tích của Viện Tư vấn & Tình báo thị trường theo dõi các chính sách của nhà nước Trung Quốc.

Ngoài máy bay không người lái và xe tải không người lái, mạng 5G mới được triển khai đã giúp các nhà cung cấp giáo dục trực tuyến phát sóng cho hơn 1,57 triệu lớp, trong khi tại một số trường trung học ở Bắc Kinh, giáo viên đã tiến hành kiểm tra từ xa bằng điện toán đám mây.

Lĩnh vực y tế thậm chí khai thác thế mạnh của 5G nhiều hơn. Hơn 100 bệnh viện đã áp dụng hệ thống 5G để tư vấn y tế từ xa trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Các bác sĩ đóng quân ở tỉnh Chiết Giang đã sử dụng công nghệ này để điều khiển từ xa robot, tiến hành kiểm tra siêu âm trên bệnh nhân Covid-19 cách đó 700 km trong một bệnh viện ở Vũ Hán.

Trung Quốc đầu tư vào công nghệ 5G tăng mạnh trong hai năm nay - Ảnh: Nikkei Asian Review

Trung Quốc đầu tư vào công nghệ 5G tăng mạnh trong hai năm nay - Ảnh: Nikkei Asian Review

Những ứng dụng này và các ứng dụng khác của 5G là kết quả của việc triển khai hợp tác bởi Huawei Technologies, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và China Mobile, nhà mạng hàng đầu của đất nước.

Bắc Kinh bắt đầu cấp giấy phép thương mại 5G vào tháng 6 năm ngoái để hỗ trợ Huawei sau khi Washington đưa công ty vào danh sách đen thương mại vào tháng 5 năm ngoái.

Sau đó vào tháng 3, chính phủ Trung Quốc đã cam kết tăng tốc đầu tư vào cái gọi là cơ sở hạ tầng mới, bao gồm triển khai 5G, trung tâm dữ liệu và đường sắt cao tốc, để ổn định nền kinh tế sau khi GDP của Trung Quốc giảm 6,8% vào quý 1, thấp nhất kể từ năm 1992.

Mặc dù China Mobile, China Telecom và China Unicom - ba nhà mạng lớn nhất của đất nước - đã hăng hái đầu tư vào 5G vì môi trường kinh tế đầy biến động, họ không thể bỏ qua lời kêu gọi xây dựng của chính phủ.

Kết hợp lại, bộ ba công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc này sẽ chi hơn 180 tỷ nhân dân tệ (25,45 tỷ USD) cho cơ sở hạ tầng liên quan đến 5G trong năm nay, cao gấp năm lần so với số tiền họ chi cho 5G vào năm 2019, theo dữ liệu của các công ty.

Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng và vận hành ít nhất 600.000 trạm gốc 5G trên cả nước vào cuối năm 2020 và đã đạt được gần một phần ba mục tiêu đó vào cuối quý đầu năm nay, theo dữ liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc.

Sự thúc đẩy này đã mang lại lợi ích cho Huawei và ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông số 2 của Trung Quốc. Cả hai đã cùng nhau đảm bảo hơn 80% cổ phần trong các dự án cơ sở hạ tầng 5G của China Mobile, chiếm 40% tổng số trạm gốc 5G tại Trung Quốc trong năm nay.

"Ngoài Trung Quốc, việc triển khai 5G ở phần còn lại của thế giới về cơ bản bị ảnh hưởng do sự bùng phát virus Corona đang diễn ra. Kế hoạch đấu giá phủ sóng 5G như ở Tây Ban Nha, Ý, Pháp và Áo đã bị trì hoãn", Kelly Hsieh, một nhà phân tích viễn thông tại TrendForce, nói với Nikkei.

"Hơn nữa, Trung Quốc đang sử dụng chính sách quốc gia để thúc đẩy hiện thực hóa công nghệ 5G, trong khi ở Mỹ và Hàn Quốc - hai trong số các thị trường đầu tiên của 5G - giống như các thị trường khác do người tiêu dùng điều khiển. Rất khó để hai nước này phát triển nhanh chóng mà không có ứng dụng đột phát để thu hút người tiêu dùng sử dụng 5G”.

Không chỉ triển khai cơ sở hạ tầng 5G, Trung Quốc hiện cũng có dấu hiệu phục hồi trên thị trường điện thoại thông minh, chủ yếu được thúc đẩy bởi các thiết bị cầm tay 5G. Thị trường đã giảm mạnh hàng năm trong ba tháng đầu năm 2020 do các doanh nghiệp ngừng hoạt động trong dịch virus Corona.

Rick Tsai, Giám đốc điều hành của MediaTek, nhà phát triển chip di động lớn thứ hai thế giới sau Qualcomm và là người đồng hành với nhu cầu điện thoại thông minh không phải của Apple, cho biết điều tồi tệ nhất đã qua trên thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc vào năm 2020.

Máy bay không người lái sử dụng thiết bị mạng 5G của hãng Huawei, Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Máy bay không người lái sử dụng thiết bị mạng 5G của hãng Huawei, Trung Quốc - Ảnh: Reuters

"Kế hoạch triển khai 5G của Trung Quốc đang được tiến hành", Tsai nói. "Tại Trung Quốc, chúng tôi khá thoải mái khi thị trường trở lại một mô hình bình thường hơn sau quý đầu tiên, một quý giảm. ... Trong quý thứ hai, chúng tôi tin rằng thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ phát triển trở lại mức tương tự, dù có thể thấp hơn một chút so với quý II năm 2019, sau khi kiểm tra khách hàng".

Tsai, người cũng là một cựu chiến binh ngành công nghiệp chip, cho biết ông vẫn mong đợi sự bùng nổ điện thoại thông minh 5G tại Trung Quốc trong năm nay.

Theo dự báo của MediaTek, nơi cung cấp chip di động cho Huawei, Oppo, Vivo, Xiaomi và Samsung, có tới 60% trong số 170 triệu đến 200 triệu điện thoại thông minh 5G được xuất xưởng trên toàn thế giới trong năm nay sẽ ở Trung Quốc.

Công ty nghiên cứu IDC cũng dự đoán hơn 50% nhu cầu điện thoại thông minh 5G toàn cầu sẽ có mặt ở Trung Quốc trong năm nay.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đang quyết liệt hơn so với các đối thủ khác trong ngành khi tung ra điện thoại thông minh 5G. Chủ tịch và Giám đốc điều hành Xiaomi Lei Jun cho biết vào tháng 2 rằng, công ty đứng thứ 4 trên thế giới dự kiến ​​sẽ giới thiệu hơn 10 thiết bị cầm tay có khả năng sử dụng 5G trong năm nay.

Huawei, Oppo và Vivo đã giới thiệu các mẫu smartphone tầm trung 5G và 5G giá rẻ cho năm tiếp theo. Ngược lại, Apple sẽ chỉ ra mắt iPhone 5G đầu tiên của mình vào nửa cuối năm nay và có một khả năng là sẽ có một sự chậm trễ về thời giạn.

Theo các nhà phân tích công nghệ, 5G thực sự là thứ để các nước lớn như Trung Quốc thể hiện sức mạnh công nghệ của mình và không có gì có thể ngăn cản họ làm chậm sự phát triển của loại công nghệ mới này, thứ mà Trung Quốc vốn đang là người đi đầu.