Điều chỉnh kích thước chữ

Cử tri đề nghị làm rõ ranh quy hoạch Dự án Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh

(CLO) Nhiều cử tri là cư dân bị giải tỏa thuộc dự án Khu Công nghệ Cao (CNC) tại quận 9 (TP. HCM) đã phản ánh với Đoàn đại biểu Quốc hội về sai phạm ở Khu CNC có nhiều điểm tương đồng với dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời đề nghị làm rõ ranh quy hoạch dự án này.

Sáng 21/11, Đoàn đại biểu Quốc hội do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP. HCM chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 9. TP.HCM

Tại buổi tiếp, cử tri Trần Lực mặt chất vấn, vừa qua chúng tôi theo dõi ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP có nhiều buổi tiếp xúc với cư dân Thủ Thiêm (Q. 2) để giải quyết các vấn đề bức xúc. Cư dân chúng tôi ở đây cũng rất bức xúc và nhận thấy dự án Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao có nhiều điểm tương đồng về sai phạm.

Báo Công luận
 Cử tri Trần Lực phát biểu ý kiến về dự án khu công nghệ cao

Theo ông Trần Lực, cả hai dự án đều không có bản đồ quy hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Pháp luật về đất đai khi nhà nước thu hồi; Đều không lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư,… khi bồi thường cho dân; Đều không ban hành quyết định thu hồi đất tới các hộ gia đình; Đều xuất hiện những nội dung mờ ám, thiếu minh bạch về đất trong ranh, ngoài ranh; Khu Đô thị mới Thủ Thiêm người dân 5 khu phố thuộc 3 phường kiện ngoài ranh, Chính quyền công nhận 4,3ha ngoài ranh, còn Khu CNC chúng tôi kiện 112ha ngoài ranh, chỉ được công nhận 41ha ngoài ranh; …

Cả hai dự án chính quyền đều dùng con số hơn 90%  đã thu hồi xong … có phải là chạy theo thành tích khi cưỡng bức, cưỡng chế bà con chúng tôi. “Tại buổi tiếp xúc này, chúng tôi muốn làm rõ thêm những vấn đề bức xúc mà chúng tôi khiếu kiện nhiều năm nay”, ông Lực nêu rõ.

Cử tri Lại Minh Tuấn cho biết gia đình ông bị thu hồi 2.224m2 theo quyết định do ông Nguyễn Văn Đua ký năm 2003. Ông cho rằng đất này nằm giáp ranh đường Hoàng Hữu Nam, không nằm trong ranh dự án khu công nghệ cao. "Tôi đề nghị đại biểu Quốc hội đại diện cho dân giám sát việc thực hiện quy định pháp luật trong thu hồi đất dự án khu công nghệ cao", ông Tuấn nói.

Bà Trương Thị Lũng, khu phố 5, phường Tân Phú, cho biết khi thu hồi đất làm đường lộ giới 107m với giá 80.000 đồng/m2, trong khi cùng lúc đó các hộ có đất nằm trong dự án khu công nghệ cao được bồi thường 350.000 đồng/m2. Sau này lộ giới điều chỉnh chỉ còn 60m, số đất còn lại bỏ hoang. Bà Lũng yêu cầu nếu không làm đường thì phải trả lại đất cho dân.

Trả lời cử tri nhiều vấn đề trong đó có vấn đề Khu CNC và Khu ĐTM Thủ Thiêm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: “Bà con quan tâm đến một số sai phạm qua thanh tra, kiểm tra nhưng TP lại khắc phục rất chậm, trong đó có Khu CNC, Khu ĐTM Thủ Thiêm.. đang có nhiều bất cập trong thu hồi đất, triển khai dự án, đền bù, tái định cư chưa thỏa đáng. Tôi xin báo cáo với bà con cử tri là Ban Thường vụ Thành ủy đang chỉ đạo triển khai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tên nguyên tắc bảo đảm các quyền lợi chính đáng của người dân”.

Báo Công luận
 Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm ghi nhận tất cả ý kiến của cử tri

Theo bà Tâm, quan điểm của Ban Thường vụ sai thì phải sửa, khó mấy cũng phải sửa, sai ở đâu, sửa ở đó. Sai và sửa ở đây theo quy định pháp luật, căn cứ vào quy định pháp luật mà sửa sai. Trong quá trình xử lý, phải đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và nhà nước. Thực tế, những sai phạm là do quá trinh quản lý đất đai có những giai đoạn hệ thống pháp luật chưa đầy đủ, có những thay đổi liên tục.

“Chúng ta triển khai hàng loạt các dự án, Thủ Thiêm, CNC, Đại học Quốc gia… khi người dân có bằng chứng, có giấy tờ… chứng mình người dân hợp lý thì cần rà soát lại, không thể khăng khăng việc triển khai của các nhiệm kỳ trước là đúng” - bà Tâm khẳng định. 

Bà Tâm nói, có cử tri kiến nghị HĐND phải tổ chức kỳ họp bất thường để xử lý riêng về dự án Thủ Thiêm, CNC… HĐND đang kiểm soát và rà soát mấy vấn đề này. Chưa có biểu hiện nào đi ngược lại chỉ đạo của Ban Thường vụ, hiện nay TP đang liên tục tiếp dân, đối thoại để tìm sự đồng thuận.

 Những kiến nghị của cô bác có cơ sở thì phải lắng nghe, ghi nhận, chủ động đưa ra một số phương án. HĐND sẽ họp bất thường để đưa các vấn đề này vào kỳ họp nếu thấy việc triển khai các biện pháp chậm, hay chưa đúng theo chỉ đạo và các kết luận. Hàng tuần Ban Thường vụ đều kiểm tra về các vấn đề này. HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội đều giám sát vấn đề này.

Thái Sơn

 
 
Tin mới
Mỹ đối mặt làn sóng thứ 5 khi biến thể Omicron sắp ập tới

(CLO) Vào tối Chủ nhật (28/11), ngay sau khi các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Bắc Mỹ được xác nhận ở Canada, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã gặp tiến sĩ Fauci và các cố vấn khác khi trở về Washington sau kỳ nghỉ ở Nantucket.

Kịp thời ngăn chặn, bắt giữ 136 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam

(CLO) Trong tuần qua, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ 136 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam và tiếp nhận 140 công dân Việt Nam do lực lượng quản lý biên giới Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu.

TP Nam Định: Phong tỏa 1 chợ và loạt nhà dân liên quan chùm bệnh mới

(CLO) Ngày 29/11, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nam Định cho biết kết quả xét nghiệm PCR tại đơn vị này ghi nhận 28 trường hợp mắc COVID-19 thuộc địa bàn phường Năng Tĩnh (TP. Nam Định).

Khởi tố 15 đối tượng trong vụ “mở tiệc” ma túy tại quán karaoke

(CLO) Khi cảnh sát đột kích quán karaoke Linh Anh, đã bắt quả tang 31 đối tượng đang mở nhạc "bay lắc" công suất lớn. Qua đấu tranh phân loại, có 27/31 đối tượng dương tính với ma tuý tổng hợp.

Ninh Bình: Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trên 33.000 trẻ em dưới 18 tuổi

(CLO) Tính đến ngày 29/11, ngành Y tế tỉnh Ninh Bình đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trên 33 học sinh THCS từ đủ 12 tuổi trở lên đến 15 tuổi và đối tượng trẻ em từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi không đi học trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Mourinho lo sốt vó sau chấn thương của trụ cột trong chiến thắng của Roma trước Torino

(CLO) Roma đã có được chiến thắng tối thiểu với tỷ số 1-0 trước Torino. Tuy nhiên, niềm vui của đội bóng thành Roma là không trọn vẹn khi tiền vệ Lorenzo Pellegrini dính chấn thương nặng và phải nghỉ vài tuần.

TP.HCM: Phát hiện thi thể nam giới nổi trên kênh Thanh Đa

(CLO) Người dân đi ghe trên kênh Thanh Đa, quận Bình Thạnh (TP.HCM) phát hiện thi thể một người đàn ông trong giai đoạn phân hủy, nổi trên mặt nước.

Viện Kiểm sát đề nghị Công ty Nhật Cường nộp lại khoản tiền 221 tỷ đồng thu lợi bất chính

(CLO) Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội sửa Bản án hình sự sơ thẩm theo hướng: Đưa Công ty Nhật Cường tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; buộc Công ty Nhật Cường phải nộp lại khoản tiền 221 tỷ đồng thu lợi bất chính

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội

(CLO) Bí thư Thành ủy và đoàn đã trực tiếp kiểm tra công trường ga S9 và máy khoan hầm TBM, ga S8; kiểm tra đoàn tàu và di chuyển bằng tàu từ ga S8 về khu Depot....