Cuộc thi vẽ tranh Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa lần thứ II có giải thưởng lên tới 1 tỷ đồng

(CLO) Ở năm thứ 2 tổ chức, cuộc thi vẽ tranh Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa có giá trị giải thưởng gần 1 tỷ đồng, đồng thời bổ sung thêm các giải cho những tác giả trẻ.

Theo đó, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Công nghiệp Á Châu vừa phối hợp tổ chức phát động cuộc thi vẽ tranh Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa lần thứ II - năm 2025.

cuoc thi ve tranh di san van hoa viet nam qua hoi hoa lan thu ii co giai thuong len toi 1 ty dong hinh 1

cuộc thi vẽ tranh Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa vẫn tiếp tục có giá trị giải thưởng gần 1 tỷ đồng. Ảnh: TL

Đây là cuộc thi nhằm tạo sân chơi cho các họa sĩ, đồng thời để các họa sĩ trẻ, sinh viên mỹ thuật trong nước và du học sinh Việt Nam ở nước ngoài có cơ hội tìm hiểu, thể hiện tình yêu di sản văn hóa qua những ý tưởng, sáng tạo của mình.

Theo đó, các tác giả tham dự cuộc thi vẽ tranh với nội dung thể hiện là giá trị của các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, các danh lam thắng cảnh trên mọi vùng, miền của Việt Nam với phong cách thể hiện tự do.

Tranh dự thi được vẽ bằng tất cả các chất liệu hội họa. Ban giám khảo sẽ chấm sơ khảo các tác phẩm dự thi qua ảnh chụp gửi về email của Ban tổ chức. Tác giả có tác phẩm được chọn vào chung khảo sẽ nhận được thông báo từ Ban tổ chức đề nghị gửi tác phẩm qua đường bưu điện về Văn phòng Hội Di sản Văn hóa Việt Nam (19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội).

Tác phẩm dự Cuộc thi vẽ tranh Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa phải được đóng khung theo đúng quy cách yêu cầu của Ban tổ chức.

Theo ông Tô Văn Động (Phó chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, trưởng Ban tổ chức cuộc thi), để khuyến khích các tác giả trẻ tham gia và tạo sự lan tỏa lớn tới mọi đối tượng khán giả, cuộc thi năm nay có thêm 3 giải trẻ (độ tuổi từ 6 đến 22 tuổi), mỗi giải 30 triệu đồng.

Ngoài ra, 70 tác phẩm lọt vào chung khảo mỗi tác phẩm được hỗ trợ 5 triệu đồng cùng giấy chứng nhận từ Ban tổ chức.Cuộc thi được triển khai từ tháng 9/2024 đến 30/9/2025 và dự kiến trao giải vào tháng 11/2025. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được lựa chọn để triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và một số địa chỉ văn hóa khác.

Trước đó, trong lần tổ chức đầu tiên vào năm 2023, cuộc thi vẽ tranh Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa lần thứ I đã thu hút hơn 800 tác phẩm của gần 500 tác giả từ 55 tỉnh, thành phố. 100 tác phẩm đã được chấm chọn vào vòng Chung khảo, trong đó 30 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng chính thức.

Tổng giải thưởng cuộc thi lần này lên tới gần 1 tỷ đồng với 30 giải, gồm: 1 giải xuất sắc 100 triệu đồng, 1 giải nhất 75 triệu đồng, 2 giải nhì mỗi giải 50 triệu đồng, 3 giải ba mỗi giải 40 triệu đồng, 20 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng.

Xem thêm

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Cỡ chữ bài viết: