Cựu bộ trưởng Indonesia lĩnh án 12 năm tù vì tham nhũng liên quan đến COVID-19

(CLO) Cựu Bộ trưởng các vấn đề xã hội của Indonesia đã bị tuyên phạt 12 năm tù vì tội tham nhũng số tiền lên tới 1,2 triệu đô la Mỹ, liên quan đến viện trợ lương thực cho các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.
Juliari Batubara, cựu bộ trưởng các vấn đề xã hội của Indonesia bị kết án 12 năm tù vì nhận hối lộ 1,2 triệu đô la liên quan đến viện trợ lương thực cho các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch - Ảnh: AFP

Juliari Batubara, cựu bộ trưởng các vấn đề xã hội của Indonesia bị kết án 12 năm tù vì nhận hối lộ 1,2 triệu đô la liên quan đến viện trợ lương thực cho các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch - Ảnh: AFP

Bài liên quan

“Làng YouTube” của Indonesia mang lại hy vọng cho các ngôi sao địa phương

Indonesia dùng tàu làm trung tâm cách ly nổi cho bệnh nhân COVID-19

Indonesia lần thứ hai kéo dài hạn chế COVID-19

Hôm thứ Hai (23/8), một tòa án ở Jakarta đã tuyên án đối với cựu bộ trưởng Juliari Batubara sau vụ bắt giữ vào tháng 12 năm ngoái. Hơn 1 triệu USD tiền mặt được nhét vào vali, ba lô và phong bì được tìm thấy trong quá trình điều tra vụ án.

"Tòa án tuyên phạt bị cáo 12 năm tù và yêu cầu ông ta trả 500 triệu rupiah (35.000 USD) tiền phạt hoặc ngồi tù thêm sáu tháng", thẩm phán chủ tọa phiên tòa Muhammad Damis nói và cho biết phiên tòa được tổ chức trong điều kiện nghiêm ngặt vì lý do an toàn trước sự lây lan của virus Corona.

Tòa án cho biết, cựu chính trị gia này cũng bị buộc phải bồi thường số tiền tương đương khoảng 1 triệu USD, nếu không sẽ phải chịu thêm hai năm tù giam.

Ông Juliari, người đã phủ nhận hành vi sai trái, sẽ bị cấm tham gia vào các hoạt động của chính quyền trong 4 năm sau khi mãn hạn tù.

Sau khi tòa tuyên án, luật sư của ông Juliari cho biết bản án nhiều hơn một năm so với đề nghị của cơ quan điều tra và quá nặng, đồng thời cho biết họ đang cân nhắc có nên kháng cáo hay không.

Tòa án cho biết trước đó, cựu Bộ trưởng Juliari nhận tiền mặt từ hai nhà thầu được thuê để cung cấp các gói thực phẩm cơ bản cho người Indonesia bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19.

Tổng thống Joko Widodo tuyên bố sẽ không bảo vệ các quan chức tham nhũng sau vụ bắt giữ ông Juliari Batubara và mô tả các khoản tiền bị đánh cắp là "tiền của nhân dân".

Tham nhũng và hối lộ vẫn là một vấn đề lớn ở Indonesia, nơi các chính trị gia bị coi là một trong đối tượng tham nhũng nhiều nhất.

Cơ quan chống tham nhũng của nước này đã bắt giữ hàng loạt quan chức công quyền trong những năm gần đây, bao gồm cả cựu Bộ trưởng Thủy sản Edhy Prabowo, người hồi tháng trước đã bị phạt tù 5 năm trong một vụ án tham nhũng liên quan đến xuất khẩu tôm hùm.

Hiện Indonesia đang nằm trong số các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, với gần 4 triệu ca nhiễm bệnh được xác nhận và hơn 126.000 ca tử vong, mặc dù số liệu thống kê chính thức được nhiều người cho là ít hơn nhiều so với thực tế do xét nghiệm thấp và thu thập dữ liệu chắp vá.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: