Điều chỉnh kích thước chữ

Cửu Long CIPM chính thức sáp nhập về VEC

(CLO) Kể từ ngày hôm nay (30/3), Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Cửu Long CIPM) chính thức được sáp nhập về Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Việc nhận sáp nhập Cửu Long CIPM về VEC sẽ giúp gia tăng tiềm lực, kinh nghiệm trong đầu tư, vận hành các tuyến đường cao tốc. Ảnh minh họa

Việc nhận sáp nhập Cửu Long CIPM về VEC sẽ giúp gia tăng tiềm lực, kinh nghiệm trong đầu tư, vận hành các tuyến đường cao tốc. Ảnh minh họa

Theo đó, tại trụ sở VEC ngày hôm nay (30/3) đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng sáp nhập Cửu Long CIPM về VEC trước sự chứng kiến của lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải.

Sau lễ ký kết hợp đồng sáp nhập, VEC và Cửu Long CIPM sẽ tiếp tục khẩn trương triển khai các bước tiếp theo để hoàn tất thủ tục sáp nhập đúng trình tự, thủ tục theo quy định hiện hành. Bảo đảm hoàn thành công việc sáp nhập trước ngày 30/6.

Qua đó, duy trì hoạt động của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam ổn định và phát triển. Hợp đồng sáp nhập có hiệu lực từ khi có đầy đủ chữ ký của các bên cho đến khi các bên hoàn tất mọi quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng.

Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tiếp tục cùng Ủy ban xử lý dứt điểm các vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình sáp nhập hai đơn vị cũng như hỗ trợ VEC trong việc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt phương án tài chính 5 dự án đường cao tốc do VEC đầu tư.

Trước đó vào ngày 8/3, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã ký ban hành Quyết định số: 62/QĐ-UBQLV về việc sáp nhập Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long vào Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam.

Đề cập đến sự cần thiết sáp nhập hai công ty, đại diện VEC cho biết, cả hai tổng công ty được thành lập với cùng một mục tiêu là trở thành các doanh nghiệp nòng cốt của ngành giao thông vận tải về đầu tư, xây dựng và khai thác đường bộ cao tốc.

Tuy nhiên, VEC và Cửu Long CIPM đều gặp khó khăn về nguồn vốn, không đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của doanh nghiệp.

Đối với CIPM, việc hình thành vốn điều lệ theo mục tiêu thành lập không thực hiện được do cơ chế chính sách thay đổi. Vì vậy hoạt động chính của Cửu Long CIPM từ khi thành lập đến nay vẫn là quản lý dự án như một Ban quản lý dự án của Bộ GTVT.

Do đó cần thiết thành lập lại Ban quản lý dự án Mỹ Thuận để tiếp tục phát huy năng lực, kinh nghiệm về quản lý dự án, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án được Bộ giao.

Bên cạnh đó, sau khi thành lập lại Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, phần giá trị tài sản và nhân sự xác định lại của Cửu Long CIPM không còn đủ điều kiện, chỉ tiêu xếp hạng của một tổng công ty nên cần thiết chuyển giao phần giá trị tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của Cửu Long CIPM về VEC.

Trên cơ sở thực tiễn của 2 doanh nghiệp và các quy định của pháp luật hiện hành, Bộ GTVT đã trình và được Thủ tướng Chính phủ chấp phương án tổ chức lại CIPM theo hướng sáp nhập CIPM vào VEC, thành lập Ban quản lý dự án Mỹ Thuận.

P.V

 
 
Tin mới
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

(CLO) Bộ Y tế vừa gửi Công văn số 2668/BYT-DP đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

3 người tử vong do mưa lớn, sạt lở ở các tỉnh miền Bắc

(CLO) Đợt mưa lớn kéo dài 3 ngày tại miền Bắc gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của. Chuyên gia dự báo khu vực tiếp diễn trạng thái mưa dông đến hết tháng 5.

Ngắm mẫu xe Toyota 4Runner phiên bản 40th Anniversary Edition

(CLO) Toyota giới thiệu phiên bản kỷ niệm 40 năm của dòng xe 4Runner lấy cảm hứng từ phong cách hoài cổ.

Johnny Depp có khiến Amber Heard thiệt hại gần 50 triệu USD

(CLO) Theo giới chuyên môn, nữ diễn viên xinh đẹp Amber Heard đã có thể trở thành một ngôi sao tiềm năng và giàu có sau khi diễn xuất tốt từ “Aquaman”, nhưng cuối cùng lại có thể mất tất cả vì vụ kiện ồn ào với chồng cũ Johnny Depp.

Thực hư thông tin vỡ đập trên sân golf Tam Đảo

(CLO) Sáng nay (25/5), Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, Đinh Văn Mười cho biết, thông tin vỡ đập trên sân golf Tam Đảo là không chính xác. Theo vị này, ở sân golf Tam Đảo không có đập mà chỉ có hồ cảnh quan, do lượng mưa nhiều dẫn đến việc nước tràn ra ngoài.

Facebook thu thêm 5% thuế từ các nhà quảng cáo tại Việt Nam

(CLO) Từ ngày 1/6/2022, Facebook chính thức sẽ thu thêm 5% thuế từ các nhà quảng cáo tại Việt Nam.

Cựu tổng thống Dodon của Moldova bị bắt giữ

(CLO) Cựu Tổng thống Moldova Igor Dodon bị cáo buộc nhận hối lộ. Chính trị gia thân Nga tại vị từ năm 2016 đến năm 2020.

Mỹ chấm dứt khả năng thanh toán nợ trái phiếu của Nga

(CLO) Hôm qua (24/5), Mỹ cho biết, sẽ loại bỏ con đường còn lại để Nga trả nợ hàng tỷ USD cho các nhà đầu tư quốc tế, khiến cho nguy cơ vỡ nợ của Nga lần đầu tiên kể từ Cách mạng Bolshevik chắc chắn xảy ra.

Hàng loạt phiên giao dịch “tắm máu”, thị trường chứng khoán đang  “trôi” về giá trị thực?

(CLO) Sau 2 năm tăng trưởng quá “nóng”, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có xu hướng suy giảm. Tuy nhiên, một số chuyên gia đánh giá, sự suy giảm này là yếu tố cần thiết để thị trường đi về giá trị thực.