Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu Thủ tướng Khurelsukh được bầu làm Tổng thống Mông Cổ

(CLO) Cựu Thủ tướng Khurelsukh Ukhnaa đã tuyên bố chiến thắng vào đêm thứ Tư (9/6) trong cuộc bầu cử tổng thống của Mông Cổ với đa số phiếu bầu trong các cuộc kiểm tra sớm.

Audio
Cựu Thủ tướng Khurelsukh Ukhnaa đã tuyên bố chiến thắng vào tối thứ Tư trong cuộc bầu cử tổng thống của Mông Cổ. Ảnh: Nikkei

Cựu Thủ tướng Khurelsukh Ukhnaa đã tuyên bố chiến thắng vào tối thứ Tư trong cuộc bầu cử tổng thống của Mông Cổ. Ảnh: Nikkei

Bài liên quan

Ông Khurelsukh đứng đầu Đảng Nhân dân Mông Cổ, đảng chiếm đa số trong quốc hội Mông Cổ. Ông sẽ thay thế Tổng thống sắp mãn nhiệm Battulga Khaltmaa, người sắp rời nhiệm sở sau những thay đổi hiến pháp giới hạn các tổng thống trong một nhiệm kỳ 6 năm.

Tổng số phiếu bầu được báo cáo bởi truyền thông địa phương cho thấy ông Khurelsukh giành hơn 810.000 phiếu bầu, nhiều hơn gấp ba lần số phiếu cho ứng cử viên đứng thứ hai, trong một cuộc bầu cử chủ yếu xoay quanh kích thích kinh tế để đối phó với sự bùng phát của đại dịch và vai trò của các nhà đầu tư nước ngoài trong việc phát triển nguồn lực.

"Tôi cảm ơn tất cả người dân Mông Cổ", ông Khurelsukh nói trong một cuộc họp báo và nhấn mạnh "sẽ làm hết sức mình để để lại một xã hội tốt đẹp cho trẻ em và thanh thiếu niên".

Cùng tham gia cuộc đua vị trí Tổng thống với ông Khurelsukh còn có Erdene Sodnomzundui của Đảng Dân chủ - đảng của Battulga và là đối thủ chính của Đảng Nhân dân - và Enkhbat Dangaasuren của Đảng Lao động Quốc gia, người cũng được Đảng Dân chủ Xã hội Mông Cổ và Đảng Công lý tán thành.

Ứng viên Enkhbat đứng ở vị trí thứ hai dựa trên tổng số phiếu bầu được báo cáo.

Ông Khurelsukh có thể giành được sự ủng hộ nhờ vào thành tích của ông với tư cách là thủ tướng, đặc biệt là khả năng thực thi chính sách hiệu quả và phản ứng ban đầu mạnh mẽ đối với sự bùng phát của đại dịch. Ông đã sử dụng cơ sở hạ tầng của đảng cầm quyền để đảm bảo phiếu bầu, đặc biệt là ở các khu vực xa xôi.

Ứng viên Enkhbat có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona trong suốt chiến dịch bầu cử và buộc phải cách ly trong bệnh viện, điều này dường như đã làm ảnh hưởng đến cơ hội của ông ta.

Cuộc bầu cử được tiến hành một cách thận trọng nhằm giảm nguy cơ lây lan virus sau khi bùng phát trong năm nay. Các nhân viên thăm dò ý kiến ​​đeo khẩu trang và găng tay, trong khi các cử tri cũng đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay.

Hoàng Long