Điều chỉnh kích thước chữ

Mông Cổ phong toả tất cả thành phố sau khi có ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên

(CLO) Chính phủ Mông Cổ đã ra quyết định phong tỏa thủ đô và toàn bộ các thành phố trên cả nước sau khi phát hiện ra ca dương tính với virus corona đầu tiên.

Báo nói Công luận
Nội các Mông Cổ họp khẩn để bàn biện pháp đối phó Covid-19 hồi cuối tháng 1. Ảnh: Montsame.

Nội các Mông Cổ họp khẩn để bàn biện pháp đối phó Covid-19 hồi cuối tháng 1. Ảnh: Montsame.

Phó thủ tướng Mông Cổ Enkhtuvshin Ulziisaikhan nói trong cuộc họp báo: “Thủ đô Ulaanbaatar và toàn bộ thủ phủ các tỉnh sẽ bị phong tỏa cho đến ngày 16/3 để ngăn dịch bùng phát”, 

Theo lệnh phong toả, thủ đô và các thành phố của Mông Cổ sẽ trở thành “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong gần 1 tuần. Mông Cổ là quốc gia mới nhất áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn dịch Covid-19 sau Italy.

Trước đó, nước này đã đóng biên giới với Trung Quốc và cấm các chuyến bay từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Ca nhiễm đầu tiên ở Mông Cổ là một người Pháp đi từ Moskva đến Mông Cổ vào ngày 2/3. Bộ trưởng Bộ Y tế Davaajantsangiin Sarangerel cho biết, người này thuộc diện cách ly 14 ngày trong khách sạn nhưng sau đó đã bỏ qua quy định này.

Người đàn ông này đã đến thăm một dự án khai thác uranium ở tỉnh Dornogobi. Ủy ban Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia Mông Cổ đã xác định được 42 người mà bệnh nhân đã tiếp xúc cũng như 120 người khác có liên hệ chặt chẽ với người này.

Hoàng Long (theo AFP)