Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu Tổng thống Pháp bị đề nghị 6 tháng tù

(CLO) Các công tố viên trong phiên tòa xét xử cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm thứ Năm đã đề xuất một án tù 6 tháng vì vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử năm 2012 của ông.

Audio
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đến tòa án ở Paris, ngày 15 tháng 6 năm 2021. © Christophe Archambault, AFP

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đến tòa án ở Paris, ngày 15 tháng 6 năm 2021. © Christophe Archambault, AFP

Công tố viên Vanessa Perree nói với tòa án: "Nicolas Sarkozy rõ ràng không cảm thấy có lỗi gì vì ông ấy chỉ đến tham dự một phiên điều trần".

Đây là phiên tòa thứ hai xét xử Nicolas Sarkozy, người đã phải đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra về các vấn đề kể từ khi ông ta mất quyền miễn trừ tổng thống sau nhiệm kỳ duy nhất của mình từ năm 2007-2012.

Vào tháng 3, ông trở thành tổng thống thời hậu chiến đầu tiên của Pháp bị kết án tù giam vì tội tham nhũng. Sarkozy đã chống lại sự kết tội đó.

Nhóm vận động tái tranh cử năm 2012 của Sarkozy đã chi gấp đôi số tiền được ủy quyền là 22,5 triệu euro (27 triệu đô la) trong nỗ lực cam kết để cầm chân đối thủ Đảng Xã hội Francois Hollande.

Xuất hiện hôm thứ Ba (14/6), Sarkozy nói rằng ông đã quá bận rộn trong việc điều hành đất nước để chú ý đến 'một chi tiết kế toán' và bác bỏ những cáo buộc rằng ông phải chịu trách nhiệm về khoản chi tiêu thất thoát.

"Tôi đã trải qua 40 năm chính trị, đó là cuộc đời của tôi, tôi biết các chiến dịch hoạt động như thế nào", ông nói trước tòa và nhấn mạnh: "Mọi thứ không vượt khỏi tầm tay".

Công tố viên Perree nói rằng đó là một "trò hề khi cố gắng khiến chúng tôi tin rằng những người này không giám sát mọi thứ. Thật là một trò hề khi thấy họ cố gắng che giấu sự kém cỏi của mình".

Sarkozy và 13 người khác bị cáo buộc thiết lập hoặc hưởng lợi từ một kế hoạch thanh toán giả để che giấu khoản chi tiêu vượt mức đã tài trợ cho một loạt các cuộc biểu tình bầu cử xa hoa kiểu Mỹ.

Các công tố viên yêu cầu ba năm tù treo và phạt 50.000 euro đối với phó giám đốc chiến dịch của Sarkozy, Jerome Lavrilleux, người đã thừa nhận hành vi gian lận.

Họ đã tìm kiếm các điều khoản đình chỉ 18 tháng đối với ba giám đốc điều hành của Bymalion, một công ty quan hệ công chúng, những người đã thừa nhận chấp nhận hệ thống thanh toán giả mạo.

Hoàng Long