Điều chỉnh kích thước chữ

Đài Loan cấm Trung Quốc tuyển dụng việc làm trên lãnh thổ của mình để chống nạn “săn trộm” nhân tài

(CLO) Đây là một động thái cứng rắn để ngăn chặn nạn săn trộm nhân tài của Trung Quốc

Audio
Hội chợ thương mại Semicon China tại Thượng Hải vào tháng 3: Đài Loan đang tìm cách ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám trong ngành bán dẫn của mình. Ảnh: Reuters.

Hội chợ thương mại Semicon China tại Thượng Hải vào tháng 3: Đài Loan đang tìm cách ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám trong ngành bán dẫn của mình. Ảnh: Reuters.

Đài Loan đã yêu cầu các công ty cung cấp nhân sự xóa tất cả danh sách việc làm ở Trung Quốc, một động thái quyết liệt nhằm ngăn chặn dòng chảy của các kỹ sư công nghệ tài năng di chuyển đến Đại lục trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Theo thông báo của Nikkei Asia, Bộ Lao động Đài Loan, tất cả các công ty tuyển dụng nhân sự của Đài Loan và nước ngoài trên hòn đảo này theo quy định chung sẽ không còn mở cửa cho việc tìm việc làm tại Trung Quốc, đặc biệt là những công ty liên quan đến các ngành công nghiệp quan trọng như vi mạch tích hợp và chất bán dẫn.

Động thái này diễn ra khi Bắc Kinh đang tìm cách đẩy mạnh việc xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn- một mục tiêu đã làm tăng nhu cầu đối với các kỹ sư Đài Loan.

“Do căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, sự phát triển chất bán dẫn của Trung Quốc đã gặp phải một số trở ngại và kết quả là Trung Quốc đã trở nên tích cực hơn trong việc săn tìm và nhắm vào các kỹ sư tài năng chip hàng đầu của Đài Loan để giúp xây dựng một chuỗi cung ứng tự cung tự cấp”, Bộ cho biết trong thông báo.

Các nền tảng tuyển dụng và công ty săn đầu người bị cấm giúp đỡ hoặc đại diện cho bất kỳ công ty nào trong nỗ lực thuê các cá nhân làm việc ở Trung Quốc đại lục. Những người vi phạm phải đối mặt với tiền phạt từ Bộ.

“Nếu việc tuyển dụng liên quan đến chất bán dẫn và mạch tích hợp, hình phạt sẽ còn cao hơn”, thông báo cho biết.

Nền tảng tuyển dụng lớn nhất của Đài Loan, 104 Job Bank, đã nói với khách hàng trong một bức thư hôm thứ Tư rằng “vui lòng đóng các vị trí tuyển dụng của bạn ở Trung Quốc càng sớm càng tốt để tránh vi phạm quy định”, trích dẫn thông báo của Bộ.

104 Job Bank xác nhận với Nikkei Asia rằng họ đang liên hệ với từng khách hàng qua email và điện thoại để giúp họ tránh vi phạm các quy định. Nền tảng này cho biết danh sách việc làm ở Trung Quốc đã giảm một nửa vào tối thứ Năm, từ 3.774 vị trí tuyển dụng xuống 1.872.

“Chúng tôi không lường trước được tác động đến chúng tôi, nhưng nó có khả năng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân tài trên nền tảng, vì không có đủ thời gian gia hạn cho các quy định mới này”, người phát ngôn của nền tảng cho biết.

Các quy tắc mới không chỉ áp dụng cho các công ty đại lục và nước ngoài, mà cả các doanh nghiệp Đài Loan như nhà lắp ráp iPhone Foxconn và Pegatron có cơ sở sản xuất lớn ở Trung Quốc, người phát ngôn của 104 Job Bank cho biết.

Theo người phát ngôn, các công ty như Foxconn “cũng sẽ phải xóa tất cả danh sách việc làm của họ trên nền tảng trước, sau đó đưa họ trở lại dưới các công ty con ở Trung Quốc, vốn đã được Ủy ban Đầu tư Đài Loan chấp thuận cho hoạt động tại Trung Quốc”.

Chuỗi cung ứng chất bán dẫn tinh vi của Đài Loan từ lâu đã là mục tiêu của Trung Quốc, họ đang tìm cách tuyển dụng nhân tài để đẩy nhanh tiến bộ công nghệ của Bắc Kinh. Hơn 100 nhân viên đã được thuê từ nhà sản xuất chip hàng đầu toàn cầu Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. bởi các dự án chip do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn là Quanxin Integrated Circuit Manufacturing (Jinan), hay còn được gọi là QXIC và Wuhan Hongxin Semiconductor Manufacturing Co. (HSMC), mặc dù sau này đã bị chấm dứt.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc là Xiaomi và Oppo đã tuyển dụng các cựu binh bán dẫn từ MediaTek của Đài Loan, nhà phát triển chip di động lớn thứ hai thế giới, để thúc đẩy tham vọng chip của riêng họ. Luxshare-ICT, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc hy vọng một ngày nào đó sẽ thách thức Foxconn, cũng đã thu hút nhân tài từ Foxconn và nhà cung cấp vỏ kim loại Catcher Technology, Nikkei đưa tin trước đó.

Trung Quốc từ lâu đã coi Đài Loan dân chủ là một phần lãnh thổ của mình. Nhưng quan hệ giữa hai bên đã trở nên xấu đi sau các tranh chấp công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngành công nghiệp chip của Đài Loan chỉ đứng sau Mỹ và Washington hy vọng sẽ hợp tác với Đài Bắc để kìm hãm sự tiến bộ công nghệ của Bắc Kinh.

Đài Loan đã và đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn chảy máu nhân tài, đặc biệt là trong lĩnh vực bán dẫn, chảy sang Trung Quốc. Tháng trước, các công tố viên Đài Loan cáo buộc rằng Bitmain Technologies của Trung Quốc, nhà phát triển chip khai thác tiền điện tử hàng đầu thế giới, đã thu hút bất hợp pháp hơn 100 kỹ sư ở Đài Loan để tăng cường sức mạnh trí tuệ nhân tạo của mình. Các công tố viên đã đột kích bảy nơi ở thành phố Tân Đài Bắc và Tân Trúc, trung tâm của ngành công nghiệp chip của Đài Loan, và triệu tập hơn 20 người để thẩm vấn.

Thông báo cho biết, vào tháng 4, Executive Yuan của Đài Loan đã khởi xướng các nhóm công tác và yêu cầu Hội đồng Các vấn đề Đại lục, Bộ Kinh tế, Bộ Lao động và Bộ Tư pháp nghiên cứu cách ngăn chặn nạn săn trộm nhân tài của Trung Quốc.

Huy Hoàng