Điều chỉnh kích thước chữ

Đài Loan mua hàng chục triệu liều vắc xin COVID, ghi nhận ca nhiễm biến thể ở Anh đầu tiên

(CLO) Ngày thứ Tư (30/12), giới chức Đài Loan cho biết đã đồng ý mua gần 20 triệu liều vắc xin COVID-19, trong đó có 10 triệu liều từ AstraZeneca Plc, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã ghi nhận trường hợp đầu tiên trên hòn đảo này nhiễm biến thể ở Anh.

Audio
Lễ hội mùa đông ở Đài Bắc vào ngày 22 tháng 12. Ảnh: Reuters

Lễ hội mùa đông ở Đài Bắc vào ngày 22 tháng 12. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Đài Loan đã kiểm soát tốt đại dịch nhờ vào việc ngăn chặn sớm và hiệu quả cũng như kiểm dịch chặt chẽ tất cả những người đến, với số ca nhập cảnh từ bên ngoài chiếm gần như toàn bộ trong tổng số 798 ca, trong đó có 7 ca tử vong.

Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương của hòn đảo cho biết ngoài AstraZeneca, họ đã đồng ý mua 4,76 triệu liều từ chương trình vắc xin toàn cầu COVAX và vẫn đang đàm phán với một công ty khác mà họ không nêu tên.

Các vắc xin đầu tiên dự kiến ​​sẽ đến tay khách hàng sớm nhất vào tháng 3/2021. Vắc xin AstraZeneca, đang được hợp tác phát triển với Đại học Oxford, đã được cơ quan quản lý của Anh phê duyệt vào thứ Tư (30//12), ngay sau thông báo của Đài Loan.

Trung tâm cho biết thêm, Đài Loan có kế hoạch nhận được tổng cộng 30 triệu liều vắc xin cho khoảng 65% dân số của mình, với các nhân viên y tế sẽ được ưu tiên.

Bộ trưởng Y tế Chen Shih-chung nói với các phóng viên rằng ông 'thực sự hy vọng' sẽ có một hệ thống 'hộ chiếu vắc-xin' được đưa ra để dễ dàng đi lại quốc tế cho những người đã tiêm. Ông nói: “Đây là điều mà chúng tôi đang chủ động xem xét".

Đài Loan đã hồi hộp theo dõi các vụ nhiễm virus biến thể từ Anh trên khắp thế giới. Ông Chen cho biết các nhà chức trách đã xác nhận trường hợp đầu tiên của Đài Loan về một biến thể virus Corona mới được phát hiện ở Anh.

Nạn nhân đang ở bệnh viện trong tình trạng ổn định sau khi trở về vào Chủ nhật từ Anh và được xác nhận là đã bị nhiễm bệnh, ông Chen nói với các phóng viên.

Từ thứ Sáu (1/1/2021), chính phủ sẽ thắt chặt hơn nữa các hạn chế nhập cảnh, đình chỉ việc nhập cảnh của tất cả người nước ngoài không có giấy phép cư trú, ông nói, mặc dù các trường hợp ngoại lệ sẽ được thực hiện vì lý do nhân đạo.