Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca chưa sẵn sàng để được phê duyệt khẩn cấp ở châu Âu

(CLO) Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) rất có thể sẽ không thể phê duyệt vắc xin Covid-19 do công ty AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển vào tháng 1, Phó giám đốc điều hành của EMA, Noel Wathion cho biết.

Audio
Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: TOI

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: TOI

Bài liên quan

Họ thậm chí còn chưa nộp đơn cho chúng tôi”, ông Wathion cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Bỉ Het Nieuwsblad được công bố hôm thứ Ba (29/12).

Ông Wathion cho biết, các cơ quan quản lý châu Âu mới chỉ nhận được một số thông tin về vắc xin.

“Thậm chí những thông tin chúng tôi nhận được còn không đủ để đảm bảo cấp giấy phép tiếp thị có điều kiện. Chúng tôi cần thêm dữ liệu về chất lượng của vắc xin. Và sau đó, công ty phải chính thức nộp đơn xin phê duyệt”, ông Wathinon nói. 

Điều này đồng nghĩa với việc cấp phép khẩn cấp vào tháng tới sẽ "không thể xảy ra", ông Wathion khẳng định.

AstraZeneca vào tuần trước cho biết rằng, vắc xin Covid-19 của họ sẽ có hiệu quả chống lại biến thể mới của virus, đồng thời cho biết thêm rằng các nghiên cứu đang được tiến hành để thăm dò đầy đủ tác động của biến thể mới.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết, AstraZeneca đã gửi một gói dữ liệu đầy đủ về vắc xin của mình cho cơ quan quản lý dược phẩm của Anh.

Hiện mới có 2 loại vắc xin được cấp phép tại nhiều nơi trên thế giới, là vắc xin Covid-19 của Pfizer và Moderna. Cả hai loại vắc xin này đều sử dụng phương pháp mRNA với chuỗi RNA nhân tạo, có khả năng kháng tới 95% virus gây bệnh, bao gồm cả biến thể mới. 

Trong một báo cáo mới đây, vắc xin của AstraZeneca có độ hiệu quả là 62% nếu tiêm đủ hai liều và 90% nếu tiêm 1 liều rưỡi. Vắc xin của AstraZeneca sử dụng phương pháp sản xuất vắc xin phổ thông với việc tái tạo chuỗi gien của virus và sử dụng một phần của virus không hoạt động để giúp hệ thống miễn dịch của con người nhận biết trước.