Đàm phán hạt nhân Iran sẽ tái khởi động sau sự trì hoãn 'đáng thất vọng'

(CLO) Các cuộc đàm phán nhằm phục hồi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ khởi động lại vào thứ Hai tuần tới sau một thời gian tạm dừng.

Trưởng đoàn đàm phán châu Âu Enrique Mora cho biết tại vòng đàm phán tiếp theo, ​​các nhà ngoại giao sẽ "gặp nhau để thảo luận và xác định con đường phía trước".

dam phan hat nhan iran se tai khoi dong sau su tri hoan dang that vong hinh 1

Vòng đàm phán thứ 7 giữa Iran và các nước tham gia JCPOA. Ảnh: CNN

Bài liên quan

Nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran “sắp hết thời hạn”

Đức nói không còn nhiều thời gian cho thỏa thuận hạt nhân Iran

Iran cảnh báo ‘trả giá đắt’ về kế hoạch diễn tập quân sự của Mỹ-Israel

Mỹ, Israel gia tăng sức ép lên Iran trong bối cảnh ngoại giao đình trệ

Vòng đàm phán thứ bảy đã kết thúc vào tuần trước sau khi trưởng đoàn đàm phán của Iran, Ali Bagheri Kani, quyết định quay trở lại Tehran để tham vấn. Theo truyền thông nhà nước Iran, ông Bagheri Kani nói rằng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại trong "vài ngày tới".

Tuy nhiên, đại diện từ Đức, Pháp và Anh cho biết trong một tuyên bố trong khi họ tôn trọng quyết định của ông Bagheri Kani, điều này đã dẫn đến một "sự tạm dừng đáng thất vọng trong các cuộc đàm phán". Mỹ và Iran không đàm phán trực tiếp tại các cuộc đàm phán này.

Các nhà đàm phán phương Tây lo lắng rằng thời gian không còn nhiều để khôi phục lại hiệp định JCPOA.

Các nhà đàm phán châu Âu tuần trước cảnh báo rằng lợi ích của thỏa thuận hạt nhân 2015 sẽ mất đi trong "vài tuần" chứ không phải "vài tháng", và Đặc phái viên Mỹ về Iran nói với CNN hôm thứ Ba rằng nếu Tehran "tiếp tục với tốc độ hiện tại của họ, kết luận sẽ là không có thỏa thuận nào được hồi sinh".

"Tại một số thời điểm trong tương lai không xa, chúng tôi sẽ phải kết luận rằng JCPOA không còn nữa, và chúng tôi sẽ phải thương lượng một thỏa thuận hoàn toàn mới khác, và tất nhiên chúng tôi sẽ trải qua một giai đoạn leo thang khủng hoảng", ông Malley nói.

Theo JCPOA, Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt kinh tế. Cựu Tổng thống Donald Trump coi thỏa thuận là thiếu sót và rút khỏi thỏa thuận, khiến Iran thúc đẩy chương trình hạt nhân của mình. Vào tháng 10, Iran đã đồng ý nối lại đối thoại.

Chính quyền ông Biden cho biết họ sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận, nhưng đang "chuẩn bị cho một thế giới mới" nếu không có thỏa thuận mang tính bước ngoặt, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận hồi đầu tháng.

Các quan chức Mỹ đã nhấn mạnh rằng một thỏa thuận phải được dựa trên sự tuân thủ của các bên. Các quan chức Iran đã nhấn mạnh về việc Mỹ dỡ bỏ ngay lập tức tất cả các lệnh trừng phạt trước khi đảo ngược bất kỳ tiến trình hạt nhân nào của nước này.

Các quan chức Mỹ và châu Âu đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ rằng Iran đã không đưa ra các đề xuất "nghiêm túc" để quay trở lại tuân thủ thỏa thuận. Ông Malley cho biết có vẻ như Iran đang "cố gắng tạo đòn bẩy bằng cách mở rộng chương trình hạt nhân của họ và hy vọng sử dụng đòn bẩy đó để đạt được một thỏa thuận tốt hơn".

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các đề xuất của Iran "đáng được phân tích" mặc dù trước đó đã bị phương Tây chỉ trích.

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: