Đàm phán hòa bình giữa Afghanistan và Pakistan thất bại

(CLO) Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Afghanistan và Pakistan đã đổ vỡ, mặc dù lệnh ngừng bắn vẫn tiếp tục giữa hai nước láng giềng Nam Á.

Người phát ngôn của chính quyền Taliban ở Afghanistan, Zabihullah Mujahid, viết trên mạng xã hội vào ngày 8/11 và cáo buộc Pakistan đã “chuyển mọi trách nhiệm an ninh của mình sang Afghanistan” nhưng lại “không sẵn sàng chịu trách nhiệm về an ninh của chính mình”.

Các cuộc đàm phán kéo dài hai ngày kết thúc hôm 7/11, ngay sau khi Taliban cho biết nhiều dân thường Afghanistan đã thiệt mạng và bị thương trong các cuộc đụng độ dọc biên giới với Pakistan.

Bộ trưởng Thông tin Pakistan Attaullah Tarar cũng xác nhận rằng các cuộc đối thoại rơi vào bế tắc, nhưng nhấn mạnh lệnh ngừng bắn do Qatar làm trung gian vẫn được duy trì.

Ông nói Pakistan “sẽ không ủng hộ bất kỳ động thái nào của Taliban nếu không phục vụ lợi ích của người dân Afghanistan hoặc các nước láng giềng”.

untitled.png
Ảnh minh họa.

Pakistan cáo buộc Taliban không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hòa bình Doha năm 2021, trong đó có việc ngăn chặn các nhóm khủng bố hoạt động từ lãnh thổ Afghanistan.

Pakistan cho rằng Afghanistan đang dung túng cho lực lượng Taliban Pakistan (Tehreek-e-Taliban Pakistan – TTP), nhóm đã gây ra nhiều vụ tấn công chết người trong nước.

Phía Taliban phủ nhận chứa chấp TTP và khẳng định cam kết đảm bảo an ninh khu vực. Mujahid tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai sử dụng lãnh thổ Afghanistan để chống lại quốc gia khác, cũng như không để quốc gia nào lợi dụng lãnh thổ mình làm suy yếu chủ quyền và an ninh của Afghanistan”.

Về phần mình, Pakistan cảm ơn Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ vì nỗ lực hòa giải, song khẳng định sẽ thực hiện “mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ chủ quyền và người dân Pakistan.

Theo Liên hợp quốc, trong các cuộc giao tranh nổ ra hồi đầu tháng 10, ít nhất 50 thường dân thiệt mạng và 447 người bị thương ở phía biên giới Afghanistan.

Quân đội Pakistan cho biết 23 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 29 người khác bị thương trong các cuộc tấn công của Taliban, song không công bố thương vong dân sự.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: