Điều chỉnh kích thước chữ

Dân đổ xô tìm mua, giá nhà ở tại Trung Quốc tăng vượt tầm kiểm soát

(CLO) Giá nhà ở tại nhiều thành phố của Trung Quốc trong tháng 4 tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 8 tháng, bất chấp các biện pháp hạn chế của chính quyền Bắc Kinh.

Audio
Người dân Trung Quốc hứng khởi đi xem và tìm mua nhà ở bất chấp những biện pháp hạn chế của chính phủ nước này. Ảnh: Getty.

Người dân Trung Quốc hứng khởi đi xem và tìm mua nhà ở bất chấp những biện pháp hạn chế của chính phủ nước này. Ảnh: Getty.

Theo Bloomberg, giá nhà tháng 4 tại Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 8 tháng, sau khi các biện pháp hạn chế do chính phủ Trung Quốc áp dụng vẫn không thể ngăn cản tâm lý hứng khởi của những người đi mua.

Số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm 17/5 cho thấy, giá nhà mới trong tháng 4 tại 70 thành phố (không bao gồm nhà ở được nhà nước trợ cấp) đã tăng 0,48% so với tháng 3. Trong khi đó, trong tháng 3, giá nhà đã tăng 0,41%. Giá trên thị trường thứ cấp – nơi ít phải đối mặt đối với quản lý của chính phủ - cũng tăng 0,4%.

Tâm lý hưng phấn của người đi mua nhà hiện vẫn còn, khi các nhà đầu tư sử dụng bất động sản như wmootj hàng rào chống lạm phát toàn cầu. Điều đó đã khiến giới chức Trung Quốc đưa ra một loạt tuyên bố nhằm hạ nhiệt những kỳ vọng về giá nhà.

Theo thống kê của China Real Estate Information Corp., tính đến thời điểm hiện nay, doanh số bán nhà ở tại các thành phố như Thâm Quyến, Thượng Hải, Hàng Châu, Nam Kinh đã tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2019.

Giá nhà ở trong tháng 4 tại Trung Quốc tăng cao nhất trong vòng 8 tháng qua. Ảnh: Bloomberg.

Giá nhà ở trong tháng 4 tại Trung Quốc tăng cao nhất trong vòng 8 tháng qua. Ảnh: Bloomberg.

Vào cuối tháng 4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một lần nữa nhấn mạnh tuyên bố “nhà là để ở, không phải để đầu cơ” của ông khi chủ trì cuộc họp 25 thành viên Bộ Chính trị. Tuần trước, các nhà hoạch định chính sách Bắc Kinh cũng cảnh báo họ có thể anỗ lựcáp dụng lại mức thuế bất động sản quốc gia – vốn bị trì hoãn từ lâu - thông qua một cuộc thử nghiệm.

Yang Kewei, Giám đốc nghiên cứu của China Real Estate Information, cho biết: “Thị trường nhà ở vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát. Đó là lý do giải thích cho việc một cuộc thử nghiệm thuế đối với chủ sở hữu nhà có thể đến sớm hơn dự kiến. Điều này cũng khẳng định sức mạnh của chính sách”.

Giá tăng nhanh trên khắp các thành phố lớn và nhỏ ở Trung Quốc, khi các nhà phát triển bất động sản tăng cường việc ra mắt các dự án trong mùa cao điểm nhanh chóng nhằm bán ra để thu hồi vốn. Doanh số bán bất động sản tăng 35% so với một năm trước đó.

Trong khi đó, tốc độ tăng giá diễn ra đặc biệt căng thẳng ở các trung tâm thuộc thị trường thứ cấp, do những nới lỏng trong biện pháp hạn chế và nhu cầu tăng cao hơn khi chính phủ tiếp tục nới lỏng những điều kiện để đăng ký giấy phép cư trú. Các thành phố chứng kiến giá nhà ở tăng từ 1% trở lên trong tháng 3 gồm có Vũ Hán, thành phố từng là tâm chấn đại dịch và Hải Khẩu, trung tâm tỉnh Hải Nam.

Hương Vũ

Bình Luận