Điều chỉnh kích thước chữ

Đan Mạch bất đồng sau hành động của Mỹ tại Greenland

(CLO) Ngày 23/4, Mỹ thông báo về gói viện trợ kinh tế trị giá 12,2 triệu USD cho Greenland, vùng đất tự trị của Đan Mạch. Việc này hiện vấp phải những ý kiến trái chiều từ chính những quan chức tại quốc gia này.

Audio

Đầu tuần này, Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch Carla Sands tiết lộ với tờ báo Altinget về một kế hoạch hỗ trợ tài chính lớn của Mỹ cho Greenland. Gói hỗ trợ tài chính của Mỹ sẽ cung cấp động lực mới cho tăng trưởng của vùng lãnh thổ tự trị này.

"Chúng tôi mong muốn hợp tác với toàn bộ Vương quốc Đan Mạch để thúc đẩy tinh thần kinh doanh và đổi mới, từ đó kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững ở Bắc Cực" , bà Carla Sands cho biết.

Mỹ có kế hoạch mở một lãnh sự quán ở thủ phủ Nuuk của Greenland trong năm nay. Ảnh: Reuters

Mỹ có kế hoạch mở một lãnh sự quán ở thủ phủ Nuuk của Greenland trong năm nay. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, động thái cải thiện mối quan hệ với Greenland của Mỹ vấp phải chỉ trích từ Đan Mạch. 

Theo ông Karsten Honge, thành viên Ủy ban Đối ngoại thuộc đảng Nhân dân Xã hội Đan Mạch, cho rằng động thái này của Mỹ nhằm cố chia tách Greenland và Đan Mạch.

"Họ rõ ràng đã vượt qua ranh giới", ông chỉ trích. “Đây là một nỗ lực mua chuộc người dân Greenland với mục đích tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở đó.”

Ông Soren Espersen, người cũng thuộc Uỷ ban này thì cho rằng lời đề nghị của Mỹ là "một sự xúc phạm" đối với Greenland và Đan Mạch. 

Ý đồ thực sự của Mỹ là gì?. Ảnh: Daily Express.

Ý đồ thực sự của Mỹ là gì?. Ảnh: Daily Express.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod lại hoan nghênh động thái này của Washington khi cho rằng Greenland trong nhiều năm qua đã tìm cách phát triển nền kinh tế nhỏ của mình bằng cách mở cửa ra thế giới và tìm kiếm đầu tư nước ngoài. Và bước đi của Mỹ sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tại Greenland.

Mỹ luôn để ngỏ khả năng sẽ mua lại đảo Greenland của Đan Mạch dù Thủ tướng Đan Mach Mette Frederiksen năm ngoái đã cho rằng tham vọng của Tổng thống Trump là vô lý, đồng thời khẳng định “Greenland không phải để bán.”