Mỹ nuôi tham vọng thâu tóm đảo Greenland

(CLO) Greenland là một trong những quốc gia ít được ghé thăm nhất ở châu Âu. Đây là một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch. Tại đây có đặt căn cứ Không quân Thule, căn cứ xa nhất ở phía Bắc của quân đội Mỹ.

Trong một bữa ăn tối vào mùa xuân năm 2018, ông Trump đã nói với các cộng sự rằng ông được khuyên nên xem xét việc mua Greenland vì Đan Mạch gặp phải khó khăn tài chính khi hỗ trợ đảo này.

Trump đã lắng nghe nghiêm túc về khả năng cũng như lợi thế của việc sở hữu Greenland. Hai nguồn tin cho biết ông chủ Nhà Trắng cũng yêu cầu cố vấn nghiên cứu vấn đề này.

Các trợ lý bày tỏ cả sự kỳ vọng lẫn nghi ngờ về mối quan tâm của Tổng thống Donald Trump cũng như hoài nghi về tiềm năng nghiên cứu và quân sự của hòn đảo.

Đằng sau ý định mua lại đảo Greenland của ông Trump là gì. Ảnh: Daily Express.

Đằng sau ý định mua lại đảo Greenland của ông Trump là gì. Ảnh: Daily Express.

Những bình luận của ông Trump khi đó dường như giống như một lời nói đùa về sức mạnh của ông ấy hơn là thể hiện ý định thực sự. 

Tuy nhiên, dường như ông Trump không nói đùa. Bước đi mới đây của Mỹ cho thấy khát khao thâu tóm Greenland rõ hơn bao giờ hết.

Vừa qua, Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch, Carla Sands tiết lộ với tờ báo Altinget về một kế hoạch hỗ trợ tài chính lớn của Mỹ cho Greenland. Gói hỗ trợ tài chính của Mỹ sẽ cung cấp động lực mới cho tăng trưởng vùng lãnh thổ tự trị này.

"Chúng tôi mong muốn hợp tác với toàn bộ Vương quốc Đan Mạch để thúc đẩy tinh thần kinh doanh và đổi mới, từ đó kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững ở Bắc Cực" , bà Carla Sands cho biết.

Greenland có tiềm năng rất lớn về hầm mỏ và đá quý, dầu khí. Tài nguyên này không được khai thác vì thời tiết và hạ tầng còn thiếu do xây dựng khó khăn và tốn kém. Việc Mỹ có thể đã có tham vọng mua Greenland đã gây lên bất ngờ cho Đan Mạch. 

Mỹ có căn cứ không quân ở Greenland. Ảnh: Wikipedia.

Mỹ có căn cứ không quân ở Greenland. Ảnh: Wikipedia.

Tại đây có đặt căn cứ Không quân Thule, căn cứ xa nhất ở phía Bắc của quân đội Mỹ. Căn cứ này nằm trên vòng cực Bắc khoảng 1.200 km và được xây dựng trong năm 1951. Hệ thống radar và trạm thông tin tạo thành hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo sớm có phạm vi hàng chục ngàn km và có thể cảnh báo về tên lửa liên lục địa.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Martin Lidegaard nhận định, Greenland rất thú vị về mặt địa chính trị vì vị trí của nó ở Bắc Cực, cũng như tài nguyên thiên nhiên của nó. Do đó, ông cảnh báo Greenland không nên ngây thơ trước các tham vọng chính trị.

"Nếu người Mỹ muốn hỗ trợ tài chính thì đó là vì họ muốn nhận lại một điều gì đó. Greenland phải quyết định xem họ có muốn chấp nhận nó hay không", ông Lidegaard nhận xét.

Sau Thế chiến II, Tổng thống Mỹ khi đó là Harry Truman đã đề nghị mua Greeland của Đan Mạch với giá 100.000.000 USD, nhưng đã bị từ chối. 

Xem thêm

Giải Báo chí “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ Tư bổ sung Giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng

Giải Báo chí “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ Tư bổ sung Giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng

(CLO) Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp xuất sắc của đội ngũ người làm báo đối với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam; góp phần lan tỏa những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch.

Ngửng cao đầu mà sống!

Ngửng cao đầu mà sống!

(CLO) Tôi biết thạc sĩ, nhà báo Ngô Văn Hiền hơn 30 năm có lẻ kể từ ngày anh còn rất trẻ, tốt nghiệp Đại học sư phạm và bước chân vào nghề báo.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(CLO) Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo về việc kéo dài thời gian đăng, phát, tiếp nhận tác phẩm dự Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ IX - năm 2026, đồng thời điều chỉnh thời gian chấm giải.

Báo chí địa phương Đức dùng AI để tìm lại độc giả trẻ

Báo chí địa phương Đức dùng AI để tìm lại độc giả trẻ

(CLO) Mới đây, mạng lưới truyền thông địa phương IPPEN.MEDIA và hiệp hội các nhà xuất bản báo địa phương DRIVE local e.V. của Đức đã tổ chức Ngày Báo chí Địa phương đầu tiên tại Đức, với sự tham gia của hơn 100 tờ báo tiếng Đức. Sự kiện đặt ra một bài toán quen thuộc, rằng làm thế nào để báo chí địa phương tiếp tục thu hút độc giả trong thời đại TikTok, YouTube và trí tuệ nhân tạo (AI)?

Thông tư Quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử và in báo chí in, đăng tải báo chí điện tử

Thông tư Quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử và in báo chí in, đăng tải báo chí điện tử

(CLO) Ngày 6/8/2026, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư số 23/2026/TT-BVHTTDL quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sản xuất tác phẩm báo chí in, báo chí điện tử và in báo chí in, đăng tải báo chí điện tử. Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu Toàn văn Thông tư 23.

Không chỉ phản ánh văn hóa, báo chí đang góp phần định nghĩa văn hóa

Không chỉ phản ánh văn hóa, báo chí đang góp phần định nghĩa văn hóa

(CLO) Nếu trước đây sức hấp dẫn của một quốc gia chủ yếu được tạo nên từ các biểu tượng văn hóa và truyền thống, thì trong kỷ nguyên số, yếu tố quyết định lại là năng lực sản xuất và lan tỏa các sản phẩm của công nghiệp văn hóa. Sự chuyển dịch đó cũng đặt báo chí vào một vai trò mới: không còn chỉ là kênh truyền tải thông tin mà trở thành tác nhân trực tiếp tham gia sản xuất, phân phối và tái định nghĩa văn hóa.

Khi báo chí trở thành 'người giải mã' di sản

Khi báo chí trở thành 'người giải mã' di sản

(CLO) Ca trù, hát Xoan, Bài chòi hay những phong tục, tập quán từng được nhìn nhận như những khái niệm hàn lâm đang được báo chí chuyển ngữ thành những câu chuyện gần gũi với công chúng. Bằng Megastory, E-magazine, Podcast và nhiều hình thức kể chuyện hiện đại, cùng những tác phẩm đi sâu vào đời sống của các nghệ nhân, báo chí không chỉ đưa di sản đến gần hơn với người đọc mà còn khơi dậy cảm xúc, giúp các giá trị văn hóa truyền thống tiếp tục được lan tỏa và tiếp nối trong đời sống đương đại.

Cách hãng tin Nam Phi chinh phục độc giả để tạo doanh thu

Cách hãng tin Nam Phi chinh phục độc giả để tạo doanh thu

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng bấp bênh, nhiều tòa soạn trên thế giới đã lựa chọn dựng "tường phí", chỉ cho phép người đọc trả tiền mới được xem nội dung. Nhưng Daily Maverick - một hãng tin điều tra của Nam Phi - lại đi theo hướng ngược lại.

Đưa truyền hình trở thành công cụ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa

Đưa truyền hình trở thành công cụ chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa

(NB&CL) Việc Đài Truyền hình Việt Nam định vị VTV8 trở thành Kênh Truyền hình Quốc gia về Văn hóa, Di sản, Lịch sử và Du lịch, theo nhà báo Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Miền Trung - Tây Nguyên (VTV8), không chỉ là sự thay đổi về tên gọi mà là bước chuyển nhằm đưa VTV8 trở thành công cụ chiến lược phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa và quảng bá hình ảnh quốc gia.

Đồng chí Hồ Thị Kim Thoan giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Đồng chí Hồ Thị Kim Thoan giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Chiều 4-8, tại trụ sở cơ quan, VKSND tối cao đã tổ chức Lễ công bố, trao Quyết định của Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật. Đồng chí Trần Hải Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân dự, chỉ đạo và trao các quyết định tại buổi Lễ.

Cỡ chữ bài viết: