Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ nuôi tham vọng thâu tóm đảo Greenland

(CLO) Greenland là một trong những quốc gia ít được ghé thăm nhất ở châu Âu. Đây là một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch. Tại đây có đặt căn cứ Không quân Thule, căn cứ xa nhất ở phía Bắc của quân đội Mỹ.

Audio

Trong một bữa ăn tối vào mùa xuân năm 2018, ông Trump đã nói với các cộng sự rằng ông được khuyên nên xem xét việc mua Greenland vì Đan Mạch gặp phải khó khăn tài chính khi hỗ trợ đảo này.

Trump đã lắng nghe nghiêm túc về khả năng cũng như lợi thế của việc sở hữu Greenland. Hai nguồn tin cho biết ông chủ Nhà Trắng cũng yêu cầu cố vấn nghiên cứu vấn đề này.

Các trợ lý bày tỏ cả sự kỳ vọng lẫn nghi ngờ về mối quan tâm của Tổng thống Donald Trump cũng như hoài nghi về tiềm năng nghiên cứu và quân sự của hòn đảo.

Đằng sau ý định mua lại đảo Greenland của ông Trump là gì. Ảnh: Daily Express.

Đằng sau ý định mua lại đảo Greenland của ông Trump là gì. Ảnh: Daily Express.

Những bình luận của ông Trump khi đó dường như giống như một lời nói đùa về sức mạnh của ông ấy hơn là thể hiện ý định thực sự. 

Tuy nhiên, dường như ông Trump không nói đùa. Bước đi mới đây của Mỹ cho thấy khát khao thâu tóm Greenland rõ hơn bao giờ hết.

Vừa qua, Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch, Carla Sands tiết lộ với tờ báo Altinget về một kế hoạch hỗ trợ tài chính lớn của Mỹ cho Greenland. Gói hỗ trợ tài chính của Mỹ sẽ cung cấp động lực mới cho tăng trưởng vùng lãnh thổ tự trị này.

"Chúng tôi mong muốn hợp tác với toàn bộ Vương quốc Đan Mạch để thúc đẩy tinh thần kinh doanh và đổi mới, từ đó kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững ở Bắc Cực" , bà Carla Sands cho biết.

Greenland có tiềm năng rất lớn về hầm mỏ và đá quý, dầu khí. Tài nguyên này không được khai thác vì thời tiết và hạ tầng còn thiếu do xây dựng khó khăn và tốn kém. Việc Mỹ có thể đã có tham vọng mua Greenland đã gây lên bất ngờ cho Đan Mạch. 

Mỹ có căn cứ không quân ở Greenland. Ảnh: Wikipedia.

Mỹ có căn cứ không quân ở Greenland. Ảnh: Wikipedia.

Tại đây có đặt căn cứ Không quân Thule, căn cứ xa nhất ở phía Bắc của quân đội Mỹ. Căn cứ này nằm trên vòng cực Bắc khoảng 1.200 km và được xây dựng trong năm 1951. Hệ thống radar và trạm thông tin tạo thành hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo sớm có phạm vi hàng chục ngàn km và có thể cảnh báo về tên lửa liên lục địa.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Martin Lidegaard nhận định, Greenland rất thú vị về mặt địa chính trị vì vị trí của nó ở Bắc Cực, cũng như tài nguyên thiên nhiên của nó. Do đó, ông cảnh báo Greenland không nên ngây thơ trước các tham vọng chính trị.

"Nếu người Mỹ muốn hỗ trợ tài chính thì đó là vì họ muốn nhận lại một điều gì đó. Greenland phải quyết định xem họ có muốn chấp nhận nó hay không", ông Lidegaard nhận xét.

Sau Thế chiến II, Tổng thống Mỹ khi đó là Harry Truman đã đề nghị mua Greeland của Đan Mạch với giá 100.000.000 USD, nhưng đã bị từ chối.