Điều chỉnh kích thước chữ

Dàn sao 'Táo Quân' được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

(CLO) Dàn sao hài của Chương trình 'Táo Quân' như NSƯT Chí Trung, Quốc Khánh, Xuân Bắc... đều được đề nghị xét tặng Nghệ sĩ Nhân dân trong đợt thứ 10 năm 2021.

Audio

Ngày 26/7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ. Danh sách này được đưa ra để lấy ý kiến đóng góp thông qua website từ 26/7 đến 3/8, trước khi họp Hội đồng cấp Bộ theo quy định.

Danh sách hồ sơ thuộc các lĩnh vực Múa, Âm nhạc, Sân khấu và Điện ảnh. Trong đó, nhiều cái tên gây chú ý và đều là những gương mặt kỳ cựu của ngành nghệ thuật.

Ở lĩnh vực Sân khấu, có 25 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND. Hầu hết đều là những tên tuổi NSƯT nổi tiếng như NSƯT Lê Đại Chức, Phạm Chí Trung (Nhà hát Tuổi trẻ), Trần Lực (Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội), Đức Khuê, Quốc Khánh, Xuân Bắc (Nhà hát Kịch Việt Nam)...

Đặc biệt, trong các nghệ sĩ được đề xuất xét tặng danh hiệu đợt này, có 3 gương mặt trong dàn "Táo Quân" là "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh, "Nam Tào" Xuân Bắc và "Táo Giao thông" Chí Trung.

Nghệ si nhan dan

"Ngọc Hoàng" Trần Quốc Khánh thuộc biên chế Nhà hát Kịch Việt Nam. Ở lần phong tặng trước, vào năm 2018, có nhiều ý kiến đáng tiếc khi Quốc Khánh không có tên. Thời điểm đó, nghệ sĩ Quốc Khánh cho biết, do anh chưa đủ tự tin để làm hồ sơ đề nghị chứ không có lí do nào khác.

"Nam Tào" Xuân Bắc - hiện là Giám đốc nhà hát kịch Việt Nam. Nam nghệ sĩ từng có tên trong danh sách đề xuất phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2018. Nhưng đến phút chót, anh xin rút hồ sơ và không chia sẻ lý do. Sau đó, Hội đồng cấp Bộ tôn trọng và chấp thuận nguyện vọng của nghệ sĩ và không xét hồ sơ của Xuân Bắc.

"Táo Giao thông" Chí Trung - Giám đốc nhà hát Tuổi Trẻ. Chí Trung đã 2 lần "lỡ duyên" ở các lần xét tặng. Lần 1 năm năm 2015, NSƯT Chí Trung đã làm hồ sơ xin xét tặng nhưng bị "trượt". Lần 2 thì do vướng về thủ tục nộp hồ sơ. Trong lĩnh vực sân khấu, anh từng giành được 6 HCV và 8 HCB trong suốt hơn 30 năm gắn bó với sân khấu. 

Trước đó, Tự Long (Táo Xã hội) và Công Lý (Bắc Đẩu) đã được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân các năm 2015 và 2019.

Lĩnh vực múa có 4 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND gồm: NSƯT Trần Ly Ly (Nhà hát Nhạc, Vũ kịch Việt Nam), NSƯT Trần Thanh Nam (Nhà hát Ca, múa, nhạc Việt Nam), NSƯT Nguyễn Như Bình (Nhà hát Ca, múa, nhạc Việt Nam), NSƯT Nguyễn Thị Thanh Xuân (Cục Nghệ thuật biểu diễn) và 17 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT, trong đó có: ông Nguyễn Văn Nam (Nhà hát Nhạc, Vũ kịch Việt Nam), ông Nguyễn Thành Công (Nhà hát Tuổi trẻ), bà Nguyễn Thị Lan Phương (Nhà hát Ca Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc)...

Lĩnh vực âm nhạc, có 23 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND trong đó có các nghệ sĩ: NSƯT Hoàng Xuân Bình (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam), NSƯT Bùi Công Duy (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), NSƯT Đoàn Thanh Lam (Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam), NSƯT Lê Thị Hồng Năm (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam)… và 57 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT.

Ca sĩ Thanh Lam là một trong những gương mặt được xét tặng danh hiệu NSND ở mảng âm nhạc.

Ca sĩ Thanh Lam là một trong những gương mặt được xét tặng danh hiệu NSND ở mảng âm nhạc.

Ở lĩnh vực Điện ảnh, chỉ có 1 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân là NSƯT Phạm Đỗ Kỷ (Cục Nghệ thuật biểu diễn).   

Khánh Ngọc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều nghi vấn trong công tác đấu thầu tại Sở Y tế Thái Nguyên!

(CLO) Theo phản ánh, ông Đặng Ngọc Huy – Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên đã ký nhiều gói thầu có tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng, các gói thầu này có hiện tượng nâng giá mua sắm thiết bị, tỷ lệ tiết kiệm nhỏ giọt, nhà thầu không đủ năng lực… gây bức xức trong dư luận.

Hành trình lật tẩy mánh khóe giao dịch tài chính không phép

(NB&CL) Loạt 5 bài “Trốn thuế qua cổng thanh toán quốc tế” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Lan Hương, Dương Đình Trường - Báo Lao Động vừa đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020.

Phạm Quốc Toàn với Tím ngát Hoa bằng lăng

(NB&CL) Giữa kỳ giãn cách xã hội, tôi nhận được thư của nhà báo, nhà văn Phạm Quốc Toàn từ thành phố Vũng Tàu báo tin ông vừa viết xong tác phẩm mới, đang hoàn chỉnh lần cuối, dự kiến sẽ phát hành vào cuối tháng 10 năm 2021.

Sau Sir Alex, đến lượt Ronaldo ra tay cứu vị trí “ghế nóng” của HLV Solskjaer

(CLO) Ngoài cựu thuyền trưởng MU Sir Alex Ferguson muốn cứu vị trí ghế nóng của Solskjaer, bản thân siêu sao Cristiano Ronaldo cũng ra tay can thiệp giúp nhà cầm quân 48 tuổi thêm cơ hội thể hiện mình ở trận đối đầu Tottenham.

Quảng Nam: 3 xe máy đâm liên hoàn, 3 người tử vong

(CLO) Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa 3 xe máy đã xảy ra trên tỉnh lộ 605 đoạn qua địa phận thị xã Điện Bàn khiến 3 người tử vong.

Nhạc sĩ Giáng Son có bị

(CLO) Vấn đề bản quyền trên các nền tảng kỹ thuật số gần đây có nhiều vi phạm và tranh chấp. Mới đây nhất là vụ việc liên quan tới kênh Youtube của nhạc sĩ Giáng Son. Theo BH Media, nhạc sĩ Giáng Son dùng từ “đánh gậy bản quyền” với trường hợp của cô là chưa chính xác.

Văn hóa Việt Nam - Thông điệp từ những ngày đầu cách mạng

(NB&CL) “Dân tộc chúng ta đã bước sang một giai đoạn mới tất nhiên phải có một chính thể mới và một văn hóa mới. Khi chúng ta còn bị nô lệ thì văn hóa của chúng ta cũng mang nặng những dấu tích nô lệ. Bây giờ độc lập, văn hóa cũng phải có những dấu tích độc lập”- Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều quán ăn ở TP. HCM tất bật phục vụ khách tại chỗ

(CLO) Nhiều quán ăn tại TP. HCM tất bật đón khách tại chỗ trở lại với nhiều biện pháp đảm bảo an toàn như: chỉ phục vụ 50% công suất, lắp vách ngăn chống giọt bắn...

Danh hiệu ''Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng” cần phải tạo tính công bằng cho các địa phương

(CLO) Góp ý vào Điều 58 quy định về danh hiệu “Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng”, bà Nguyễn Thị Yến Nhi, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre cho rằng cần phải tạo tính công bằng cho các địa phương.