Điều chỉnh kích thước chữ

Đảo chính ở Myanmar: Kẻ khóc, người cười

(CLO) Những người ủng hộ cuồng nhiệt của tổng tư lệnh quân đội Myanmar đã ăn mừng trên đường phố ở thành phố Yangon, cổ vũ cho cuộc đảo chính của quân đội chống lại chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi.

Audio
Đám đông người dân xếp hàng bên ngoài một cây ATM để rút tiền. Ảnh: Reuters

Đám đông người dân xếp hàng bên ngoài một cây ATM để rút tiền. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Các đoạn clip được đăng trên các mạng xã hội cho thấy một đám đông tụ tập ở trung tâm thành phố lớn nhất của Myanmar để ăn mừng việc Thượng tướng Min Aung Hlaing lên nắm quyền. Nhưng tâm trạng ở những nơi khác trong thành phố lại ngập tràn sợ hãi, tức giận và thất vọng.

"Tôi cảm thấy tức giận. Tôi không muốn quân đội cai trị nhiều hơn", ông Zizawah, một giám đốc thương mại 32 tuổi cho hay.

“Cách họ hành động giống như một chế độ độc tài. Tất cả chúng tôi đều biết mình đã bỏ phiếu cho ai”, ông nói.

Quân đội Myanmar cho biết họ đã bắt giữ nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 mà quân đội cho rằng đã có gian lận.

Trong khi đó, một nhà sư nói với đám đông những người ủng hộ quân đội trong một video được đăng trên Facebook rằng, “hôm nay là ngày mà mọi người hạnh phúc”.

Bà Suu Kyi cực kỳ nổi tiếng ở Myanmar với tư cách là nhân vật đã dành nhiều thập kỷ để đấu tranh nhằm chấm dứt các chế độ quân sự tại nước này, bất chấp các cáo buộc của phương Tây về việc thanh trừng chủng tộc đối với người Rohingya, nhóm thiểu số theo đạo Hồi ở Myanmar.

“Chúng tôi đã có một cuộc bầu cử hợp pháp. Mọi người đã bỏ phiếu cho người mà họ thích hơn", ông Theinny Oo, một nhà tư vấn phát triển cho biết.

“Giờ đây, chúng tôi không có sự bảo vệ nào theo luật pháp. Chúng tôi cảm thấy bất an và sợ hãi”, ông nói.

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ không mấy tin tưởng vào một tuyên bố của quân đội rằng họ sẽ tổ chức lại một cuộc bầu cử công bằng và từ chức sau đó.

“Quân đội lên nắm quyền bằng vũ lực”, nhà hoạt động Maung Saungkha nói với Reuters. “Mọi người đều cảm thấy tức giận và khó chịu ... Tôi hoàn toàn không tin tưởng vào thực tế là cuộc bầu cử sẽ được tổ chức lại sau một năm và họ sẽ chuyển giao quyền lực".

Tin tức về cuộc đảo chính được công bố trên các phương tiện truyền thông do quân đội kiểm soát, trong khi kết nối internet bị gián đoạn nặng khiến nhiều người không thể liên lạc cũng như cập nhật tin tức.

Hàng trăm người đã xếp hàng tại các máy ATM, trong khi các ngân hàng thông báo rằng họ buộc phải đóng cửa.

Các khu siêu thị cũng chật kín người dân, những người đang tranh thủ tích trữ khi lo ngại cho tương lai.

“Sáng nay tôi đi chợ hai lần. Tôi mua gạo và hàng tạp hóa", một phụ nữ 19 tuổi ở quận Yankin cho hay. “Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra. Tôi hơi sợ hãi ”.

Không có dấu hiệu cho thấy có bất kỳ cuộc biểu tình chống quân đội nào trên đường phố Yangon hoặc ở thủ đô hành chính Naypyidaw.

Yangon từng là nơi diễn ra các cuộc biểu tình trong những năm 1980 và 2000 trước khi quân đội đồng ý chuyển đổi sang chế độ dân chủ.

Một tài khoản Facebook của đảng NLD đã đăng một tuyên bố do bà Suu Kyi viết trước khi bị giam giữ, nói rằng mọi người không nên chấp nhận một cuộc đảo chính quân sự và nên phản đối. Các quan chức của đảng NLD không đưa ra bình luận gì về bài viết này.

Quân đội cho biết ủy ban bầu cử từ chối giải quyết những bất thường về bỏ phiếu mà họ đã báo cáo trước đó, điều dẫn tới quyết định đảo chính.

Trung Kiên