Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng Dân chủ Mỹ yêu cầu Tổng thống chuyển tiền từ xây dựng bức tường biên giới sang kiểm soát súng

(CLO) Hai thành viên kỳ cựu của đảng Dân chủ hôm qua đã lên tiếng yêu cầu Tổng thống Trump rút ngân sách 5 tỷ đô nhằm xây dựng bức tường biên giới sang triển khai các biện pháp hạn chế súng đạn.

Audio
Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: Reuters

Trong lá thư của mình, Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và thượng nghị sĩ Patrick Leahy đã cthoong báo với ông Trump rằng ông không có đủ sự ủng hộ tại Quốc hội để thông qua việc ngân sách xây dựng bức tường biên giới được trích ra từ ngân sách quốc gia cho năm 2020

"Thay vì đó, chúng tôi mong ngài hãy chuyển nguồn vốn đó sang triển khai các hành động thiết thực nhằm hạn chế bạo lực súng đạn và chủ nghĩa da trắng tại Mỹ", ông Schumer và bà Leahy viết trong lá thư gửi Tổng thống.

Phía Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì.

Thông tin này đã được dự kiến từ trước khi mà đảng Dân chủ đang tạo áp lực lên lãnh đạo Thượng viện, Mitch McConnell tái khởi động các phiên họp để thông qua dự luật kiểm soát hồ sơ những người muốn mua súng.

Hiện Thượng viện Mỹ đang trong kỳ nghỉ và chỉ quay lại làm việc vào ngày 9/9 tới.

Người phát ngôn Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng áp lực này sẽ buộc ông McConnell phải đưa dự thảo luật đã được Hạ viện thông qua này ra bỏ phiếu, đồn thời nói rằng Hạ viện sẽ nhanh chóng thúc đẩy nhiều biện pháp mới nhằm kiểm soát súng đạn, bao gồm cả việc cấm lưu hành các tạp chí về súng.

Những nỗ lực này của đảng Dân chủ tới sau khi 2 vụ xả súng diễn ra tại El Paso và Dayton, cách nhau chưa đầy 13 tiếng và làm 31 người thiệt mạng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)