Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng lao động Anh sẽ làm mọi thứ để ngăn cản Brexit không thoả thuận

(CLO) Đảng Lao động đối lập sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn Brexit không thoả thuận sau khi Quốc hội quay lại làm việc vào tuần tới, ông Jeremy Corbyn cho hay.

Audio
Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn. Ảnh: Reuters

Các nhà làm luật phản đối việc rời EU mà không có thoả thuận dự kiến sẽ thúc đẩy một dự thảo buộc Thủ tướng Boris Johnson phải loại bỏ lựa chọn Brexit cứng.

Ông Johnson nói rằng mọi nỗ lực đàm phán thoả thuận mới cảu ông với EU sẽ bị cản trở nếu Quốc hội chặn nguy cơ về một Brexit không thoả thuận.

Ông cũng từng tuyên bố hạn chế quyền hạn của Quốc hội về vấn đề này bằng cách đình chỉ hoạt động của điện Westminster 1 tháng trước thời hạn Brexit, dự kiến diễn ra vào ngày 31/10.

Phía chính phủ cũng nói rằng dù Quốc hội có thông qua dự thảo mới, chính phủ cũng không khẳng định sẽ tuân theo.

Ông Corbyn nói rằng hành động đóng cửa Quốc hội của ông Johnson là "một đòn giáng vào nền dân chủ".

"Trong tuần này, Quốc hội sẽ có buổi họp để hoàn tất kế hoạch nhằm ngăn chặn thảm hoạ Brexit không thoả thuận", ông nói.

"Chúng tôi sẽ hợp tác với các đảng khác để làm mọi thứ cần thiết nhằm kéo đất nước ra khỏi hiểm hoạ này".

Ông Johnson cũng đã lên tiếng phản pháo, nói rằng các nhà làm luật có thể lựa chọn đi theo ông Corbyn, "người muốn đưa đất nước vào thảm hoạ", hoặc đi theo những người "muốn làm nên chuyện".

Tuy nhiên, ông Corbyn khẳng định cuộc chiến ngăn chặn Brexit cứng không phải giữa những người muốn rời và những ngừoi muốn ở lại EU.

"Đây là cuộc chiến nhằm vào thiểu số đang muốn sử dụng kết quả cuả cuộc trưng cầu dân ý nhằm tăng quyền lực cho giới siêu giàu", ông nói.

Hoàng Việt (Theo Reuters)