Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng Lao động Triều Tiên quyết định tổ chức đại hội 5 năm một lần

(CLO) Đảng cầm quyền của Triều Tiên sẽ tổ chức đại hội 5 năm một lần kể từ nay trở đi, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin hôm Chủ nhật (10/1).

Audio
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, trong bức ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cung cấp vào ngày 10 tháng 1. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, trong bức ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cung cấp vào ngày 10 tháng 1. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Từ trước đến nay, các kỳ đại hội của Đảng Lao động Triều Tiên đều diễn ra vào những khoảng thời gian ngẫu nhiên nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gần đây đã bày tỏ sẵn sàng triệu tập theo lịch trình thường xuyên.

Trong khi đó, vào ngày thứ năm của đại hội đang diễn ra, đảng này đã sửa đổi các quy tắc của mình để làm rõ rằng 'khả năng quốc phòng mạnh mẽ' sẽ 'bảo vệ sự ổn định và môi trường hòa bình' của Triều Tiên, theo KCNA.

Đảng Lao động Triều Tiên đã khai mạc đại hội đầu tiên sau gần 5 năm vào thứ Ba (5/1) vừa qua. Đại hội Đảng trước đó, lần đầu tiên sau 36 năm được tổ chức trong bốn ngày, kể từ ngày 6 tháng 5 năm 2016.

Hãng thông tấn nhà nước nói thêm rằng đại hội sẽ tiếp tục các phiên họp, mặc dù nó không nói rõ khi nào cuộc họp sẽ kết thúc.

Trong đại hội Đảng đang diễn ra, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thể hiện thái độ đối đầu với Hoa Kỳ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20 tháng 1, mô tả Washington là 'kẻ thù chính hàng đầu của Bình Nhưỡng'.

Ông Kim cũng cam kết tăng cường hơn nữa kho vũ khí hạt nhân của đất nước, đồng thời cho rằng Mỹ vẫn sẽ duy trì lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên, dù cho ai là tổng thống đi nữa.

Ở trong nước, nền kinh tế của Triều Tiên ngày càng trở nên đình trệ sau khi giao thông với các nước láng giềng Trung Quốc và Nga bị cắt đứt kể từ đầu năm ngoái để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Vào ngày đầu tiên của đại hội, ông Kim thừa nhận rằng đảng cầm quyền đã không đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế đặt ra trong chiến lược đến năm 2020 ở hầu hết các lĩnh vực.