Điều chỉnh kích thước chữ
Huyện Minh Hóa:

Đánh thức những tiềm năng!

(NB&CL) Nói đến Minh Hóa là người Quảng Bình ấn tượng ngay tới một vùng đất miền núi cao xa ngái, đường sá đi lại khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, luôn chìm trong đói nghèo. Nhưng giờ đây, với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, Minh Hóa đang dần được đánh thức những tiềm năng để thoát nghèo, phát triển.

Audio

Vùng đất của thiên nhiên kỳ vĩ và giàu truyền thống lịch sử

Trong những trang vàng lịch sử tỉnh Quảng Bình, huyện Minh Hóa được ghi danh là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng. Năm Ất Dậu (1885), khi phong trào Cần Vương kháng Pháp nổ ra, vua Hàm Nghi đã cùng các tướng sĩ yêu nước từ Huế chạy ra Quảng Trị rồi rút lên vùng rừng núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình lập căn cứ Sơn Phòng.

Ngày nay, vùng núi Hóa Sơn, huyện Minh Hóa vẫn còn dấu tích và truyền thuyết về vị vua yêu nước Hàm Nghi. Thời kỳ chống thực dân Pháp, Minh Hóa là chiến khu, căn cứ địa cách mạng của tỉnh Quảng Bình.

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Minh Hóa như mạch máu giao thông của hậu phương miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam đánh đế quốc Mỹ. Các địa danh: Cổng Trời, trận địa pháo Nguyễn Viết Xuân, Cha Lo, đèo Đá Đẽo, ngầm Rinh, Khe Ve, đèo Mụ Dạ… đã đi vào lịch sử kháng chiến oanh liệt của dân tộc.

Với những chiến công xuất sắc, sự hy sinh to lớn và những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Minh Hóa đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Một góc của thị trấn Quy Đạt.

Một góc của thị trấn Quy Đạt.

Không những là vùng đất của những chiến công lịch sử, Minh Hóa được đánh giá là một trong hai địa phương của tỉnh Quảng Bình giàu tiềm năng bậc nhất để phát triển du lịch. Minh Hóa có hệ thống núi đá vôi hùng vĩ bao quanh làng mạc, cánh đồng tạo thành những thung lũng tuyệt đẹp, được ví như một Vịnh Hạ Long trên cạn. Minh Hóa còn có những hang động rất đẹp với hệ thống thạch nhũ, dòng sông ngầm, như: hệ thống hang động Tú Làn ở xã Tân Hóa; hang Rục Mòn xã Trung Hóa thông qua xã Hóa Sơn, hồ Yên Phú ở xã Trung Hóa…

Niềm vui khi có cầu treo qua suối.

Niềm vui khi có cầu treo qua suối.

Cùng với đó, địa hình rừng núi đã tạo nên những khe suối có dòng chảy rất đẹp, nước rất trong mát như thác Mơ ở xã Hóa Hợp, thác Bụt, suối nước Mọc ở xã Yên Hóa, thác Nước rụng ở xã Dân Hóa... Minh Hóa còn là nơi của nhiều lễ hội văn hóa truyền thống, ẩm thực độc đáo, mới lạ trong đó nổi bật là Lễ hội Rằm tháng 3 - Lễ hội văn hóa truyền thống với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân gian..

Vươn mình đổi mới

Nhiều người hiểu về Minh Hóa đã ví von huyện miền núi cao này đã chìm trong giấc mộng nghèo đói và hoang tàn quá lâu và đã đến lúc cần được đánh thức... Thấu hiểu điều này, từ nhiều năm qua, với sự chỉ đạo, hỗ trợ thường xuyên, sát sao của tỉnh Quảng Bình cùng nỗ lực vươn lên không ngừng, ý chí tự lực tự cường, đồng sức, đồng lòng, đoàn kết của Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân huyện Minh Hóa đã vươn mình đổi mới, chuyển biến mạnh mẽ trên tất cả mọi mặt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt trên 12%/năm. Năm 2018 vừa qua, 8/13 chỉ tiêu đã hoàn thành kế hoạch; nhiều chỉ tiêu đạt khá như tổng diện tích rừng trồng từ 2015 đến nay vượt 152,1% KH; thu ngân sách vượt 22,1% KH; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 91,8%; tỷ lệ hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa 76,7%; tỷ lệ che phủ rừng 77,7%....

Hoạt động giao lưu, buôn bán tại chợ Quy Đạt.

Hoạt động giao lưu, buôn bán tại chợ Quy Đạt.

Xây dựng Nông thôn mới (NTM) cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận của huyện Minh Hóa. Ngay từ khi triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM từ huyện đến xã đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, sớm thành lập bộ máy từ huyện, xã, thôn đi vào hoạt động. Mỗi tổ chức, đoàn thể từ huyện đến xã đã có cách làm, cách tiếp cận, khả năng tập hợp lực lượng to lớn để khơi dậy nguồn lực trong dân trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Các địa phương của huyện đã chú trọng phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân.

Làm đường giao thông nông thôn.

Làm đường giao thông nông thôn.

Công tác cải cách hành chính (CCHC) được huyện Minh Hóa triển khai đồng bộ, toàn diện trên các nội dung về cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính nhà nước.

Khu vực sản xuất gỗ dăm keo, tràm của Cty THHH Diến Hồng.

Khu vực sản xuất gỗ dăm keo, tràm của Cty THHH Diến Hồng.

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo.

Dù vậy, với một huyện nghèo, địa hình khắc nghiệt như Minh Hóa, những thành công trên chỉ mang tính chất khởi đầu. Thời gian tới, Minh Hóa chủ trương tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 22/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện Chương trình tổng thể CCHC;  Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC;  Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức…

Cây Thanh long phát triển tốt trên vùng đất Minh Hóa.

Cây Thanh long phát triển tốt trên vùng đất Minh Hóa.

Mô hình chăn nuôi bò vỗ béo của nông dân xã Quy Hóa.

Mô hình chăn nuôi bò vỗ béo của nông dân xã Quy Hóa.

Đàn bò của đồng bào dân tộc xã Thượng Hóa.

Đàn bò của đồng bào dân tộc xã Thượng Hóa.

Nuôi ong lấy mật ở xã Xuân Hóa.

Nuôi ong lấy mật ở xã Xuân Hóa.

Rừng trồng gỗ lớn.

Rừng trồng gỗ lớn.

Đặc biệt, trên cở sở nhận thức được lợi thế so sánh lớn nhất của mình, Minh Hóa đã xác định du lịch là lĩnh vực trọng điểm. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển vượt bậc của du lịch Quảng Bình, du lịch Minh Hóa đã có những chuyển biến đáng kể, thu hút được khách trong nước và khách nước ngoài đến tham quan, khám phá. Gần đây, sự kiện Minh Hóa được đoàn làm phim Legendary Pictures (Hollywood) chọn thực hiện cảnh quay tại 02 địa điểm hồ nước Yên Phú (xã Trung Hóa) và khu vực sông suối, hang Chuột (xã Tân Hóa) thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách. Sức hấp dẫn vừa được gợi mở ấy cũng chính là động lực để Minh Hóa tự tin hơn nữa trong việc đánh thức những tiềm năng của chính mình, phát triển mạnh mẽ hơn nữa, hòa trong dòng chảy phát triển của vùng đất cát.

Đắc Nguyên - Đào Vinh