Đạo diễn phim 'Mưa đỏ' được trao Huân chương Lao động hạng Ba

(CLO) Ngày 6/4, Thượng tá, NSƯT Đặng Thị Thái Huyền - đạo diễn phim "Mưa đỏ" đã được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba từ Chủ tịch nước.

Nhân dịp Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác tháng 4, Điện ảnh Quân đội nhân dân đã tổ chức lễ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Đại tá Kiều Thanh Thúy và Thượng tá, NSƯT Đặng Thị Thái Huyền. Cả hai được trao Huân chương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức sản xuất, tuyên truyền phim về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và các sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Ảnh màn hình 2026-04-06 lúc 22.56.43
Đại tá Kiều Thanh Thúy (trái) và Thượng tá, NSƯT Đặng Thị Thái Huyền được trao Huân chương Lao động hạng Ba trong ngày 6/4. Ảnh: tienphong

Trước đó, tại Hội nghị giao ban Tổng cục Chính trị tháng 3/2026, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Điện ảnh Quân đội nhân dân và cá nhân Đại tá Nguyễn Thu Dung - Giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân.

Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận Huân chương, NSƯT Đặng Thị Thái Huyền cho biết, đây là phần thưởng đặc biệt nhất trong chặng đường công tác của mình. Tuy nhiên, thành quả này không chỉ thuộc về riêng mình.

Phần thưởng là niềm tự hào, nhưng ý nghĩa hơn cả, là trong những thời điểm khó khăn nhất, tôi chưa từng phải đi một mình. Người thân, đồng nghiệp… đã luôn ở đó, trở thành điểm tựa để mình bước tiếp. Với tôi, đó cũng chính là một phần thưởng", NSƯT Đặng Thị Thái Huyền chia sẻ.

Ảnh màn hình 2026-04-06 lúc 22.58.32
Điện ảnh Quân đội nhân dân đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Thượng tá, NSƯT Đặng Thị Thái Huyền. Ảnh: tienphong

Việc tập thể Điện ảnh Quân đội nhân dân cùng các cán bộ chủ chốt được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba không chỉ thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp trách nhiệm, tâm huyết, mà còn là nguồn động viên to lớn để đơn vị tiếp tục phát huy truyền thống, nâng cao chất lượng công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phim "Mưa đỏ" do Điện ảnh Quân đội nhân dân thực hiện về đề tài chiến tranh cách mạng, lấy cảm hứng và hư cấu từ sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Phim được dàn dựng dựa trên kịch bản của nhà văn Chu Lai, NSƯT Đặng Thị Thái Huyền làm đạo diễn. Sau khi công chiếu, "Mưa đỏ" trở thành hiện tượng văn hóa chưa từng có của điện ảnh Việt Nam.

Với gần 714 tỷ đồng, "Mưa đỏ" đến nay là phim điện ảnh có doanh thu cao nhất Việt Nam, thứ ba tại Đông Nam Á và lọt Top 65 phim có doanh thu phòng vé cao nhất toàn cầu.

Xem thêm

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

Concert Thanh Xuân: Đại nhạc hội kể câu chuyện tuổi trẻ Việt Nam

(CLO) Ngày 15/6, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức họp báo công bố "Concert Thanh Xuân" - chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cỡ chữ bài viết: