Điều chỉnh kích thước chữ

Đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng phát triển điện gió tại Quảng Trị

(CLO) Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định chủ trương đầu tư dự án điện gió với tổng số vốn khoảng 5.240 tỷ đồng.

Audio
Điện gió. Ảnh minh họa

Điện gió. Ảnh minh họa

Thu hút đầu tư vào lĩnh vực điện gió là một trong những ưu tiên của tỉnh Quảng Trị, nhằm đưa địa phương trở thành Trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị chấp thuận cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện gió Hướng Phùng đầu tư Nhà máy Điện gió Hướng Phùng 3, công suất thiết kế 30MW. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 1.580 tỷ đồng, sử dụng gần 9ha đất tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Tiến độ thực hiện dự án từ năm 2019 - 2021, thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần năng lượng Gelex Quảng Trị đầu tư các dự án Nhà máy Điện gió Gelex 1, 2, 3; trong đó, mỗi nhà máy có công suất 30MW. Các dự án này có tổng vốn đầu tư gần 3.660 tỷ đồng, sử dụng khoảng 24ha đất. Các dự án được thực hiện tại xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa và xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông từ năm 2019 - 2021, thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

Thời gian qua, Quảng Trị đã thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược có năng lực về vốn, công nghệ, làm những dự án điện gió có quy mô lớn. Đến nay, địa phương có 1 nhà máy điện gió đi vào vận hành, 4 nhà máy đang triển khai đầu tư xây dựng và hàng chục dự án đang tiến hành khảo sát.

Tỉnh Quảng Trị đang quy hoạch ba vùng phát triển điện gió với tổng diện tích trên 6.700ha. Cụ thể, vùng 1 có diện tích 2.789ha gồm các xã Hướng Sơn, Hướng Lập, Hướng Phùng thuộc huyện miền núi Hướng Hóa. Vùng 2 có diện tích 2.882ha gồm các xã: Hướng Linh, Hướng Lập, Hướng Hiệp thuộc huyện miền núi Hướng Hóa. Vùng 3 có quy mô 1.036ha bao gồm vùng ven biển các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và huyện đảo Cồn Cỏ.

Hà Vinh