Điều chỉnh kích thước chữ

Để lọt hình ảnh “đường lưỡi bò”, trách nhiệm là của các Bộ

(CLO) Để lọt những ấn phẩm, phim ảnh, phần mềm, sách giáo khoa… có hình ảnh “đường lưỡi bò” thì trách nhiệm là của các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Báo nói Công luận
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: VGP

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết như vậy tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2019 vừa được tổ chức vào chiều tối nay (5/11).

Tại cuộc họp báo, phóng viên báo chí đặt câu hỏi Bộ Giáo dục Đào tạo xử lý như thế nào về hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trong giáo trình của Đại học Kinh doanh và Công nghệ trong một thời gian dài nhưng không bị phát hiện.

Việc phía Trung Quốc thường cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam vào các sản phẩm như bản đồ, phim ảnh, đồ dùng học tập, ô tô… như vừa qua thì có cần cơ quan để rà soát, tránh việc họ tuyên truyền thông tin sai trái vào thế hệ trẻ Việt Nam hay không?

Chia sẻ với phóng viên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã phản ánh về những việc này. Theo Bộ trưởng, việc thẩm định phim ảnh để đưa ra công chúng là trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. “Nếu thẩm định không đúng, để xảy ra sơ suất, đưa ra công chúng những hình ảnh như vậy thì trách nhiệm là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Về các sản phẩm sách giáo khoa, đồ dùng dạy học, ngoài Hội đồng thẩm định giáo trình của các trường, các cơ sở giáo dục thì “Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng có trách nhiệm khi kiểm duyệt giáo trình”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Đối với ô tô nhập khẩu, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP thì việc kiểm tra theo từng lô để đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho các nhà nhập khẩu và các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có vấn đề xảy ra.

Nhấn mạnh cần khuyến cáo người dân khi dùng sản phẩm nước ngoài phải cảnh giác, không để xảy ra việc phát tán những sản phẩm có “đường lưỡi bò”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay đã báo cáo Thủ tướng để có giải pháp ứng phó kịp thời với những vấn đề này.

Cùng trả lời về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cho biết, về phía Bộ đã xử lý Hội đồng thẩm định phim và trách nhiệm của cá nhân đứng đầu. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đến các hoạt động nghệ thuật, đặc biệt Cục Điện ảnh, phải kiện toàn lại nhân sự đối với các bộ phận liên quan đến rà soát về mặt nội dung, cấp phép phim, tăng cường trách nhiệm, có thêm những công cụ hiện đại để rà soát…

“Như vậy, sẽ có nhiều cơ quan cùng phối hợp, rà soát nội dung, hy vọng tới đây những sự việc đáng tiếc như bộ phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" sẽ được chấn chỉnh”, bà Trịnh Thị Thuỷ nói.

Liên quan đến hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trong giáo trình của Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho rằng, theo Luật Giáo dục Đại học thì Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình giáo dục đại học để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập trong cơ sở giáo dục đại học trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định giáo trình do Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học thành lập. Do đó, trách nhiệm của việc này đầu tiên thuộc về Hội đồng thẩm định giáo trình và Hiệu trưởng trường đại học.

Ông Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết, hiện nay, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ dừng ngay việc sử dụng giáo trình này; yêu cầu nhà trường thực hiện thẩm định lại toàn bộ giáo trình đang lưu hành, đồng thời tiến hành xem xét kiểm điểm và kỷ luật các cá nhân liên quan.

Thế Vũ