Đề nghị ghi danh di sản đối với Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương

(CLO) Việt Nam đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ đề cử "Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương" gửi UNESCO đề nghị công nhận là Di sản tư liệu thế giới.

Tại Văn bản số 1444/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đồng ý gửi hồ sơ khoa học di sản tư liệu “Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương bảo quản tại Pháp và Việt Nam (1862 - 1954)” đề nghị UNESCO ghi danh vào Danh mục di sản tư liệu thế giới.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTT&DL, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ thực hiện các thủ tục cần thiết để phối hợp với phía Pháp gửi hồ sơ khoa học di sản tư liệu "Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương bảo quản tại Pháp và Việt Nam (1862 - 1954)" tới Trung tâm Di sản thế giới UNESCO theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa và Hướng dẫn của UNESCO.

1tl.jpg
Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương hiện đang được bảo quản tại Pháp và Việt Nam. Ảnh minh họa

Trong đó, bảo đảm tuân thủ các điều ước, cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, nội dung quy định tại Ý định thư đã ký kết giữa Bộ Nội vụ (Việt Nam) và Bộ Văn hóa (Pháp) và quy định của pháp luật có liên quan.

Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam chủ trì, phối hợp hỗ trợ Bộ Nội vụ, Bộ VHTT&DL và các cơ quan liên quan trong việc triển khai các biện pháp cần thiết nhằm tạo đồng thuận của quốc tế ủng hộ cho việc UNESCO ghi danh "Khối tài liệu lưu trữ về Đông Dương bảo quản tại Pháp và Việt Nam (1862 - 1954)" là Di sản tư liệu thế giới; chú trọng phát huy vị trí, vai trò của Việt Nam trong các cơ chế điều hành của UNESCO.

Theo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, khối tài liệu thời kỳ thuộc Pháp (1858 - 1954) có một phần đang được lưu trữ tại Việt Nam và một phần lưu trữ tại Pháp.

Trong số này, nhiều tài liệu được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, II và IV, với tổng khối lượng lên đến 9.000 mét giá, bao gồm 84 phông tài liệu. Phần còn lại được bảo quản tại Lưu trữ quốc gia Hải ngoại Pháp ở Aix-en-Provence, theo điều khoản trong Thỏa thuận ký kết năm 1950 giữa Cao ủy Pháp Léon Pignon và vua Bảo Đại.

Khối tài liệu gồm các tài liệu hành chính của các cơ quan cấp Đông Dương, cấp kỳ (Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ), cấp tỉnh; khối tài liệu kỹ thuật (xây dựng cơ bản) gồm gần 150 công trình kiến trúc như các dinh thự trụ sở làm việc, bệnh viện, trường học, công trình thủy lợi, công trình giao thông trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam; hơn 20.000 bản đồ của Sở Địa dư Đông Dương, bản đồ hành chính các tỉnh…

Trước đó, Việt Nam đã có 3 di sản tư liệu thế giới được UNESCO ghi danh gồm Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn và 82 bia đá Tiến sĩ Văn Miếu thời Lê - Mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Xem thêm

Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

(CLO) Tiếp nối thành công của ca khúc "Nhà báo chúng tôi" – tác phẩm xuất sắc đoạt giải Ba trong cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 – 2025); mới đây, Nhà báo - Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng lại vừa trình làng một sáng tác đầy tâm huyết mang tên "Mắt sáng lòng trong" (phổ thơ Nguyễn Thiện). Được thử nghiệm đầy táo bạo qua hai dòng chảy âm nhạc đối lập: Pop Ballad trữ tình sâu lắng và Rock mạnh mẽ, cuộn trào, ca khúc không chỉ là tiếng lòng tự hào mà còn là lời tự răn về cái "Tâm", cái "Tầm" của những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng.

Lần đầu tiên Tuồng, Chèo và Cải lương cùng xuất hiện trên một sân khấu

Lần đầu tiên Tuồng, Chèo và Cải lương cùng xuất hiện trên một sân khấu

(CLO) Chương trình tạp kỹ “Bí mật triều đại phép thuật” đã mang đến một cách tiếp cận mới cho sân khấu truyền thống khi kết hợp ba loại hình nghệ thuật Tuồng, Chèo và Cải lương trong cùng một tác phẩm, tạo nên cuộc hội ngộ đặc biệt của những tinh hoa nghệ thuật dân tộc, mở ra những trải nghiệm mới mẻ cho khán giả.

Lan tỏa giá trị ‘Đường cách mệnh’ trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước

Lan tỏa giá trị ‘Đường cách mệnh’ trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước

(CLO) Chiều 1/6, tại Hà Nội, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cùng Viện Hồ Chí Minh thuộc Trường Đại học Quốc gia Saint Petersburg (Liên bang Nga) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Từ Đường cách mệnh năm 1927 đến kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc”.

Hơn 1.000 cây bản địa được gieo trồng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long

Hơn 1.000 cây bản địa được gieo trồng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long

(CLO) Trong khuôn khổ Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2026, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam Wildlife) phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức khai trương Trung tâm Thiên nhiên lưu động và phát động chương trình trồng rừng “FORESTIVAL - Rừng Việt Nam” tại Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

Múa rối Việt Nam gây ấn tượng tại Nhật Bản

Múa rối Việt Nam gây ấn tượng tại Nhật Bản

(CLO) Trong không khí sôi động của Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 18, chương trình nghệ thuật của Nhà hát Múa rối Thăng Long trở thành một trong những điểm nhấn thu hút đông đảo công chúng.

Phong phú hoạt động đọc sách, giao lưu văn hóa dịp Quốc tế Thiếu nhi

Phong phú hoạt động đọc sách, giao lưu văn hóa dịp Quốc tế Thiếu nhi

(CLO) Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu sách, chiếu phim và trải nghiệm văn hóa dành cho trẻ em được tổ chức trên cả nước. Đây không chỉ là những sân chơi bổ ích trong dịp hè mà còn góp phần lan tỏa văn hóa đọc, nuôi dưỡng tâm hồn và khơi dậy tinh thần sáng tạo cho thế hệ trẻ.

Hà Nội: Trang nghiêm Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Quán Sứ

Hà Nội: Trang nghiêm Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Quán Sứ

(CLO) Ngày 31/5, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026 với sự tham dự của chư tôn đức giáo phẩm, đại diện các cơ quan Trung ương, đông đảo tăng ni, phật tử và nhân dân. Đại lễ là dịp lan tỏa thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình và đoàn kết của Đức Phật đến cộng đồng.

Cỡ chữ bài viết: