Lào Cai: Cảnh báo dùng sâu Ban Miêu làm thuốc cường dương, dễ gây ngộ độc chết người

(CLO) Theo thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, trong 2 năm gần đây trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ ngộ độc phải nhập viện do ăn sâu Ban Miêu và đã có trường hợp tử vong.
Gần đây nhất là trường hợp ông L. V. C. nhà ở thôn Cốc Chứ, xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã tử vong do rang với mỡ để ăn cơm loại côn trùng giống sâu Ban Miêu đậu nhiều trên hoa bí trồng trong nương ngô gia đình.
ảnh sâu ban miêu
Hình ảnh loài sâu Ban Miêu. Ảnh: Sở Y tế Lào Cai cung cấp.
Ngành y tế tỉnh Lào Cai cho biết thêm, có những người dân ngộ nhận sử dụng sâu Ban Miêu như bài thuốc “kích dục” hay “cường dương” do tác dụng gây xung huyết dương vật, tiểu tiện rát nóng, dễ bị hiểu nhầm là tăng sinh lý. Tuy nhiên, theo y học đây là hiện tượng viêm kích thích độc tính, không phải là tăng ham muốn thực sự.

Sâu Ban Miêu có tên tiếng Anh (Cantharis vesicatoria) là loài côn trùng có hình dáng giống bọ cánh cứng, thân dài 15–20 mm, thường có màu xanh đen, xanh ánh kim hoặc đen pha vàng với các đốm đặc trưng.

Trong Đông y từng sử dụng để làm vị thuốc chữa bệnh nhưng y học hiện đại xác định đây là loài cực độc, chứa cantharidin chất không bị phá hủy khi nấu chín, có khả năng gây hoại tử nội tạng, tử vong nhanh chóng nếu ăn hoặc tiếp xúc với lượng nhỏ.

Triệu chứng ngộ độc sâu Ban Miêu khởi phát nhanh (15–60 phút sau ăn), diễn biến nặng: Rát họng, đau bụng, buồn nôn, nôn ra máu; tiêu chảy dữ dội, phồng rộp miệng – lưỡi; tiểu ít, tiểu ra máu dẫn đến suy thận cấp; sốt cao, vàng da, mạch nhanh, co giật, hôn mê; tử vong do suy đa tạng. Chỉ cần 1 đến 2 con cũng có thể gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Cách sơ cứu ban đầu khi nghi ngờ ngộ độc, tuyệt đối không tự điều trị tại nhà, nếu nạn nhân còn tỉnh táo có thể cho uống nhiều nước lọc để pha loãng độc tố; không tự gây nôn, không cho uống sữa, mật ong hay thuốc dân gian, đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt, ưu tiên khoa Hồi sức – Chống độc.

Do đó, ngành y tế tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại côn trùng lạ, kiểm tra kỹ rau củ quả khi sử dụng để không lẫn sâu ban miêu trong thực phẩm. Không nhầm lẫn với các loài bọ cánh cứng ăn được, như châu chấu hay nhộng. Không sờ tay trực tiếp vào bọ có thể tiết chất gây phồng rộp da. Không ăn hoặc sử dụng làm thuốc dưới mọi hình thức. Khi nghi ngờ bị ngộ độc sâu Ban Miêu, hãy nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Tuyên truyền trong cộng đồng để người dân nhận biết và tránh nhầm lẫn sâu Ban Miêu với các loại côn trùng ăn được khác.
Sâu Ban Miêu là loài cực độc, từng gây nhiều ca tử vong ở các tỉnh Gia Lai, Sơn La, Nghệ An và tỉnh Lào Cai.

Những quan niệm sai lầm như dùng sâu này để “cường dương” không chỉ không có cơ sở khoa học, mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng, vì thế Bộ Y tế quy định tuyệt đối không cho phép sử dụng sâu Ban Miêu làm thuốc, kể cả Đông y.

Xem thêm

Nghệ An: Dông lốc, mưa đá gây thiệt hại lớn

Nghệ An: Dông lốc, mưa đá gây thiệt hại lớn

(CLO) Dông lốc, mưa đá tại Nghệ An đã làm 750 ngôi nhà bị thiệt hại, hơn 3255 ha diện tích lúa bị đổ rạp. Mưa dông khiến bể đựng mật của Công ty Cổ phần Mía đường Sông Lam bị vỡ do sét đánh, làm khoảng 2000 tấn mật tràn ra ngoài.

Dự báo thời tiết ngày 5/5: Nam Bộ gia tăng mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 5/5: Nam Bộ gia tăng mưa dông

(CLO) Ngày mai 5/5, thời tiết TP.HCM và các tỉnh thành Nam Bộ ban ngày có nắng nóng, tới chiều tối mây dông phát triển, gây mưa rào và kèm theo dông, sét ở nhiều khu vực; cảnh báo có thể gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực trũng thấp.

Bồi thường vụ bạo lực học đường phải căn cứ thiệt hại thực tế gồm cả tổn thất tinh thần

Bồi thường vụ bạo lực học đường phải căn cứ thiệt hại thực tế gồm cả tổn thất tinh thần

(CLO) Gia đình nam sinh lớp 9 bị đánh hội đồng không chấp nhận mức bồi thường 16 triệu đồng, yêu cầu 90 triệu đồng và xin lỗi công khai. Theo luật sư, việc bồi thường trong các vụ bạo lực học đường phải dựa trên thiệt hại thực tế, bao gồm cả chi phí điều trị và tổn thất tinh thần, thay vì thỏa thuận cảm tính.

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: