Đề xuất bổ sung gần 550ha đất xây nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại TP HCM

(CLO) Mới đây, Sở Xây dựng TP HCM vừa trình UBND Thành phố về việc điều chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có đề xuất bổ sung thêm gần 550ha đất để xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Theo đó, để thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ  nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho TP HCM đến năm 2030 phải phát triển được 69.700 NƠXH. Còn trong chương trình phát triển nhà ở của TP HCM cũng đặt mục tiêu phát triển 93.000 căn NƠXH trong giai đoạn trên.

Tuy nhiên, theo kết quả từ năm 2021 đến tháng 6/2023, tổng diện tích xây dựng mới đạt 15,35 triệu m2/50 triệu m2, chỉ đạt được 30,7% chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, NƠXH phát triển 32.668 m2 sàn, chiếm 1,31% so với chỉ tiêu đề ra.

Để đạt được mục tiêu đã đề ra, Sở Xây dựng cho rằng cần bổ sung nguồn cung dự án NƠXH, nhà ở lưu trú công nhân để tăng tính khả thi cho việc thực hiện chỉ tiêu diện tích sàn nhà ở trong giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn 2026-2030 theo chương trình phát triển nhà ở đã được phê duyệt.

de xuat bo sung gan 550ha dat xay nha o xa hoi nha o cong nhan tai tp hcm hinh 1

TP.HCM đang đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Qua tổng hợp đề xuất, đánh giá các vị trí dự án dự kiến NƠXH, UBND các quận, huyện TP Thủ Đức đã đề xuất 13 khu đất dự kiến phát triển NƠXH, nhà ở công nhân. Trong đó có 8 khu đất đã có trong danh mục phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021-2025 và từ năm 2021 - 2022 trước đây.

5 khu đất còn lại được đánh giá phù hợp vị trí thực hiện dự án với quy hoạch chi tiết xây dựng, khả năng kết nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại khu vực, với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm TP HCM đã phê duyệt. Sở Xây dựng thống nhất kiến nghị tổng hợp các vị trí này vào kỳ điều chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021-2025.

Ngoài ra, để thực hiện Đề án phát triển 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp của Thủ tướng Chính phủ, Sở Xây dựng tiếp tục rà soát các vị trí/khu đất có định hướng để đưa vào phát triển dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân là 21 vị trí/khu đất.

Tổng hợp lại, Sở Xây dựng đã kiến nghị TP HCM bổ sung 26 khu đất dự án có định hướng để đưa vào phát triển dự án NƠXH, nhà lưu trú công nhân, với tổng diện tích đất dự kiến 547,8 ha vào kỳ điều chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021-2025.

Các khu đất phân chia theo từng khu vực cụ thể như sau: Khu vực nội thành hiện hữu gồm các quận 4, 8, Bình Thạnh, Tân Bình với 4 khu đất có diện tích đất dự kiến tăng thêm khoảng 10,73ha. Khu vực nội thành phát triển (các quận 7, 12, Bình Tân) với 6 khu đất có diện tích đất dự kiến tăng thêm khoảng 14,95ha;

Khu vực huyện ngoại thành gồm các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi với 10 khu đất có diện tích đất dự kiến tăng thêm khoảng 187,9ha;

Khu vực TP Thủ Đức với 6 khu đất có diện tích đất dự kiến tăng thêm là 334,13ha.

Trước đó, liên quan đến ngân sách phát triển NƠXH, nhà ở công nhân, Sở Xây dựng đã có tờ trình gửi UBND Thành phố để đề xuất điều chỉnh dự kiến nguồn vốn. Cụ thể, dự kiến nguồn vốn ngân sách để đầu tư xây dựng NƠXH thuộc sở hữu nhà nước chiếm 5% trong tổng số vốn dự kiến đầu tư xây dựng NƠXH, khoảng 1.177 tỷ đồng. Trong khi đó, theo Chương trình Phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021 - 2030 thì nguồn vốn ngân sách phát triển NƠXH dự kiến khoảng 3.770 tỷ đồng giai đoạn 2021-2025 và khoảng 8.640 tỷ đồng giai đoạn 2026-2030.

Do vậy, Sở Xây dựng đề xuất điều chỉnh dự kiến nguồn vốn ngân sách phát triển NƠXH từ khoảng 1.177 tỷ đồng thành khoảng 3.770 tỷ đồng; Bổ sung vốn ngân sách để phát triển nhà ở công vụ khoảng 326 tỷ đồng vào kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021-2025.

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: