Đề xuất Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo có tối đa 30 nhà đầu tư góp vốn thành lập

Thứ ba, 05/11/2024 15:45 PM - 0 Trả lời

(CLO) Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị sửa đổi khoản 1 Điều 5 Nghị định 38/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo như sau: Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo không có tư cách pháp nhân, có từ 2 đến tối đa 30 nhà đầu tư góp vốn thành lập trên cơ sở Điều lệ quỹ. Vốn góp tối thiểu tại thời điểm thành lập quỹ là 200 triệu đồng.

Gần đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.

de xuat quy dau tu khoi nghiep sang tao co toi da 30 nha dau tu gop von thanh lap hinh 1

Ảnh minh họa

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nghị định 38/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về việc hình thành và hoạt động của quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo nhằm cung cấp khoản vốn hạt giống ban đầu để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khởi nghiệp sáng tạo phát triển. Nghị định đã ban hành được 6 năm, đến nay số lượng các quỹ đầu tư thành lập còn hạn chế khi mới chỉ có 33 quỹ trên phạm vi cả nước với tổng số vốn góp đạt 413 tỷ đồng (tương đương khoảng hơn 16 triệu USD), chiếm dưới 5% thị phần đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam. 

Trong quá trình tổng hợp ý kiến, cộng đồng các quỹ đầu tư có ý kiến việc quy định hạn chế tối đa 30 nhà đầu tư góp vốn vào quỹ làm giảm sự hấp dẫn của các quỹ đầu tư, gây khó khăn trong huy động vốn của các quỹ đồng thời cũng làm giảm tính thanh khoản của các khoản đầu tư vào quỹ. Do đó, các quỹ đầu tư đề xuất nâng tổng số các nhà đầu tư góp vốn thành lập quỹ lên trên mức 30 nhà đầu tư, có thể xem xét quy định tối đa lên tới 99 nhà đầu tư nhằm tiệm cận với quy định về số lượng nhà đầu tư tối đa đối với các quỹ đầu tư thành viên hoạt động theo Luật Chứng Khoán (Điều 105 Luật Chứng khoán).

Qua nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và theo dõi thực trạng thành lập, hoạt động của các quỹ đầu tư tại Việt Nam thời gian qua cho thấy, trung bình một quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo có số lượng nhà đầu tư góp vốn từ khoảng 3 đến 20 nhà đầu tư. Số lượng nhà đầu tư góp vốn lớn nhất vào quỹ hiện nay cũng chỉ đến 23 nhà đầu tư.

Trên cơ sở đánh giá quy mô thị trường đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng việc tăng số lượng nhà đầu tư góp vốn tối đa lên 99 cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng để giảm thiểu rủi ro cho thị trường do các nhà quản lý quỹ có thể lợi dụng chính sách, huy động tiền từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ (đặc biệt là hình thức huy động cam kết lợi nhuận) để đầu tư vào các công ty, dự án khởi nghiệp sáng tạo (với đặc tính rủi ro cao), các mô hình kinh doanh rủi ro.

Trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế và đánh giá mức độ phát triển của thị trường đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị sửa đổi khoản 1 Điều 5 Nghị định 38/2018/NĐ-CP như sau: Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo không có tư cách pháp nhân, có từ 2 đến tối đa 30 nhà đầu tư góp vốn thành lập trên cơ sở Điều lệ quỹ. Vốn góp tối thiểu tại thời điểm thành lập quỹ là 200 triệu đồng.

Điều 5 Nghị định 38/2018/NĐ-CP chỉ cho phép các quỹ thực hiện một số nghiệp vụ hạn chế như đầu tư vốn điều lệ của DNNVV khởi nghiệp sáng tạo hoặc gửi tiền để lấy lãi tiết kiệm, chưa cho phép nhà đầu tư nắm giữ quyền mua cổ phần (option) tại doanh nghiệp, điều này hạn chế các quỹ đầu tư tiếp cận các tiềm năng tăng trưởng của một doanh nghiệp mới mà không cần phải đầu tư một lượng vốn lớn ngay từ ban đầu. Ngoài ra, thông lệ quốc tế cũng cho phép các quỹ đầu tư có thể đầu tư chứng chỉ tiền gửi để tối ưu hoá nguồn lực tài chính.

Do đó, nhằm mở rộng và hoàn thiện các nghiệp vụ đầu tư của quỹ, đảm bảo đầy đủ các nhu cầu đầu tư cốt lõi và chính đáng, dự thảo Nghị định bổ sung thêm ba lĩnh vực hoạt động của quỹ đầu tư (tại khoản 3 Điều 5), bao gồm: Đầu tư chứng chỉ tiền gửi tại các tổ chức tín dụng, đầu tư công cụ đầu tư có thể chuyển đổi (convertible instruments) và quyền mua cổ phần tại doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (option).

Xem toàn văn dự thảo và góp ý: Tại đây.

Quốc Trần

Tin mới

Cảnh sát phát hiện, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Cảnh sát phát hiện, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

(CLO) Công an thành phố Hà Nội cùng Cục Cảnh sát giao thông phát hiện, bắt giữ tàu hút cát trái phép trên sông Hồng đoan qua xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Đời sống
Nga tuyên bố không thể chấp nhận thỏa thuận hòa bình Ukraine của Mỹ

Nga tuyên bố không thể chấp nhận thỏa thuận hòa bình Ukraine của Mỹ

(CLO) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga không thể chấp nhận đề xuất ngừng bắn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến tại Ukraine.

Thế giới 24h
Phát động cuộc thi vẽ tranh 'Ngôi nhà mơ ước' 2025

Phát động cuộc thi vẽ tranh 'Ngôi nhà mơ ước' 2025

(CLO) Sáng 02/4/2025 tại Hà Nội, Tạp chí Trẻ em Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”.

Đời sống văn hóa
Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt tại các cơ quan y tế

Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt tại các cơ quan y tế

(CLO) Chính quyền Mỹ bắt đầu sa thải hàng loạt 10.000 nhân viên tại các cơ quan y tế Mỹ vào thứ Ba. Một số nhân viên bị cấm vào nơi làm việc chỉ vài giờ sau khi nhận thông báo thôi việc.

Thế giới 24h
Tagom: Trạm thu gom và tái chế rác thải thành tài nguyên tái sinh

Tagom: Trạm thu gom và tái chế rác thải thành tài nguyên tái sinh

(CLO) Những món đồ bỏ đi có thể trở thành tài nguyên nếu được tái chế đúng cách. Đó là mục tiêu của Tagom – dự án môi trường do nhóm bạn trẻ sáng lập, đồng hành cùng cộng đồng trong việc phân loại và tái chế rác, hướng đến lối sống xanh, bền vững.

Công luận 24H
Mỹ chấp thuận bán lô tiêm kích F-16 trị giá 5,58 tỷ USD cho Philippines

Mỹ chấp thuận bán lô tiêm kích F-16 trị giá 5,58 tỷ USD cho Philippines

(CLO) Hôm 1/4, Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán 20 máy bay chiến đấu F-16 và các thiết bị liên quan trị giá 5,58 tỷ USD cho Philippines, một đồng minh thân cận của Mỹ.

Thế giới 24h
Nga và Trung Quốc họp bàn về quan hệ hai nước, Ukraine và Iran

Nga và Trung Quốc họp bàn về quan hệ hai nước, Ukraine và Iran

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày nhằm tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Thế giới 24h
Công an Nghệ An nhanh chóng phá án vụ trộm cắp 21 chỉ vàng

Công an Nghệ An nhanh chóng phá án vụ trộm cắp 21 chỉ vàng

(CLO) Ngày 2/4/2025, Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Vũ Lập (sinh năm 1997, trú tại xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) về hành vi trộm cắp tài sản, với tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt lên tới hơn 212 triệu đồng.

Vụ án
Hiện trường vụ cháy nhà khiến 3 người tử vong lúc rạng sáng ở TP HCM

Hiện trường vụ cháy nhà khiến 3 người tử vong lúc rạng sáng ở TP HCM

(CLO) Ngày 2/4, cơ quan chức năng đang phong toả nghiêm ngặt hiện trường vụ cháy khiến 3 người tử vong trên đường Mạc Vân, phường Xóm Củi, quận 8, TP HCM. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được cũng trực tiếp đến hiện trường kiểm tra, đồng thời thăm hỏi gia đình người bị nạn.

Đời sống
TNHNN bơm ròng hơn 31.400 tỷ đồng trong tháng 3, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

TNHNN bơm ròng hơn 31.400 tỷ đồng trong tháng 3, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

(CLO) Thị trường tiền tệ tháng 3/2025 ghi nhận động thái nới lỏng thanh khoản từ Ngân hàng Nhà nước khi bơm ròng hơn 31.400 tỷ đồng, dừng phát hành tín phiếu và gia hạn kỳ vay OMO. Những điều chỉnh này giúp lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, hỗ trợ ổn định hệ thống tài chính.

Kinh doanh - Tài chính
Vinaconex (VCG) đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng, dự kiến chia cổ tức 16%

Vinaconex (VCG) đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng, dự kiến chia cổ tức 16%

(CLO) Tổng công ty Vinaconex (VCG) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu doanh thu đạt 15.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 1.200 tỷ đồng – tăng nhẹ 8% so với năm 2024. Đáng chú ý, Công ty dự kiến chia cổ tức tới 16%, trong đó có một nửa bằng cổ phiếu.

Kinh doanh - Tài chính
Tỉnh Kon Tum chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ việc mỏ đá hết hạn vẫn ngang nhiên hoạt động

Tỉnh Kon Tum chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ việc mỏ đá hết hạn vẫn ngang nhiên hoạt động

(CLO) UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung mỏ đá ở huyện Kon Plông đã hết hạn nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đời sống
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hơn 14.700 tỷ mùa du lịch hè năm 2025

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hơn 14.700 tỷ mùa du lịch hè năm 2025

(CLO) Quảng Ninh đặt mục tiêu đón 5,3 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 14.720 tỉ đồng trong mùa du lịch hè năm 2025.

Du lịch
Bộ GD-ĐT: Tăng cường giám sát bếp ăn bán trú trường học

Bộ GD-ĐT: Tăng cường giám sát bếp ăn bán trú trường học

(CLO) Bộ GD-ĐT vừa ban hành văn bản gửi các cơ sở giáo dục về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2025.

Công luận 24H
Khách mua xe côn tay Honda Winner X được ưu đãi khủng

Khách mua xe côn tay Honda Winner X được ưu đãi khủng

(CLO) Honda Việt Nam áp dụng đợt ưu đãi mạnh tay dành cho người tiêu dùng mua mẫu xe côn tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến hết 30/6/2025.

Xe
5 khoản nâng cấp xe hơi có lẽ sẽ lãng phí đối với bạn

5 khoản nâng cấp xe hơi có lẽ sẽ lãng phí đối với bạn

(CLO) Nâng cấp xe hơi đôi khi không phải là quyết định khôn ngoan khi có thể tốn hàng nghìn đô mà không đem lại hiệu quả lâu dài, từ mâm xe, hệ thống xả đến chip hiệu suất.

Xe
Bình Luận

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Armenia

Vào 21h ngày 1/4 giờ địa phương (0h ngày 2/4 giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thủ đô Yerevan, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.

Tin tức
Cơ chế đặc thù 'gỡ vướng' cho các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra tại TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa

Cơ chế đặc thù 'gỡ vướng' cho các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra tại TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2025/NĐ-CP ngày 01/4/2025 quy định chi tiết Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa.

Tin tức
Xây dựng lộ trình thu phí ô tô vào khu vực trung tâm Hà Nội trong giờ cao điểm

Xây dựng lộ trình thu phí ô tô vào khu vực trung tâm Hà Nội trong giờ cao điểm

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xây dựng lộ trình giảm dần xe máy trong nội đô, thu phí ô tô vào khu vực trung tâm trong giờ cao điểm để hạn chế số lượng xe cá nhân trên một số tuyến đường.

Tin tức
Chính phủ cho thí điểm thỏa thuận quyền sử dụng đất làm nhà ở thương mại trong 5 năm

Chính phủ cho thí điểm thỏa thuận quyền sử dụng đất làm nhà ở thương mại trong 5 năm

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2025/NĐ-CP ngày 1/4/2025 quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 171/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/4/2025 đến hết ngày 31/3/2030.

Tin tức
Tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ, các công cụ trợ lý ảo trong xây dựng Luật

Tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ, các công cụ trợ lý ảo trong xây dựng Luật

(CLO) Chính phủ yêu cầu trong việc xây dựng Luật cần tập trung nguồn lực, tận dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số, các công cụ trợ lý ảo, cơ sở dữ liệu hỗ trợ...

Tin tức
Chính thức rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án PPP

Chính thức rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án PPP

(CLO) Chính phủ quyết định rút ngắn thời gian thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án PPP. Trong đó, đối với dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ thì thời gian thẩm định rút ngắn xuống còn không quá 30 ngày.

Tin tức
UBND tỉnh Hòa Bình được giao đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu quy mô 4 làn xe

UBND tỉnh Hòa Bình được giao đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu quy mô 4 làn xe

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.

Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

(CLO) Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.

Tin tức
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Tin tức
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ tăng cường các hoạt động đầu tư, kinh doanh

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ tăng cường các hoạt động đầu tư, kinh doanh

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Nhà vua Bỉ Philippe nhất trí tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam và Bỉ.

Tin tức