Đề xuất xử phạt nghiêm hành vi trục lợi nhà ở xã hội: Phạt 50%, thu hồi nhà

(CLO) Tổng giám đốc Công ty cổ phần G-Home cho biết, trường hợp phát hiện gian dối, đề xuất phạt đến 50% giá trị căn hộ hoặc thu hồi quyền sở hữu nhà ở xã hội nếu cố tình trục lợi.

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản (VARs), phân khúc nhà ở xã hội đang có những chuyển biến tích cực.

Lũy kế từ năm 2021 đến nay, đã có 117 dự án nhà ở xã hội hoàn thành với quy mô 85.275 căn, tăng 28% so với thống kê hồi tháng 3. Cả nước hiện có 159 dự án đã khởi công xây dựng với tổng quy mô 135.563 căn và 419 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, với quy mô lên tới 419.013 căn hộ.

Đầu vào đang dần được tháo gỡ, nhiều doanh nghiệp tích cực tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư các dự án nhà ở xã hội. Đầu ra cũng có chuyển biến tích cực, hồ sơ xin mua nhà ở xã hội tại một số địa phương tăng trưởng đột biến.

nha-o-xa-hoi-thanh-pho-ho-chi-minh-1710469145858956656547.webp
Đề xuất xử phạt nghiêm hành vi trục lợi nhà ở xã hội. (Ảnh: PC)

Riêng 5 tháng đầu năm 2025, cả nước đã hoàn thành 22.619 căn hộ, đạt 22,6% so với mục tiêu 100.000 căn trong năm. Đồng thời, có 21 dự án được khởi công với quy mô 20.418 căn.

Trong khí đó, theo báo cáo của Bộ Xây dựng, từ đầu năm 2025 đến nay, Bộ Xây dựng đã tổ chức 25 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy triển khai các dự án nhà ở xã hội tại các địa phương.

Sau khi đi kiểm tra, Đoàn đã ban hành thông báo đề nghị các địa phương quyết liệt triển khai, đảm bảo hoàn thành mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Kết quả đầu tư xây dựng nhà ở xã hội từ đầu năm 2025 đến nay có nhiều tín hiệu tích cực: Trên cả nước đã khởi công 25 dự án với quy mô 23.098 căn, đã hoàn thành 26.152/100.000 căn nhà ở xã hội.

Mặc dù nguồn cung đang có nhiều chuyển biến tích cực, thế nhưng kết quả triển khai Đề án phát triển nhà ở xã hội vẫn cách khá xa mục tiêu đề ra. Trong bối cảnh đó, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục có những giải pháp cụ thể, nhằm tạo thêm nguồn cung mới cho phân khúc này.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần G-Home cho biết, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ năm 2024, và gần đây nhất Quốc hội thông qua Nghị quyết 201/2025/QH15, Chính phủ cũng đã nhanh chóng ban hành Nghị định 192 quy định chi tiết Nghị quyết này, có hiệu lực từ 1/7, đã “cởi trói” các vướng mắc thực tế cho người dân mua dự án và doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, đến nay, việc triển khai phân khúc này vẫn còn một số vấn đề cần tháo gỡ.

Thứ nhất, nhiều địa phương rất chậm trễ trong việc bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội. Do đó, cần yêu cầu các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương khi ban hành Kế hoạch sử dụng đất hàng năm phải bố trí 20% quỹ đất tương ứng với tổng quỹ đất ở để làm nhà ở xã hội.

“Nếu tuân thủ được “kỷ luật” này, quỹ đất dành cho nhà ở xã hội sẽ luôn được bền vững và tỷ lệ với tốc độ đô thị hoá”, ông Nam nói.

Thứ hai, nhóm đối tượng “người thu nhập thấp tại khu vực đô thị” đang gặp rất nhiều khó khăn khi đi xác nhận đối tượng và chứng minh thu nhập (UBND cấp phường/thị trấn xác nhận) bởi UBND phường không nắm được thu nhập nên không dám xác nhận hoặc xác nhận không liên quan đến thu nhập người dân dẫn đến hồ sơ của dân bị Sở Xây dựng loại.

Đồng thời khi sắp xếp lại bộ máy đã bỏ cấp thị trấn và đổi thành cấp xã vì vậy những người dân có hộ khẩu tại các thị trấn cũ bây giờ có hộ khẩu tại xã, mà xã không phải là khu vực đô thị dẫn đến rất nhiều người dân thuộc đối tượng này từ 1/7/2025 không thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

Trong bối cảnh đó, ông Nam kiến nghị Chính phủ cần ban hành Nghị định hoặc Thông tư hướng dẫn thống nhất việc xác nhận đối tượng và chứng minh thu nhập cho đối tượng người thu nhập thấp khu vực đô thị, giao trách nhiệm cụ thể cho UBND cấp phường/xã, đảm bảo quy trình minh bạch, dễ thực hiện.

Ngoài ra, thay vì yêu cầu “xác minh trước” quá chặt, có thể áp dụng cơ chế hậu kiểm để giảm tải thủ tục hành chính, khuyến khích người dân trung thực kê khai.

Trường hợp phát hiện gian dối, có chế tài xử phạt nghiêm minh, ông Nam đề xuất phạt đến 50% giá trị căn hộ hoặc thu hồi quyền sở hữu nhà ở xã hội nếu cố tình trục lợi.

Cùng với việc thúc đẩy phân khúc Nhà ở xã hội, Nhà nước cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như đường vành đai, metro, cao tốc để mở rộng không gian đô thị, tạo nền tảng cho doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở thương mại, giúp người dân có nhiều lựa chọn nhà ở với giá phù hợp hơn.

Đồng thời, nghiên cứu các cơ chế, chính sách để “nắn” dòng tiền vào các phân khúc bất động sản nhà ở phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân, để ngăn chặn rủi ro tài chính và đảm bảo dòng vốn được phân bổ hiệu quả.

“Các doanh nghiệp cũng cần tích hợp các yếu tố xã hội vào chiến lược kinh doanh, thể hiện trách nhiệm xã hội thông qua việc xây dựng các dự án có giá trị bền vững cho cộng đồng như nhà ở xã hội, không chỉ vì lợi nhuận”, ông Nam nói.

Xem thêm

Hòa bình Trung Đông và bài toán dư cung dầu mỏ toàn cầu

Hòa bình Trung Đông và bài toán dư cung dầu mỏ toàn cầu

(CLO) Khi nguy cơ gián đoạn nguồn cung dần lùi xa, thị trường dầu mỏ toàn cầu lại đối mặt với bài toán mới: dư thừa dầu. IEA cho rằng nguồn cung có thể tăng mạnh trong khi nhu cầu chỉ tăng khiêm tốn trong năm tới.

VNDIRECT (VND) vào nhóm công ty chứng khoán đầu tiên tham gia thị trường carbon trong nước, hiện diện cả hệ thống giao dịch và lưu ký thanh toán

VNDIRECT (VND) vào nhóm công ty chứng khoán đầu tiên tham gia thị trường carbon trong nước, hiện diện cả hệ thống giao dịch và lưu ký thanh toán

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (HOSE: VND) vừa hoàn tất đăng ký tham gia hai cấu phần quan trọng của thị trường carbon trong nước gồm: hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) và hệ thống lưu ký, thanh toán của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC). Bước đi này đưa VNDIRECT vào chuỗi dịch vụ từ đặt lệnh, khớp lệnh đến lưu giữ tài sản, bù trừ và thanh toán cho lớp tài sản xanh đang được Việt Nam xây dựng.

Tổng giá dự kiến hấp dẫn, The Rey Edition nổi bật giữa làn sóng khan hiếm căn hộ nội đô

Tổng giá dự kiến hấp dẫn, The Rey Edition nổi bật giữa làn sóng khan hiếm căn hộ nội đô

Khi Hà Nội siết chặt phát triển các dự án chung cư mới trong khu vực lõi trung tâm, các sản phẩm nhà ở cao cấp sở hữu vị trí nội đô đang trở thành tâm điểm quan tâm của nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực và tích sản. Trong đó, những căn sky duplex chỉ cách Hồ Gươm chưa đầy 10 phút lái xe đang nổi lên như một lựa chọn hiếm có.

Hơn 60 triệu thùng dầu chuẩn bị đổ bộ vào châu Á

Hơn 60 triệu thùng dầu chuẩn bị đổ bộ vào châu Á

(CLO) Thị trường dầu mỏ châu Á có thể sớm chứng kiến một làn sóng nguồn cung mới từ Trung Đông khi hơn 60 triệu thùng dầu thô đang mắc kẹt tại Vịnh Ba Tư được chuẩn bị vận chuyển qua eo biển Hormuz ngay sau khi tuyến hàng hải chiến lược này mở cửa trở lại.

Phú Quốc và cuộc dịch chuyển của “tâm điểm thịnh vượng” mới

Phú Quốc và cuộc dịch chuyển của “tâm điểm thịnh vượng” mới

Trên bản đồ phát triển của các đô thị thịnh vượng, khi những chiếc áo cũ trở nên chật chội, dòng vốn đầu tư và tư duy quy hoạch sẽ dịch chuyển để khai mở những cực tăng trưởng mới, nơi không chỉ sở hữu hạ tầng hiện đại mà còn là tọa độ tái định hình tương lai. Tại Phú Quốc, một cuộc dịch chuyển mang tính bước ngoặt như thế đang âm thầm diễn ra.

Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,6 tỷ đồng, muốn chào bán hơn 243 triệu cổ phiếu trong lúc lợi nhuận quý I giảm 79%

Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,6 tỷ đồng, muốn chào bán hơn 243 triệu cổ phiếu trong lúc lợi nhuận quý I giảm 79%

(CLO) CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (mã chứng khoán: TIG) vừa bị xử phạt, truy thu và tính tiền chậm nộp thuế với tổng số tiền hơn 1,60 tỷ đồng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp này đang muốn chào bán hơn 243,60 triệu cổ phiếu để huy động hơn 2.436 tỷ đồng, trong lúc quý I/2026 mới lãi trước thuế hơn 11 tỷ đồng, giảm 79% so với cùng kỳ.

GS.TS Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng phải bắt đầu từ nội lực

GS.TS Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng phải bắt đầu từ nội lực

(NB&CL) Trong cuộc trao đổi với Nhà báo và Công luận về chủ đề “Tạo sức bật cho giai đoạn tăng trưởng mới”, GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng: Muốn tạo sức bật thực chất, Việt Nam cần mở ra không gian tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, và năng lực nội sinh.

Khi “Chính phủ kiến tạo” dùng sức mạnh tài khóa để tạo cú hích cho nền kinh tế

Khi “Chính phủ kiến tạo” dùng sức mạnh tài khóa để tạo cú hích cho nền kinh tế

(NB&CL) Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số đang đặt ra áp lực rất lớn cho nền kinh tế, chính sách tài khóa được xem là “đòn bẩy” quan trọng để tạo sức bật cho tăng trưởng trong giai đoạn tới. Từ đẩy mạnh đầu tư công, miễn giảm thuế phí, hỗ trợ doanh nghiệp đến kích cầu tiêu dùng và khơi thông các nguồn lực xã hội, dư địa của chính sách tài khóa vẫn còn rất lớn nếu được điều hành linh hoạt và hiệu quả.

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết. Theo ông Richard Hall, Chủ tịch Global Dairy Congress và World Dairy Innovation Awards, đây là một kỳ tích chưa có tiền lệ trong suốt 20 năm tổ chức trao giải.

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

(NB&CL) Không còn dừng lại ở việc gia tăng tiện ích, mở thêm ứng dụng hay cắt giảm thủ tục tại quầy, chuyển đổi số ngành Ngân hàng đang dịch chuyển sâu hơn vào nền tảng vận hành của toàn hệ thống tài chính. Với hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học và hàng nghìn tỷ đồng rủi ro được chặn đứng, dữ liệu và an toàn bảo mật chính là “cuộc chơi” cốt lõi hiện nay.

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Cỡ chữ bài viết: