Điều chỉnh kích thước chữ

Đến cuối năm 2025, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam gấp 25 lần GDP

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1813/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu cụ thể đến cuối năm 2025 giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GDP; thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%.

Audio

Theo đó, Quyết định số 1813/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 nêu rõ: Mục tiêu cụ thể đến cuối năm 2025 giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GDP; thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%; từ 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác; tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán của người dân; tăng số lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt lên trên 450.000 điểm.

den cuoi nam 2025 gia tri thanh toan khong dung tien mat tai viet nam gap 25 lan gdp hinh 1

Mục tiêu đến cuối năm 2025, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam gấp 25 lần GDP. Ảnh minh họa.

Đề án cũng đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20 - 25%/năm; tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt 50 - 80%/năm và giá trị giao dịch đạt 80 - 100%/năm; tốc độ tăng trưởng bình quân số lượng và giá trị giao dịch qua kênh Internet đạt 35 - 40%/năm; tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 40%.

Mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công: Từ 90 - 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; từ 90 - 100% các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đô thị triển khai thanh toán học phí trực tuyến trên cổng Dịch vụ công Quốc gia; 60% các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; 60% số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn đô thị được chi trả thông qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Để đạt được các mục tiêu trên, Đề án sẽ triển khai giải pháp như: Hoàn thiện hành lang pháp lý và cơ chế, chính sách; nâng cấp, phát triển hạ tầng thanh toán hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả và có khả năng kết nối, tích hợp với các hệ thống khác; phát triển các dịch vụ thanh toán hiện đại, ứng dụng thành tựu của CMCN 4.0.

Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong khu vực chính phủ, dịch vụ hành chính công; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh, an toàn và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong hoạt động thanh toán; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đào tạo, hướng dẫn và bảo vệ người tiêu dùng trong thanh toán không dùng tiền mặt; tăng cường cơ chế phối hợp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Gia Phát

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lượng xe đăng ký mới tăng đột biến, việc đăng kiểm cũng trở lên khó khăn, chậm trễ

(CLO) Theo thông tin từ các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội, lượng xe ô tô mới đến đăng kiểm từ 1/12 đến nay tăng đột biến nên thời gian các chủ xe phải chờ đợi đăng kiểm lâu hơn so với ngày thường.

Tết Nguyên đán 2022: Người lao động nào sẽ có cơ hội được nhận 300.000 đồng?

(CLO) Vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban Kế hoạch số 146/KH-TLĐ. Theo đó, sẽ có rất nhiều người lao động có cơ hội được nhận 300.000 đồng dịp Tết Nguyên đán 2022.

Xiaomi ra mắt màn hình 4K kích thước 27 inch dành riêng cho dân đồ hoạ, giá 10.7 triệu đồng

(CLO) Màn hình 4K kích thước 27 inch của Xiaomi có giá thành hợp lý và phục vụ tốt cho những người có nhu cầu làm việc về đồ hoạ.

Thủ đoạn tinh quái của đường dây đánh bạc hơn 87.000 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc cực “khủng” khai nhận, khi có nhiều người chơi thì chúng sẽ đánh sập trang web để chiếm đoạt tiền trong tài khoản tiền ảo và tránh sự điều tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (Từ 4/10-14/10): Bắc Bộ ngày nắng hanh khô, trời rét

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ không mưa, ngày nắng, hanh khô, độ ẩm thấp, trời rét. Về đêm và sáng nhiệt độ giảm sâu, trời rét buốt; vùng núi rét đậm, vùng núi cao khả năng có sương muối, băng giá.

Toyota Land Cruiser Prado thế hệ mới sẽ có thiết kế tương tự đàn anh Land Cruiser

(CLO) Toyota Land Cruiser Prado là phiên bản cỡ nhỏ của chiếc Land Cruiser 2022, chiếc SUV 3 hàng ghế dành cho nhiều thị trường quốc tế phiên bản mới được đồn đoán có thiết kế được lấy cảm hứng chủ đạo từ đàn anh.

Kim Soo Hyun nhận cát sê 10 tỉ đồng/tập phim

(CLO) Kim Soo Hyun đang là nghệ sĩ nhận mức thù lao đóng phim truyền hình khủng nhất Hàn Quốc với 500 triệu won/tập (gần 10 tỷ đồng) trong "One ordinary day". Đây được xem là mức thù lao cao nhất trong lịch sử phim ảnh xứ kim chi.

Thành Milan đại chiến vì hậu vệ MU

(CLO) Theo như báo chí Anh, cả hai đội bóng thành Milan là Inter và AC Milan đều rất quan tâm tới hậu vệ trái Alex Telles của MU.

Dự báo thời tiết 5/12/2021: Vùng núi Đông Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Phía Tây Bắc Bộ và vùng núi Đông Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng; vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và khả năng xuất hiện sương muối.