Dịch bệnh Covid -19 và lũ lụt ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh

Thứ ba, 29/12/2020 16:30 PM - 0 Trả lời

(CLO) Tăng trưởng kinh tế, tình hình hoạt động của doanh nghiệp, các chỉ số giá tiêu dùng và các vấn đề xã hội ở Hà Tĩnh 2020 là những thông tin quan trọng được công bố tại buổi họp báo do Cục Thống kê Hà Tĩnh tổ chức vào chiều ngày 29/12.

Quang cảnh buổi họp báo

Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, Cục Thống kê tỉnh Hà Tĩnh đã thông báo một số vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội Hà Tĩnh năm 2020 diễn ra trong bối cảnh của đại dịch Covid-19 và mưa lũ bất thường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của địa phương.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng GDRP năm 2020 của Hà Tĩnh ước tính tăng 0,53% so với năm 2019, chưa đạt so với kế hoạch đề ra (10,5-11%). Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế thì khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,76% đóng góp 0,5 điểm% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 0,48%, đóng góp 0,21 điểm %; khu vực dịch vụ tăng 0,69%, đóng góp 0,23 điểm % và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm giảm 4,57%, đóng góp -0,41 điểm % vào mức tăng trưởng chung.

Về tài chính, ngân hàng: Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tính đến ngày 15/12/2020 đạt 10.126 tỷ đồng, bằng 80% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó: thu nội địa chiếm 69,81%; tăng 13,20%; thu cân đối hoạt động xuất nhập khẩu chiếm 20,66% giảm 63,02% và thu khác chiếm 9,53%; tăng 27,75% so với năm 2019.

Tính đến 20/12/2020 toàn tỉnh thành lập mới 943 doanh nghiệp (giảm 7,73% ) và 38 hợp tác xã (tăng 15,15%) so với cùng kỳ năm trước, với tổng số vốn đăng ký đạt 7.393 tỷ đồng, giảm 39,02% so với cùng kỳ năm trước; bình quân doanh nghiệp đăng ký vốn đạt 7,84 tỷ đồng/doanh nghiệp, giảm 6,16 tỷ đồng/doanh nghiệp so với năm 2019. Song song với số lượng Doanh nghiệp thành lập mới, trong năm qua do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, cụ thể đã có 401 doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng kinh doanh, tăng 18,28% so với cùng kỳ.

Dân số trung bình năm 2020 ước tính 1.296.622 người, tăng 0,49% so với năm 2019. Tỷ lệ hộ nghèo là 3,51% (gồm 13.412 hộ, với 26.990 khẩu), giảm 1,02 điểm phần trăm so với năm 2019; tỷ lệ hộ cận nghèo là 4,31% (gồm 16.462 hộ, với 50.219 khẩu), giảm 0,75 điểm phần trăm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh không có bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, cộng dồn tổng số bệnh nhân nhiễm Covid-19 là 4 người, tất cả các ca trên đã điều trị khỏi. Tính đến ngày 15/12/2020 cộng dồn cách ly tập trung toàn tỉnh là 15.261 người; cộng dồn cách ly và theo dõi tại nhà là 19.739 người.

Tính từ 15/12/2019 đến 14/12/2020 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xẩy ra 124 vụ tai nạn giao thông, 103 người chết, 64 người bị thương so với năm 2019 số vụ tai nạn giao thông đã giảm 2 vụ (giảm 1,58%), giảm 7 người chết (giảm 3,74%), giảm 15 người bị thương (giảm 18,98%), trong đó: tai nạn giao thông đường bộ 123 vụ, 102 người chết, 64 người bị thương; tai nạn đường sắt xảy ra 1 vụ ,1 người chết.

Năm 2020, trên địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra 11 đợt thiên tai đã gây thiệt hại làm 7 người chết, 51 người bị thương; 8 nhà bị sập, 4.565 nhà bị hư hỏng; 1520,4 ha lúa, 4.598,4 ha hoa màu, 2.154 ha cây trồng hằng năm, 836,05 ha cây trồng hằng năm, 480,9 ha rừng, 2.304 ha cây ăn quả bị đổ gãy và hư hỏng; 826,6 nghìn con gia cầm, 339 con trâu, bò, 9.281 con lợn, 397 gia súc khác bị cuốn trôi và chết; 643 cột điện, 3 ăng ten bị gãy đổ; 970 nhà cơ quan và 141 trường học bị hư hại... Ngoài ra, còn có một cây cối bị đổ gãy và nhiều thiệt hại khác.

Tổng thiệt hại ước tính là 5.456,07 tỷ đồng. Sau khi xảy ra thiên tai, các địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ tổ chức khắc phục kịp thời các thiệt hại đồng thời kêu gọi hỗ trợ 4079 tấn gạo và hàng ngàn suất quà có trị giá 246 tỷ đồng để đảm bảo cuộc sống và sinh hoạt cho người dân.

Tại buổi họp báo, các đại biểu tham gia trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến chỉ tiêu kinh tế - xã hội Hà Tĩnh năm 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu; thời tiết mưa lũ bất thường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong bối cảnh đó, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai kịp thời Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh và Hội đồng nhân dân tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm tính chủ động, kịp thời, linh hoạt, lựa chọn các nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo, phù hợp với diễn biến tình hình và các vấn đề mới phát sinh, phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Trần Phong

Tin mới

Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù 'gỡ vướng' 11 dự án BOT giao thông

Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù 'gỡ vướng' 11 dự án BOT giao thông

(CLO) Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ vướng mắc cho 11 dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT.

Tin tức
Bám sát thực tiễn để triển khai bảo đảm tiến độ công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bám sát thực tiễn để triển khai bảo đảm tiến độ công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

(CLO) Ngày 2/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng họp phiên thứ ba. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban chủ trì hội nghị.

Tin tức
Xây dựng kế hoạch điều chỉnh giá dịch vụ trên cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây

Xây dựng kế hoạch điều chỉnh giá dịch vụ trên cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây

(CLO) Ngày 2/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết đang xây dựng kế hoạch điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Công luận 24H
Đồng Nai: Phát lộ vụ vận chuyển đất trái phép từ dự án nhà ở xã hội Long Bình Tân

Đồng Nai: Phát lộ vụ vận chuyển đất trái phép từ dự án nhà ở xã hội Long Bình Tân

(CLO) Dù chưa được cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng cả ngàn khối đất vẫn được vận chuyển ra khỏi dự án rồi đổ rải rác tại các điểm khác nhau. Vụ việc được phát hiện khi một bãi đất trống trong khu vực dân cư bỗng đầy lên bất thường.

Điều tra
Chiều nay, giá vàng mất mốc 102 triệu đồng/lượng

Chiều nay, giá vàng mất mốc 102 triệu đồng/lượng

(CLO) Chiều nay (2/4), giá vàng trong nước điều chỉnh giảm, mất mốc 102 triệu đồng/lượng.

Thị trường - Doanh nghiệp
Báo chí trên mạng xã hội: Xu hướng tất yếu và những lời khuyên

Báo chí trên mạng xã hội: Xu hướng tất yếu và những lời khuyên

(CLO) Báo chí trên mạng xã hội không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều tất yếu, đòi hỏi cách đưa tin ngắn gọn, trực quan và phù hợp với thói quen người dùng.

Báo chí - Công nghệ
Giá xe Lynk & Co giảm cao nhất 132 triệu đồng

Giá xe Lynk & Co giảm cao nhất 132 triệu đồng

(CLO) Greenlynk Automotives áp dụng đợt ưu đãi giá dành cho toàn bộ các mẫu xe Lynk & Co đang phân phối tại thị trường Việt Nam trong tháng 4 này.

Xe
Chứng khoán tăng chậm lại vào cuối phiên

Chứng khoán tăng chậm lại vào cuối phiên

(CLO) Hôm nay (2/4), chỉ số VN-Index tăng khá tốt song đến cuối phiên, cổ phiếu trụ cột hạ nhiệt đã khiến đà tăng chậm lại.

Kinh doanh - Tài chính
Israel mở rộng chiến dịch quân sự ở Gaza, lập vùng an ninh mới

Israel mở rộng chiến dịch quân sự ở Gaza, lập vùng an ninh mới

(CLO) Ngày 2/4, Israel tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự tại Gaza với kế hoạch chiếm giữ các khu vực rộng lớn hơn và đưa vào vùng an ninh do nước này kiểm soát.

Thế giới 24h
Taxi bay không người lái đầu tiên trên thế giới sắp cất cánh tại Trung Quốc

Taxi bay không người lái đầu tiên trên thế giới sắp cất cánh tại Trung Quốc

(CLO) Chính quyền Trung Quốc vừa cấp giấy phép đầu tiên cho dịch vụ taxi bay không người lái, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc phát triển giao thông hàng không tầm thấp.

Thế giới 24h
Quân đội Đức tiến sát biên giới, Nga tăng cường quân số kỷ lục

Quân đội Đức tiến sát biên giới, Nga tăng cường quân số kỷ lục

(CLO) Nga đẩy mạnh tuyển quân với đợt nhập ngũ lớn nhất trong nhiều năm, trong khi Đức lần đầu tiên triển khai quân thường trực sát Kaliningrad của Nga, làm gia tăng căng thẳng quân sự ở Đông Âu.

Thế giới 24h
Thế giới, thị trường lo lắng khi ông Trump chuẩn bị áp thuế 'Ngày giải phóng'

Thế giới, thị trường lo lắng khi ông Trump chuẩn bị áp thuế 'Ngày giải phóng'

(CLO) Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố mức thuế quan mới trong tuần này, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về quy mô và phạm vi của các biện pháp, khiến các nhà quan sát lo ngại về khả năng chiến tranh thương mại toàn cầu leo thang.

Thế giới 24h
Châu Âu tiếp tục đổ tiền viện trợ cho Ukraine

Châu Âu tiếp tục đổ tiền viện trợ cho Ukraine

(CLO) Châu Âu đang có động thái mạnh mẽ nhằm gây sức ép lên Nga bằng hai biện pháp then chốt: tiếp tục đóng băng hàng trăm tỷ USD tài sản Nga, đồng thời công bố hàng loạt gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Thế giới 24h
Điều tra vụ việc một hộ dân nghi bị kẻ xấu phóng hỏa giữa đêm

Điều tra vụ việc một hộ dân nghi bị kẻ xấu phóng hỏa giữa đêm

(CLO) Ngày 2/4, Công an thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) vào cuộc điều tra vụ việc một hộ dân nghi bị kẻ xấu phóng hỏa giữa đêm.

Công luận 24H
Lượng người dùng ChatGPT đạt kỷ lục sau khi ra mắt 'hiệu ứng Ghibli'

Lượng người dùng ChatGPT đạt kỷ lục sau khi ra mắt 'hiệu ứng Ghibli'

(CLO) Cơn sốt tạo ảnh nghệ thuật theo phong cách Ghibli bằng công cụ tạo ảnh của ChatGPT đã dẫn đến sự gia tăng kỷ lục số lượng người dùng chatbot của OpenAI vào tuần trước, gây áp lực lên máy chủ và làm dấy lên quan ngại về vi phạm bản quyền.

Báo chí - Công nghệ
Nhiều xe máy bất chấp nguy hiểm đi ngược chiều, tạt đầu ô tô

Nhiều xe máy bất chấp nguy hiểm đi ngược chiều, tạt đầu ô tô

(CLO) Theo lực lượng cảnh sát giao thông, các vi phạm đi ngược chiều thường xảy ra tại những khu vực có mật độ phương tiện cao, người điều khiển xe máy bất chấp quy định để rút ngắn quãng đường di chuyển, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, ảnh hưởng đến trật tự giao thông. Đây là hành vi nguy hiểm, cần phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý.

Công luận 24H
Bình Luận

Tin khác

Xót xa hình ảnh 2 Bệnh viện Trung ương trị giá hàng nghìn tỷ đồng bỏ hoang

Xót xa hình ảnh 2 Bệnh viện Trung ương trị giá hàng nghìn tỷ đồng bỏ hoang

(CLO) Khởi công xây dựng từ năm 2014 với kinh phí khoảng 10.000 tỷ đồng nhưng sau thời gian dài không được sử dụng, bỏ hoang lãng phí; nhiều hạng mục tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đã có dấu hiệu xuống cấp.

Đời sống
Cảnh sát phát hiện, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Cảnh sát phát hiện, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

(CLO) Công an thành phố Hà Nội cùng Cục Cảnh sát giao thông phát hiện, bắt giữ tàu hút cát trái phép trên sông Hồng đoan qua xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Đời sống
Hiện trường vụ cháy nhà khiến 3 người tử vong lúc rạng sáng ở TP HCM

Hiện trường vụ cháy nhà khiến 3 người tử vong lúc rạng sáng ở TP HCM

(CLO) Ngày 2/4, cơ quan chức năng đang phong toả nghiêm ngặt hiện trường vụ cháy khiến 3 người tử vong trên đường Mạc Vân, phường Xóm Củi, quận 8, TP HCM. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được cũng trực tiếp đến hiện trường kiểm tra, đồng thời thăm hỏi gia đình người bị nạn.

Đời sống
Tỉnh Kon Tum chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ việc mỏ đá hết hạn vẫn ngang nhiên hoạt động

Tỉnh Kon Tum chỉ đạo khẩn trương làm rõ vụ việc mỏ đá hết hạn vẫn ngang nhiên hoạt động

(CLO) UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung mỏ đá ở huyện Kon Plông đã hết hạn nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đời sống
Mực nước sông Hồng, sông Đà giảm khiến 2 cây cầu nghìn tỷ trơ móng

Mực nước sông Hồng, sông Đà giảm khiến 2 cây cầu nghìn tỷ trơ móng

(CLO) Mực nước sông Hồng và sông Đà đang xuống thấp, tại cầu Văn Lang và Trung Hà (nối Phú Thọ với Hà Nội) đã lộ rõ móng trụ cầu trên những bãi cát ở giữa dòng sông.

Đời sống
TP HCM: Cháy nhà ở Xóm Củi, 3 người tử vong

TP HCM: Cháy nhà ở Xóm Củi, 3 người tử vong

(CLO) Hoả hoạn bùng lên ở căn nhà trên đường Mạc Vân, phường Xóm Củi, quận 8, TP HCM vào rạng sáng khiến 3 người tử vong.

Đời sống
Thanh Hoá: Bắt đối tượng đi ô tô trộm cắp 2 con trâu

Thanh Hoá: Bắt đối tượng đi ô tô trộm cắp 2 con trâu

(CLO) Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự đã điều tra, làm rõ, bắt giữ Nguyễn Văn Hà, sinh năm 1983, trú tại thôn Thanh Trung, xã Thanh Kỳ, huyện Như Thanh là đối tượng đã trộm cắp 2 con trâu của người dân.

Đời sống
Nghệ An: Công an xã Diễn Hoa giúp người dân nhận lại 99 triệu đồng do chuyển khoản nhầm

Nghệ An: Công an xã Diễn Hoa giúp người dân nhận lại 99 triệu đồng do chuyển khoản nhầm

(CLO) Thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Công an xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu vừa hỗ trợ chị Phạm Thị Chung nhận lại số tiền 99 triệu đồng do chuyển khoản nhầm cho người khác.

Đời sống
Truy tìm phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa

Truy tìm phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa

(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.

Đời sống
Gần 150 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau 3 tháng thực hiện Nghị định 168

Gần 150 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau 3 tháng thực hiện Nghị định 168

(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.

Đời sống