Điều chỉnh kích thước chữ

Điểm mặt những tỷ phú giàu “nứt đố đổ vách” trên sàn chứng khoán Việt Nam

(CLO) Vượt qua Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đại và bầu Thuỷ, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Sunshine trở thành người giàu thứ 7 sàn chứng khoán Việt Nam.

Audio

Trong những ngày đầu tháng 10/2021, Top 10 người sàn chứng khoán Việt Nam đã có xáo trộn lớn. Theo đó, ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunshine đã vượt qua ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đại và ông Nguyễn Đức Thuỵ (bầu Thuỵ), Chủ tịch Thái Holdings để trở thành tỷ phú giàu thứ 7 sàn chứng khoán Việt Nam.

diem mat nhung ty phu giau nut do do vach tren san chung khoan viet nam hinh 1

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunshine, người giàu thứ 7 tại Việt Nam.

Có được điều này khi cổ phiếu KSF của Công ty cổ phần Tập đoàn KSFinace niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Ngày 6/10/2021, KSF đã chào sàn với mức giá 36.000 đồng/cổ phiếu. Ngay khi trở thành tân binh, KSF đã tăng trần (tăng 30%) lên 46.800 đồng/cổ phiếu.

Đóng cửa phiên cuối tuần (8/10/2021), KSF đã tăng lên 56.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, chỉ sau 3 phiên đầu tiên, KSF đã tăng 20.500 đồng/cổ phiếu, tương đương 56,9%.

Điều đó có nghĩa, vốn hoá thị trường KSFinace cũng tăng 56,9% (tương đương 6.150 tỷ đồng) lên 16.950 tỷ đồng. Là cổ đông lớn nhất tại KSFinace (nắm giữ 54,24% vốn công ty), ông Đỗ Anh Tuấn chứng kiến giá trị cổ phiếu KSF thuộc sở hữu của ông tăng 3.336 tỷ đồng lên 9.134 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng là cổ đông lớn nhất của Công ty cổ phần Phát triển Sunshine Homes, đơn vị có cổ phiếu SSH chào sàn UpCOM từ 4/8/201. Cách đây vài tháng, giá tham chiếu của SSH chỉ là 21.600 đồng/cổ phiếu. Đóng cửa phiên giao dịch 8/10, SSH dừng ở mức 101.400 đồng/cổ phiếu.

Tại Sunshine Homes, ông Đỗ Anh Tuấn cũng là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ tới 65% vốn công ty. Chỉ sau vài tháng, giá trị cổ phiếu SSH thuộc sở hữu của ông Tuấn tăng 12.698 tỷ đồng lên 16.478 tỷ đồng.

Công ty cổ phần xây dựng SCG cũng nằm trong hệ sinh thái Sunshine. SCG chuyên thực hiện dự án cho Tập đoàn này. Ngày 12/4/2021, SCG chào sàn với giá tham chiếu 20.600 đồng/cổ phiếu. Chốt phiên 8/10, SCG dừng ở mức 66.100 đồng/cổ phiếu. Giá trị cổ phiếu SCG của ông Đỗ Anh Tuấn tăng hơn gấp 3 lần lên 562 tỷ đồng.

Không chỉ giàu có nhờ mảng bất động sản, ông Đỗ Anh Tuấn còn là đại gia ngân hàng. Mới đây, ông Tuấn được bổ nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kiên Long. Cùng với đó, ông Tuấn có trong tay hơn 12 triệu cổ phiếu KLB, tương đương 279 tỷ đồng.

Như vậy, ông Tuấn đã gia nhập danh sách các tỷ phú đô la của Việt Nam và vượt qua ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đại và ông Nguyễn Đức Thuỵ (bầu Thuỵ), Chủ tịch Thaiholdings để trở thành tỷ phú giàu thứ 7 sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong những ngày đầu tháng 10, tháng doanh nhân, các tỷ phú trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam khá thuận lợi. 

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup chứng kiến khối tài sản khổng lồ của mình tăng 2.803 tỷ đồng lên 192.523 tỷ đồng (khoảng 8,33 tỷ USD) khi cổ phiếu VIC tăng trưởng nhẹ. Ông Vượng vững vàng ở vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

diem mat nhung ty phu giau nut do do vach tren san chung khoan viet nam hinh 2

Ông Phạm Nhật Vượng vững vàng ở vị trí người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Sau chuỗi dài tăng trưởng mạnh, anh cả ngành thép HPG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoà Phát vẫn chưa ngừng tăng. Chốt phiên 8/10, HPG tăng 2.800 đồng/cổ phiếu so với phiên cuối cùng của tháng 9 lên 55.700 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, tài sản của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoà Phát đạt tới 64.968 tỷ đồng (khoảng 2,81 tỷ USD).

Trong thời gian qua, cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tăng mạnh nhưng cổ phiếu MSN của Công ty cổ phần Tập đoàn an giảm nhẹ. Dù vậy, tổng tài sản của ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank vẫn đạt 42.207 tỷ đồng (khoảng 1,82 tỷ USD).

Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Masan có 37.205 tỷ đồng (khoảng 1,61 tỷ USD) nhờ sở hữu cổ phiếu TCB và MSN. Cũng giống như ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang phải chứng khoán tài sản giảm nhẹ trong những ngày đầu tháng 10/2021.

diem mat nhung ty phu giau nut do do vach tren san chung khoan viet nam hinh 3

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Massan.

Đóng cửa phiên 8/10, NVL của Tập đoàn Novaland dừng ở mức 104.500 đồng/cổ phiếu, tăng 2.500 đồng/cổ phiếu so với phiên cuối cùng của tháng 9. Nhờ vậy, chào đón tháng doanh nhân, túi tiền của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland tăng lên 33.162 tỷ đồng (khoảng 1,43 tỷ USD). 

Giữa đại dịch Covid-19, hàng không là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, khi các sân bay sắp hoạt động trở lại, cổ phiếu VJC của Công ty cổ phần hàng không Vietjet được nhà đầu tư chú ý hơn. Trong những ngày đầu tháng 10, bà Nguyễn Phương Thảo, CEO Vietjet có cơ hội gia tăng tài sản lên khoảng 33.000 tỷ đồng (1,42 tỷ USD).

Ông Nguyễn Văn Đạt, ông Nguyễn Đức Thuỵ và bà Vũ Thị Hiền (vợ ông Trần Đình Long) chốt Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với tài sản khoảng 25.000 tỷ đồng, 20.400 tỷ đồng và 18.400 tỷ đồng. 

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Quy định mới về lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng

(CLO) Ngân hàng nhà nước Việt Nam cho biết, thời gian qua, một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố đề nghị NHNN hướng dẫn một số khó khăn, vướng mắc khi triển khai Thông tư 04.

Sơn La: Mở cửa cho khách hát, quán karaoke bị xử phạt 16 triệu đồng

(CLO) Cơ quan chức năng tỉnh Sơn La vừa tiến hành xử phạt một cơ sở kinh doanh karaoke và khách hát với tổng số tiền 16 triệu đồng.

Ứng viên Tổng thống Pháp Hidalgo muốn cả thành phố Paris đi xe đạp

(CLO) Ứng cử viên tranh cử Tổng thống Pháp thuộc Đảng Xã hội, bà Anne Hidalgo, muốn thúc đẩy một trung tâm Paris thân thiện hơn với xe đạp.

An Giang: Bắt quả tang xe tải chở gần 6.000 linh kiện quạt gió không rõ nguồn gốc

(CLO) Lực lượng chống buôn lậu tỉnh An Giang vừa bắt quả tang tài xế ô tô tải chở gần 6.000 linh kiện quạt gió không rõ nguồn gốc.

Hộ nghèo, người có công, đồng bào dân tộc sẽ được miễn giảm thuế đất từ ngày 1/1

(CLO) Tại Thông tư 80 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, người có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc sẽ được miễn, giảm tiền sử dụng đất.

Singapore yêu cầu người lao động phải tiêm vắc xin từ đầu năm sau

(CLO) Chính phủ Singapore đang gia tăng áp lực đối với những cư dân chưa tiêm vắc xin COVID-19, khi cho biết rằng mọi người sẽ chỉ được đi làm từ đầu năm tới trừ khi họ được tiêm chủng đầy đủ hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hà Nội: Khởi tố giám đốc “rởm” để điều tra hành vi làm giả con dấu, giấy tờ

(CLO) Ngày 24/10, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1979; ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) để điều tra về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đại diện Việt Nam

(CLO) Sáng 24/10 (giờ Việt Nam), Ái Nhi và 70 thí sinh Hoa hậu Liên lục địa 2021 bước vào phần thi Trình diễn áo tắm. Họ catwalk trong khuôn viên bể bơi một khách sạn ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.

Trung Quốc sẽ không pha trộn vắc xin Covid-19 cho mũi tiêm thứ ba

(CLO) Việc sử dụng loại vắc xin Covid-19 khác cho mũi tiêm nhắc lại có thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ sẽ cần thêm dữ liệu khoa học mới chấp thuận phương pháp này.